Thủy tiên, tiên ông, cây môn lá đỏ,...xuất hiện nhiều trong các gia đình Việt nhưng ít ai ngờ chúng là những nguyên nhân dẫn đến tử vong.
Trong tự nhiên có hàng triệu loài cây hoa khác nhau và trong số đó có hàng nghìn loài chứa chất độc ảnh hưởng đến con người. Có rất nhiều người đã tử vong vì ăn phải thực vật có chất độc tuy nhiên mức độ nhận biết vẫn chưa cao. Một số loài khác không gây hại đến tính mạng nhưng vẫn gây ngứa rát, sưng phù. Nếu có một chút hiểu biết về những loài cây cỏ độc, chúng ta sẽ tránh được nguy hiểm cho chính bản thân và gia đình.
1. Thảo mộc gây ngứa
Cây thường xuân
Cây thường xuân hay mọc thấp và bò dọc theo mép tường. Thường xuân xuất hiện nhiều ở những nơi có bóng râm từ nhà ở, công viên,...Trong cây thường xuân độc chứa chất nhựa urushiol gây kích ứng da. Chất này mạnh đến mức chỉ cần một giọt nhựa nhỏ cũng đủ gây phiền hà cho hàng trăm người. Nếu đụng vào, da sẽ bị đỏ và có cảm giác bỏng rát. Sau đó, mẩn đỏ bắt đầu nổi lên và càng gãi càng ngứa. Nếu chẳng may bị xước ra sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.
Cây sồi
Cây sồi độc thường mọc ở gần cây thường xuân độc. Cây sồi độc trông gần giống như thường xuân nhưng chỉ khác phía dưới phiến lá có một lớp lông tơ mềm lại. Chúng cũng tiết ra chất urushiol.
Khi bị ngứa do nhựa cây thường xuân hay sồi độc, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ hoặc có loại dược phẩm có bán tại các hiệu thuốc để làm giảm ngứa. Tuy nhiên, nếu nổi quá nhiều mụn đỏ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
2. Cây độc cho hoa đẹp
Hoa thủy tiên
Cây hoa thủy tiên nở bừng sức sống khi xuân đến. Những bông hoa màu vàng ửng vươn mình ngạo nghễ trong nắng xuân đủ sức quyến rũ bất kì chị em nào. Tuy vậy, khi trồng thủy tiên trong nhà cần phải để ý tránh để con trẻ ăn nhầm lá hay củ. Củ thủy tiên trông từa tựa như củ hành nhưng sẽ gây nôn mửa nếu trót ăn phải.
Hoa tiên ông
Vài năm trở lại đây, mốt chơi Tiên Ông nở rộ mỗi độ xuân về. Những cây hoa Tiên Ông với đủ các sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng giúp không gian sống trở nên rực rỡ. Tuy nhiên, cũng giống như củ hoa thủy tiên, khi ăn nhầm phải củ tiên ông cũng sẽ bị kích thích dạ dày gây ói.
Hoa lan chuông
Những bông hoa lan chuông nhỏ nhắn màu trắng luôn được nhiều chị em yêu thích. Loài hoa đẹp lạ được nhập về bán ở Việt Nam với giá khá cao - 120.000/cành nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng. Hoa có chút hương thơm dịu dàng, dễ chịu. Thuở xa xưa, người ta tin rằng chà hoa này trên trán là một phương thuốc sẽ làm cho ta “cảm thấy dễ chịu”. Nhưng đừng vì sự “cảm thấy dễ chịu” mà ham đùa giởn với loài hoa này. Toàn thể cây hoa này, nhất là những trái nhỏ, chứa chất độc rất mạnh, chỉ cần 4 giọt ép ra là có thể giết chết một con chó.
Hoa bìm bìm
Bìm bìm dễ trồng, dễ mọc và lây lan nhanh. Những bông hoa có hình dáng như cái phễu với nhiều loại màu sắc khác nhau như trắng, hồng, xanh và nở rộ vài tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Tuy vậy nếu ăn phải hạt sẽ dẫn đến hư não bộ, rối loạn tinh thần.
3. Cây trồng trong nhà
Cây môn lá đỏ
Cây môn lá đỏ có lá dẹp, rộng, hình mũi tên. Có nhiều loại cây môn - loại thì hoàn toàn màu xanh lục, loại khác có sọc hoặc có lốm đốm màu trắng, trắng bạc, hồng. Tuy được trồng nhiều trong nhà nhưng nếu trót ăn hay gặm lá này có thể làm cho đau bao tử, làm phỏng và làm sưng miệng lưỡi.
Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh là một trong những cây xanh phổ biến được trồng và chăm sóc trong nhà. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dù nhai phải bất kỳ phần nào của cây đều gây đau dữ dội trong miệng và cổ họng, tiết nước bọt quá mức. Trong trường hợp nặng, họng sẽ sưng to có thể dẫn đến nghẹt thở.
Cây trầu bà tay Phật
Cây trầu bà tay Phật thích hợp trồng trong nhà ở điều kiện ít ánh sáng. Tuy vậy, ít ai ngờ những chiếc lá hình trái tim rất độc. Trẻ con hay chó mèo ăn nhằm một lá thì có thể đi ngoài liên tục.
4. Cây ăn hàng ngày
Cà chua
Quả cà chua rất ngon và bổ dưỡng. Tuy vậy, lá và cây cà chua gây ra ói mửa nếu nhỡ may ăn phải.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm phổ biến trong những bữa ăn. Tuy vậy, lá, cành, và những phần cây xanh chứa một chất độc chết người. Thêm vào đó, bạn cũng chú ý không ăn khoai tây đã mọc mầm xanh. Những độc tố trong khoai tây dù có nấu vẫn không phá hủy được chất độc gây kích ứng.