Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang

Ngày 28/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

9 bước đơn giản để có thể tự cắm một lẵng hoa hồng đẹp cho mùa hè này.

Xốp hay mút cắm hoa là một phần không thể thiếu khi nhắc đến nghệ thuật cắp hoa. Chúng giúp cố định các cành hoa theo ý tưởng của người cắm mà không làm tổn thương đến các cành hoa, cũng như cung cấp được lượng nước đều cho những ngày sau.

Cách cắm hoa bằng xốp phù hợp với những cách cắm hoa dạng thấp, dạng tròn hay những kiểu tạo dáng Ikebana cầu kì. Trong những cách trên, cắm hoa tròn dạng thấp bằng mút xốp là một trong những kiểu tạo dáng bình hoa đơn giản nhất để trưng bày tại nhà.

Chuẩn bị:

- Xốp cắm hoa

- Bát nông

- Dao kéo

- Băng keo

- Lá: 2 loại

- Hoa: 3 loại 

Thực hiện:

Bước 1: Xử lý mút cắm hoa

– Miếng bọt biển phải được ngâm nước trong khoảng 20-30 phút cho đến khi bạn thấy chúng ướt sũng từ trong ra ngoài hoặc bị chìm xuống đáy thùng. Bạn cũng nên chú ý không ngâm nước quá lâu để tránh xốp bị mủn.

- Sau khi miếng mút ngậm nước, dùng dao cắt tỉa miếng xốp sao cho bề rộng, bề ngang vừa vặn với chiếc bình đĩa đã chuẩn bị. Chiều cao của miếng xốp nên cao hơn miệng chiếc đĩa khoảng 1-2cm để phần hoa khi cắm sẽ nổi lên trên, tạo phom dáng đẹp. 

- Đặt xốp vào vị trí trung tâm bình đĩa và dùng băng keo cố định.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 1

Bước 2: Xử lý hoa

- Chuẩn bị 6-8 cành mỗi loại lá và 7-11 cành mỗi loại hoa đối với bình bát nhỏ. Các loại hoa và lá tùy chọn theo mùa để tiết kiệm chi phí cũng như có được những bông hoa tươi nhất.

- Vì hoa cắm xốp phải cắt cành khá ngắn. Do đó, bạn không cần cắt trước khi cắm quá sớm để tránh héo hoa.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 2

Hoa hồng trắng,hoa mõm sói tím, hoa cát tường trắng,  lá salal và lá bạch đàn.

Bước 4: Tạo khung xương

Cắm loại lá to bản và ngắn hơn vào bốn góc phía dưới của miếng xốp để che đi phần bình bát phía dưới. Tiếp theo, cắm một cành ở giữa đỉnh miếng xốp và hai cành ở hai đầu đường chéo để tạo thành khung xương chính. Cắm thật chắc các cành nhưng không quá sâu, thông thường độ dài phần thân sâu trong mút xốp khoảng 2cm.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 3

Bước 5: Tạo vòm lá

Cắm thêm một vài cành của loại lá còn lại để lấp đầy các khoảng trống tự nhiên của mút xốp. Nếu bạn muốn bình hoa có phom dáng tròn thì nên cắm chéo cành lá. Tuy nhiên, đừng cắm quá dày vì không phải tất cả các phần của miếng mút đều cần được che kín ở bước này.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 4

Bước 6: Cắm hoa chính

Cắt các cành hoa hồng sao cho có độ dài bằng nhau và tỉa hết lá quanh thân. Cắm hoa ở mặt trên miếng xốp sao cho tạo thành một hình tam giác đều. Tiếp tục cắm hoa hồng vào bốn góc phía dưới. Sau khi cắm xong, dùng bình xịt phun sương cho lá và hoa.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 5

Bước 7: Thêm hoa phụ

Những bông hoa có hình dáng thuôn dài giúp cân bằng lại những bình hoa cắm xốp kiểu này. Chèn chúng vào giữa những bông hoa ở phía trên. Cho phép cành của chúng vươn lên một chút để tạo thành phần tâm điểm cho bình hoa. Tiếp đó, cắm thêm những bông hoa ở xung quanh miếng xốp.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 6

Bước 8: Cắm hoa điểm xuyết

Cắt ngắn những bông hoa nhỏ để chèn chúng vào bất kì khoảng trống nào quá lớn trong bình hoa của bạn.

Xoay bình xung quanh lần cuối để kiểm tra xem các khoảng trống đã cân bằng hay chưa. Bạn có thể thêm các bông hoa phụ hoặc cành lá.

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 7

Bước 9: Chăm sóc

- Phun sương cho hoa và lá trước khi hoàn thành

Học cắm hoa hồng trắng đơn giản mà sang - 8

- Nhẹ nhàng dùng tay để nghiêng bình hoa cho nước thừa trong bình bát chảy ra. Sau đó, lau khô đáy bình và bày ở nơi thích hợp: phòng khách, phòng ăn,...

- Hàng ngày, dùng bình xịt tưới ẩm cho lá và hoa

- 3-4 ngày, nhẹ nhàng ngâm bình hoa trong bồn bếp để mút xốp ngấm nước.

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp