Nhà lau dọn mãi vẫn bẩn và đầy vi khuẩn vì 8 lỗi sai mà hầu như ai cũng mắc

Ngày 01/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

Dọn dẹp nhà cửa chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Có nhiều lúc, bạn càng lau chùi lại càng khiến nhà bẩn hơn vì nhiều lỗi sai rất dễ mắc phải.

1. Đổ trực tiếp nước tẩy lên đồ đạc 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 1

Nhiều chị em phụ nữ nghĩ rằng cứ đổ trực tiếp, đổ thật nhiều nước tẩy lên bề mặt cần lau chùi thì sẽ nhanh sạch hơn, nhanh bóng hơn. Thế nhưng, chất tẩy sẽ rất dễ bám chặt lên bề mặt và khó lau chùi sau này. Tốt nhất bạn nên xịt nước tẩy lên một miếng vải mềm rồi mới lau đồ đạc. 

2. Dùng chổi lông gà quá nhiều 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 2

Chổi lông gà thật sự chỉ chuyển bụi từ chỗ này sang chỗ khác mà thôi. Chưa kể nó còn làm bụi mù cả không gian lên và bám lông trên các bề mặt. Bạn chỉ nên dùng chổi lông gà cho những vị trí cao, khó với. 

3. Không vệ sinh máy hút bụi 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 3

Máy hút bụi là công cụ quét dọn cực kỳ hữu ích đối với mỗi gia đình. Thế nhưng, nếu bạn không vệ sinh thường xuyên thì máy hút bụi sẽ có tác dụng ngược, trở thành máy trả bụi cho cả không gian bạn dọn dẹp. Bạn cũng cần vệ sinh máy thường xuyên để tăng tuổi thọ và công năng. 

4. Lau cửa sổ giữa trưa nắng 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 4

Vào mùa hè, tốt nhất bạn nên chọn sáng sớm hoặc chiều tối - khi nhiệt độ thấp nhất để lau cửa sổ. Trời nắng nóng sẽ làm cho nước tẩy rửa bốc hơi rất nhanh khi bạn còn chưa kịp lau gì. 

5. Vệ sinh bề mặt thớt không kỹ lưỡng

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 5

Thớt là nơi bám nhiều vi khuẩn đường ruột nhất. Các bà nội trợ cần ngâm thớt trong chất tẩy rửa khoảng 10 phút rồi xả lại bằng nước nóng, phơi ở nơi khô ráo. Hiện nay, để giảm thiểu tối đa vi khuẩn, người ta còn thiết kế thớt bằng kính cường lực, rất dễ lau chùi, vệ sinh. 

6. Giật nước bồn cầu khi vẫn mở nắp đậy

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 6

Nước từ bồn cầu có thể văng lên độ cao tới 1,8 mét. Vậy thì bạn có thể tưởng tượng được vi khuẩn sẽ tràn lan cả WC như thế nào khi bạn giật nước mà nắp đậy vẫn mở rồi chứ? Do đó, hãy đóng nắp rồi mới giật nước sau khi dùng toilet và sau khi đã cọ rửa chúng xong. 

7. Không vệ sinh cọ, bàn chải 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 7

Nếu bạn không vệ sinh cọ, bàn chải, khăn lau thì bạn có chăm chỉ, siêng năng lau chùi đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa đến bao nhiêu cũng chỉ làm vi khuẩn thêm phát tán rộng rãi mà thôi.

8. Chỉ dọn dẹp vào cuối tuần 

nha lau don mai van ban va day vi khuan vi 8 loi sai ma hau nhu ai cung mac - 8

Dọn dẹp nhà cửa thường được xem là một "gánh nặng" và nhiều gia đình chỉ dọn khi cuối tuần, cuối tháng, trước các dịp Lễ, Tết. Quan niệm như vậy là sai lầm bởi nhà cửa luôn cần được vệ sinh thường xuyên và bạn sẽ bị quá tải khi làm quá nhiều công việc nhà vào một thời điểm. 

Lời khuyên là bạn nên quét nhà mỗi ngày xem như tập thể dục, cọ rửa toilet 2-3 lần/tuần trong lúc tắm và dọn rác ngay khi có thể để không ô nhiễm không gian sống nhé. 

Cười lăn cười bò với 15 thứ đồ chất hơn nước cất do hội sinh viên lầy lội phát minh
Cuộc sống sinh viên dù có thiếu thốn đến đâu thì cũng không thể "quật ngã" được tinh thần vượt lên khắc phục khó khăn của hội sinh viên "lầy lội".
Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình