Học tuyệt chiêu xếp đồ cho nhà gọn đỉnh như người Nhật

Ngày 12/05/2016 11:06 AM (GMT+7)

Những ngôi nhà của người Nhật luôn gọn gàng và thoáng mắt đơn giản vì họ luôn có những quy tắc giữ nhà riêng của mình.

Ở các thành phố lớn trên thế giới hiện nay đều đang phải đối mặt với tình trạng đất chật người đông. Nhiều khu vực chọn lựa giải pháp xây dựng chung cư ồ ạt nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên tại Nhật Bản, vì tình trạng động đất xảy ra thường xuyên, nên không thể xây dựng các chung cư cao tầng. Diện tích đất ở của mỗi nhà vì vậy ngày càng thu hẹp. Những cư dân Nhật Bản, khi sống trong những ngôi nhà chật hẹp, méo mó, phải biết cách bố trí nội thất hợp lý. Và có dạo một vòng, mới thấy không hổ danh từ xưa đến nay, người Nhật luôn được coi là những người gọn gàng, ngăn nắp.

1. Tối giản hóa đồ nội thất

Phong cách bài trí nội thất tối giản là nét đặc trưng cơ bản trong kiến trúc của người Nhật. Từ phòng khách cho đến phòng ngủ, người Nhật Bản đều giản tiện đồ đạc hết mức có thể, họ cắt giảm ngay cả những món đồ không cần thiết. Điều này cũng liên quan một phần đến điều kiện tự nhiên hay bị động đất, sóng thần của quốc gia này.

hoc tuyet chieu xep do cho nha gon dinh nhu nguoi nhat - 1

Đồ đạc thấp giúp căn phòng trồng thoáng đãng hơn rất nhiều

Ví dụ như trong phòng ngủ của người Nhật, giường ngủ thường không cao, thậm chí họ chỉ kê một tấm nệm thấp, hoặc giường bệt. Khi không ngủ họ lại có thể cất chăn đệm gọn gàng và có một khoảng không sinh hoạt rộng rãi. Tương tự, đồ đạc trong phòng có chiều cao tương đối thấp so với chiều cao của cả ngôi nhà. Đây là cách để người Nhật nới rộng tối đa không gian phòng ngủ của họ và khi cần có thể dùng để tiếp khách.

hoc tuyet chieu xep do cho nha gon dinh nhu nguoi nhat - 2

2. Vứt bỏ hoặc cất gọn đồ dùng không sử dụng thường xuyên

Người Nhật bản vốn có thói quen ngăn nắp và tinh tế. Khi bước vào bất kỳ căn hộ nào của gia đình Nhật Bản điều đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được đó là sự gọn gàng ngăn nắp. Trong không gian sống của gia đình, họ ít khi bày bừa những món đồ không cần thiết. Ngay cả trong những góc khuất như ngăn tủ quần áo, tủ đựng đồ,...cũng ít khi có những món đồ lỉnh kỉnh vì họ thường xuyên dọp dẹp nhà ở. Tại Nhật, có những trung tâm chuyên thu gom đồ cũ - nơi mọi người có thể mang đồ cũ của mình đến kí gửi cho những người cần dùng mua lại.

3. Tận dụng tối đa các không gian trống để đựng đồ

Vì không gian nhà hạn chế nên không thể không cố tận dụng các không gian trống có sẵn trong nhà. Rất nhiều các gia đình người Nhật đã lấy số đo của từng góc trong nhà để mua hộp đựng đồ vừa vặn với kích thước tương ứng.

Dưới đây là một số không gian mà người Nhật thường hay cố tận dụng. Chúng cũng phù hợp với bất cứ không gian nào trong các gia đình Việt để bạn có thể học hỏi.

- Dưới gầm giường

Rất nhiều người Nhật vẫn còn ngủ trên những chiếc đệm trải trên sàn nhà nhưng hiện nay nhiều gia đình đã xây nâng sàn gỗ lên để tận dụng không gian. Dưới gầm giường ngủ, mọi người có thể kê một hoặc hai chiếc hộp nhỏ để chứa đồ. 

hoc tuyet chieu xep do cho nha gon dinh nhu nguoi nhat - 3

- Phía trên cánh cửa

Với một chút thời gian, bạn có thể làm một kệ ẩn phía trên đầu cánh cửa. Nơi đây thường là góc trống bị bỏ quên trong nhà. Chỉ cần không lưu trữ vật nặng ở đây là bạn có thể thoải mái để thêm một vài chiếc áo hay đôi giày hay những vật dụng linh tinh ít khi sử dụng.

hoc tuyet chieu xep do cho nha gon dinh nhu nguoi nhat - 4

Tương tự như vậy với khu vực cửa sổ. Thông thường nhiều gia đình hay để trống khu vực này nhưng người Nhật thì không. Một chiếc kệ nhỏ xinh cũng đủ giúp bạn chứa được rất nhiều đồ đạc mà không hề cắt bớt diện tích sinh hoạt của gia đình.

hoc tuyet chieu xep do cho nha gon dinh nhu nguoi nhat - 5

Theo Thư Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Những bí quyết tuyệt vời cho nhà chật