Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe

Ngày 28/08/2014 11:32 AM (GMT+7)

Nếu vô tình ăn (nuốt) phải lá và hoa của những loài hoa, cây cảnh này có thể dẫn tới tình trạng nghiêm trọng, thậm chí tử vong, đặc biệt là với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Không có quy định nào nói rằng bạn không được trồng những loài hoa, cây cảnh này tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhất là trẻ nhỏ và vật nuôi một cách cẩn thận. Bởi vì, chất độc có trong thân, lá và hoa là mối đe dọa khôn lường với sức khỏe con người, dễ gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

1. Chi đỗ quyên

Những bông hoa đỗ quyên với màu sắc rực rỡ trông tuyệt đẹp khi trồng bên cạnh hàng rào trắng quanh nhà hoặc trồng trong chậu để trang trí nhà cửa. Nhưng toàn bộ cây lại có độc tính rất cao. Nuốt một bông hoa, vỏ cây hoặc lá cây có thể dẫn đến đau bụng, khó thở, liệt, hôn mê và tệ nhất là tử vong.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 1

2. Cây trúc đào

Chỉ cần ăn một phần rất nhỏ của cây trúc đào (hoa thường có màu trắng, hồng hoặc đỏ) rất dễ tử vong. Trong một số trường hợp, chỉ một chiếc lá nhỏ cũng đủ gây tổn hại nghiêm trọng cho một đứa trẻ. Các triệu chứng của ngộ độc cây trúc đào bao gồm buồn ngủ, nhịp tim chậm lại và run rẩy.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 2

3. Cây độc cần nước

Những bông hoa màu trắng nhỏ li ti này có thể xuất hiện trong khu vườn của bạn như cỏ dại, và nếu bạn có vật nuôi hiếu động, tò mò thì nên nhổ bỏ chúng. Chất độc của cây độc cần nước màu trắng (có mùi giống với cà rốt) sẽ tấn công hệ thống thần kinh, có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới con người và vật nuôi như co giật, tử vong.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 3

4. Cây thủy tiên hoa vàng

Củ là phần chứa nhiều chất độc nhất của loài hoa được mệnh danh là "thân thiện" này. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định trồng chúng hay không. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra nôn mửa, tiêu chảy, co giật, run rẩy, rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi chó thì nên trồng hoa trong chậu cảnh. Đơn giản vì chó rất thích đùa nghịch trong vườn và đào bới đất cát. Chúng có thể ăn phải củ của cây bất cứ lúc nào.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 4

5. Cây thanh tùng Châu Âu

Tất cả các phần của cây thanh tùng Châu Âu đều có độc, trừ quả. Trong đó, hạt giống là độc hại nhất. Chất Ancaloit có trong cây gây co giật, tê liệt và nặng hơn là suy tim.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 5

6. Hoa cẩm tú cầu

Loài hoa mỹ miều cực kỳ phổ biến và rất được ưa chuộng này sở hữu chất độc "không-thể-làm-ngơ": Xyanua. Dù vậy, bạn cũng đừng vội nhổ hết các cây hoa có trong nhà hoặc ngừng mua hoa về trang trí. Cả con người và động vật phải ăn rất nhiều hoa cẩm tủ cầu mới gặp các triệu chứng khó chịu, gây tử vong.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 6

7. Cây có hoa thuộc họ Ráy

Nhựa tiết ra từ những cây cảnh thuộc họ Ráy có thể gây kích ứng da và miệng, dẫn đến sưng tấy cổ họng, khó thở, đau và rối loạn dạ dày. Các phản ứng nặng là rất hiếm nhưng tốt nhất là nên giữ chúng tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 7

8. Cây tầm gửi

Giống cây ký sinh này xuất hiện trong nhà của bạn nhiều nhất vào thời điểm Giáng sinh và Tết hàng năm, có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa, làm chậm nhịp tim, các triệu chứng ảo giác ở người (với liều cao) và đặc biệt có hại cho vật nuôi. Việc chất độc của cây tầm gửi có gây tử vong hay không vẫn còn có rất nhiều tranh luận.

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 8

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp:

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 9

Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 10

Bật mí cây cảnh văn phòng đẹp, dễ sống

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 11

Trồng hoa hồng leo ai nhìn cũng phải mê

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 12

Thăm vườn hoa ban công tuyệt đẹp ở Cầu Giấy

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 13

3 loài hoa đẹp đuổi muỗi 'cực đỉnh'

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe - 14

Chọn giàn hoa leo đẹp cho nhà phố

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan