Cuộc đời cô đơn của chú cá voi bi kịch nhất thế giới

Ngày 29/03/2016 14:03 PM (GMT+7)

Chú cá voi Lolita đã sống đầy ải, một mình trong suốt 45 năm trong chiếc bể bé tí tẹo.

Hầu hết những loài động vật sống trong môi trường nuôi nhốt đều không hạnh phúc. Thế nhưng với chú cá voi Lolita thì cuộc sống còn tồi tệ hơn nhiều. 

Cô nàng cá voi 49 tuổi sống tại Thủy cung Seaquarium ở Miami, Florida. Lolita trở thành loài động vật lâu đời nhất sống trong điều kiện nuôi nhốt và là chú cá voi sống trong bể nhỏ nhất. Cả cuộc đời của Lolita phải chịu đựng nỗi cô đơn và tù túng.

cuoc doi co don cua chu ca voi bi kich nhat the gioi - 1

Lolita đã dành 45 năm cuộc đời trong chiếc bể tù túng

Bị bắt vào năm 1970 khi chỉ mới 4 tuổi, Lolita cùng với một số anh chị em của mình bị đem bán cho Seaquarium với giá 6.000 đô. May mắn hơn so với những anh chị em của mình, Lolita đã sống sót tốt cho đến ngày hôm nay. Trong suốt 45 năm, Lolita đã chịu đựng những chuỗi ngày sống lủi thủi trong chiếc bể chỉ dài hơn 27 mét và sâu 6 mét. 

cuoc doi co don cua chu ca voi bi kich nhat the gioi - 2

Chiếc bể tiêu chuẩn ở thủy cung khác - Seaworld có chiều dài lên đến 60 mét, gấp nhiều lần so với ở Miami Seaquarium

Trong khi Lolita đang gặm nhấm nỗi cô đơn hàng ngày thì những người họ hàng của nàng đang thỏa sức vùng vẫy tại biển khơi. Loài cá voi sát thủ này sống thành bầy đàn và có thể bơi 120 km mỗi ngày. Còn gì bi kịch hơn khi đồng loại và gia đình đang tự do bơi lội thì cô cá voi Lolita lại mắc kẹt trong chiếc hồ nhân tạo và chịu cuộc sống bị điều khiển bởi con người.

Là loài động vật sống bầy đàn, cá voi sát thủ sống nhờ những kết nối cảm xúc mãnh liệt. Thế nhưng Lolita đã không nhìn thấy con cá voi khác kể từ khi người bạn chung bể Hugo qua đời vào năm 1980. Lolita giờ già cả, sập xệ và lẻ bóng trong suốt hơn 2 thập kỉ. Có lẽ vì già cả, chậm chạp nên Lolita càng bị chèn ép. Hiện nay, bà lão cá vói còn phải chia sẻ chiếc bể bé tí với hai chú cá heo khác mà không có chung tiếng nói.

cuoc doi co don cua chu ca voi bi kich nhat the gioi - 3

Lolita được nuôi nhốt với mục đích nghe thì cao cả "phục vụ giáo dục, bảo tồn sinh thái và trân trọng các loài sinh vật biển". Thế nhưng có lẽ nó không muốn được mọi người tôn vinh như vậy mà chỉ cần được tự do.

Gần đây, phong trào đòi tự do cho Lolita đang trở nên rầm rộ. Một vài nhóm nhà hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền động vật đã lên tiếng phản đối Seaquarium, kêu gọi thả tự do cho cô cá voi già Lolita. Đến cả Thị trưởng Phillip Levine cũng phát biểu: "Miami nên được biết đến là thành phố hiện đại và xinh đẹp chứ không phải là ngôi nhà của chú cá voi cô đơn nhất thế giới. Loài động vật này cần phải được giải thoát càng sớm càng tốt khỏi điều kiện sống kinh khủng tại Seaquarium và chuyển đến một khu bảo tồn rộng rãi trên vùng biển quê hương".

Thế nhưng đáng buồn là Seaquarium có quyền pháp lý được sử dụng Lolita, hay bất cứ cá thể sinh vật biển nào làm tài liệu giáo dục, hay triển lãm với sự cho phép của hội Bảo vệ động vật có vú hải dương. Tổng giám đốc của Miami Seaquarium - Andrew Hertz phát biểu: "Chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tất cả các loài sinh vật biển, trong đó có cả Lolita, để giáo dục, bảo tồn và nâng cao nhận thức về hải dương. Tất cả những loài động vật ở khu công viên đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh giáo dục công chúng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường biển".

Theo Minh An (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chó cảnh
Tin hay đừng bỏ lỡ