Không cần phải tốn công sức quá nhiều, chỉ với 2-3 miếng vỏ trứng bạn đã đánh bay vết phẩn trong máy xay sinh tố.
Máy xay sinh tố là một dụng cụ rất hữu dụng và được nhiều gia đình sử dụng, chúng có nhiều chức năng như có thể xay nhiều loại trái cây hoa quả, thực phẩm, luôn chế biến ra những món ăn hấp dẫn.
Việc vệ sinh máy xay sinh tố sau mỗi lần dùng vì thế là việc không hề đơn giản, nhất là vệ sinh bên trong của máy xay. Nếu không thực hiện đúng cách, ngoài việc máy xay không được sạch còn có thể gây chấn thương cho đôi tay.
Vậy thì hãy thử áp dụng 1 mẹo dưới đây, đảm bảo bạn không cần rửa mà vẫn sạch, hơn thế lại tiết kiệm thời gian và an toàn tuyệt đối.
Đó chính là dùng vỏ trứng để làm sạch máy xay.
1. Cách làm sạch máy xay sinh tố bằng vỏ trứng
– Nguyên liệu:
Vỏ trứng: 2 – 3 cái
Một ly nước
– Cách làm:
- Hãy cho khoảng 2 – 3 chiếc vỏ trứng (đã luộc) vào máy xay sinh tố, đổ thêm 1 cốc nước cho ngập hết vỏ trứng rồi ấn nút cho máy chạy.
Do vỏ trứng khá mềm nên máy sẽ xay nhuyễn một cách dễ dàng, bạn cứ yên tâm là chúng sẽ không làm hư hại gì đến lưỡi dao đâu nhé.
- Sau khi nghiền nhuyễn, bạn hãy đổ hỗn hợp vừa xay đi và rửa lại bằng nước sạch. Đảm bảo bạn sẽ thích thú khi thấy máy xay đã vô cùng sạch sẽ, sáng bóng rồi.
Hoặc nếu không có vỏ trứng, các bạn cũng có thể tự vệ sinh máy bằng cách: Rửa sơ máy với nước để trôi bớt bã thực phẩm còn sót lại. Tiếp đó, bạn cho một ít nước rửa chén và đổ nước đến nửa thân máy. Bật nút cho máy chạy 30 giây rồi gỡ ra rửa lại với nước là xong!
2. Một số lưu ý khi vệ sinh máy xay sinh tố
– Ngắt điện trước khi vệ sinh thiết bị. Cẩn thận với lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy xay trong khi vận hành và vệ sinh.
– Ngay khi dùng xong, bạn rút ổ cắm điện, nhấc cối ra khỏi bệ, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để tháo đáy cối ra.
– Không vệ sinh thân máy trực tiếp bằng nước mà phải dùng khăn ướt, bàn chải mềm hay bọt biển để lau chùi. Không được vệ sinh sản phẩm bằng tấm rửa kim loại, chất tẩy rửa hay chất lỏng có tính ăn mòn.
– Sau khi sử dụng máy xong, đổ nước vào ngâm và làm sạch máy ngay sau đó. Nếu để lâu, rau quả, trái cây, thực phẩm… sẽ bám chặt, vừa là môi trường tốt cho các vi khuẩn gây bệnh phát sinh, vừa khó khăn khi làm sạch sau này.
– Thấm nước rửa chén vào miếng giẻ mềm, chùi rửa sạch cối, nắp cối và đũa quấy. Dùng đũa luồn khăn rửa vào từng khe để lấy hết phần thực phẩm còn bám lại.
– Khi máy đã thật sạch, lấy giẻ mềm, ẩm lau, sau đó hong chỗ thoáng mát hoặc úp xuống để máy thật khô nếu không máy sẽ có mùi khó chịu.
– Đề đảm bảo sử dụng lâu dài, sau khi xay, ngâm và rửa sạch dao và phễu bằng bàn chải mềm. Không nên tráng nước quá nóng sau đó để cối trong tủ lạnh, vì với những vật liệu bằng nhựa giòn rất rễ bị nứt.