Dân sành chơi đua nhau săn quất bonsai rồng phượng

Ngày 13/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Ngày đầu tháng Chạp, hoạt động mua bán quất chơi Tết Bính Thân diễn ra nhộn nhịp với bao người mua kẻ bán. Và, quất Bonsai trở thành một “thức đồ” nóng được nhiều người săn tìm.

Nhiều dáng thế đẹp

Tại làng quất Tứ Liên (Tây Hồ-Hà Nội), những vườn quất Bonsai vàng rực có mái che đã được kéo lên trưng bày giữa tiết trời nắng ấm. Vào trong khu vườn, luôn tập nập người dân từ nhiều nơi đến ngắm và lựa đặt mua một cây quất thế đẹp về chơi trong dịp Tết.

Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh, chủ một vườn quất Bonsai có tiếng ở Tứ Liên cho biết: “Cũng như mọi năm, người chơi quất tìm đến nhà vườn rất sớm. Từ đầu tháng 11 dương lịch, đã có người tới xem, chọn và đặt mua. Ngoài ra, có khách hàng đến vườn ươm rất sớm đặt cây theo dáng và ý tưởng của mình. Chầu ngoài rằm tháng Chạp, họ sẽ tới mang về nhà trưng”.

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 1

Nghệ nhân Nguyễn Thế Mạnh- người được mệnh danh là "phù thủy của loài đất"

Từng cây quất Bonsai được giâm cành, trồng tự nhiên trong chậu sành, bình sứ có trang trí các họa tiết hoa văn. Đặc biệt, mỗi cây quất được tạo dáng khác nhau hoàn toàn và có ý nghĩa riêng biệt. Nghệ nhân Thế Mạnh cho hay, những cây quất được tạo thế đẹp, độc đáo và có hồn được bán với giá từ 5-20 triệu đồng/cây. Ngoài ra, nhà vườn cũng có những chậu đơn giản, nhỏ với giá dao động từ 1-2 triệu đồng.

Trong dịp Tết này, quất bonsai tạo thế “Long phượng quần ngũ”  hoặc “Quất quanh núi đá” được người chơi săn tìm nhiều nhất. Nghệ nhân Thế Mạnh giải thích: “Năm 2016 là năm con Khỉ. Năm của loài ở trong núi rừng hoa quả sơn nên mọi người tìm tới chơi quất bonsai rất nhiều. Họ mong, năm mới sẽ làm ăn xuôi gió, mọi sự như ý”.

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 2

 Quất bonsai tạo thế “Long phượng quần ngũ” được nhiều người săn tìm

Không có quất không phải Tết

Nhiều người quan niệm rằng, Tết là khoảng thời gian để chơi, hưởng thụ chứ không còn là ngày của những bữa ăn ngon như trước. Do vậy, rất nhiều người từ đầu tháng 12 âm lịch đã tìm tới vườn quất vườn đào chọn mua chơi Tết.

Cô Cải (Định Công- Hà Nội) đến vườn quất bonsai từ giữa trưa nắng, đang tìm cho mình 1 chậu quất bonsai cho biết: “Tôi đang chọn tìm một cây quất bonsai dáng đẹp, phù hợp với không gian phòng khách. Năm nào cũng vậy, cứ gần Tết là mấy chị em trong xóm lại rủ nhau lên Tứ Liên chọn quất, ra Nhật Tân ngắm đào. Ngày Tết, không có cây quất cây đào thì không phải là Tết Việt”.

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 3

Cô Cải đang tìm cho mình một chậu quất bonsai

Cô Cải cho biết thêm, năm tới là năm Bính Thân nên cô muốn tìm một cây quất bonsai dáng phượng hoặc dáng rồng. Bên cạnh đó, chậu đựng phải có họa tiết ông thần tài hoặc rừng núi phong cảnh cho phù hợp với loài Khỉ.

Vượt chặng đường 40 km từ Hưng Yên lên Tứ Liên chọn quất, anh Vũ Tiến Dũng chia sẻ: “Năm ngoái, vợ chồng mình đi khám bệnh có rẽ qua Tứ Liên xem quất và thích 1 cây thế phượng uốn. Nhưng vì giá cao quá nên không rước về chơi được. Năm nay, vợ chồng làm ăn phát đạt nên mình chạy xe lên đây chọn quất bonsai. Không chỉ vừa chơi Tết, trưng trong phòng khách mà còn mong muốn sang năm mới có nhiều lộc, làm ăn thuận lợi hơn như những trái quất vàng rực”.

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 4

Như mọi năm, người chơi quất tìm đến nhà vườn tìm mua rất sớm

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 5

Ngoài ra, có nhiều khách hàng còn đặt mua tạo dáng và ý tưởng

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 6

Quất Bonsai được giâm cành, trồng tự nhiên trong chậu sành, bình sứ...

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 7

...và có trang trí các họa tiết hoa văn

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 8

Quất được tạo thế đẹp, độc đáo và có hồn được bán với giá từ 5-20 triệu đồng/cây

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 9

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 10

Nhiều người từ đầu tháng 12 Âm lịch đã tìm tới vườn quất vườn đào chọn mua chơi Tết

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 11

Họ cho rằng, Tết không có cây quất không phải là Tết Việt

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 12

Chậu quất thế rồng phượng được ưa chuộng nhiều nhất

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 13

Cây quất được đưa vào bình sứ hoa văn sông núi

dan sanh choi dua nhau san quat bonsai rong phuong - 14

Nghệ nhân Thế Mạnh bên cạnh những cây quất bonsai ưng ý nhất

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh Tết 2017