Nước vo gạo, dấm trắng, chanh tươi hay sữa tươi… đều có thể tận dụng để khử mùi tanh sàn nhà mỗi khi bạn lau dọn.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lau nhà xong bạn thấy có mùi tanh khó chịu. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính gây mùi tanh là do chất liệu để sàn nhà khó thấm nước.
Ảnh minh họa
Thông thường, gạch men sẽ dễ xuất hiện mùi tanh hơn là sàn gỗ hay sàn xi măng bởi đặc tính thấm hút thấp nên gạch men thường dễ có mùi tanh sau khi lau và mất nhiều thời gian để mùi tanh bay hết.
Ngoài việc thường xuyên giữ vệ sinh nhà cửa, lau chùi thường xuyên và giặt sạch phơi khô cây lau nhà… bạn có thể khử mùi tanh bằng các mẹo sau đây mà không dùng đến hóa chất:
Dùng nước vo gạo
Nước vo gạo ngoài được sử dụng trong việc làm đẹp, rửa mặt, rửa rau củ, làm sạch hải sản,...thì nó còn có tác dụng khử mùi tanh sàn nhà cực hiệu quả. Thay vì lau nhà với nước lau sàn, bạn hãy thử dùng nước vo gạo bằng cách cho nước vo gạo vào xô và lau nhà như bình thường. Sàn nhà không chỉ sạch mà còn an toàn cho sức khỏe.
Dùng nước chanh tươi
Chanh là nguyên liệu không chỉ trong làm đẹp, nấu nướng mà còn trong dọn dẹp nhà cửa. Bạn hoàn toàn có thể dùng chanh như một chất tẩy rửa bằng cách vắt lấy nước cốt rồi pha với nước theo tỉ lệ 2:3.Hòa tan 2 hỗn hợp rồi cho chúng vào bình xịt và xịt đều lên sàn nhà. Chất axit trong chanh không chỉ giúp khử mùi tanh sàn nhà nhanh chóng, mà còn đánh bay các vết bẩn cứng đầu dễ dàng.
Dùng giấm trắng
Giấm ngoài nấu ăn thì còn có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch bụi bẩn, vết ố và diệt khuẩn. Chính vì thế, giấm cũng được dùng như một dung dịch lau nhà giúp khử mùi tanh sàn nhà hiệu quả. Bạn có thể pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi cho vào bình và xịt đều xuống dưới sàn. Hoặc có thể pha loãng với nước để lau sàn nhà.
Dùng sữa tươi
Khi chẳng may sữa nhà bạn để lâu bị hết hạn, bạn hãy tận dụng nó để lau sạch những mùi tanh khó chịu từ đồ ăn. Bằng cách đổ lên những khu vực có mùi tanh đó một ít sữa rồi dùng khăn mềm lau, sau đó lau lại nhiều lần bằng nước sạch. Vết bẩn trên sàn nhà nhanh chóng bị đánh bay và không còn mùi tanh của thực phẩm.