KonMari: Phép màu dọn nhà thay đổi cuộc sống

Ngày 22/10/2015 16:00 PM (GMT+7)

Hãy coi việc dọn dẹp nhà cửa như một dịp đặc biệt, khi ấy chắc chắn bạn sẽ hào hứng bắt tay vào công việc.

Phương pháp KonMari do nữ tác giả và tư vấn viên người Nhật Marie Kondo sáng tạo ra. Năm 2015, cô đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Sự ảnh hưởng của cô chính là nhờ cuối sách dạy sắp xếp The life-changing magic of tidying up. 

Marie đã đưa ra về cách thức sắp xếp và gọn gàng nhà cửa chỉ duy nhất một lần nhưng thay đổi hoàn toàn cuộc sống theo hướng tích cực. Kondo xem việc gọn gàng là quy trình thú vị mà với đồ vật không mang lại niềm vui, cô sẽ cảm ơn chúng và gửi đi nơi khác

Gấp quần áo nhanh mà gọn theo phương pháp KonMari

KonMari làm mưa làm gió trong giới nội trợ tại nhiều nước châu Á và phương Tây. Thậm chí, nhiều chị em còn "cuồng" đến nỗi phát biểu: "Nếu bạn chưa nghe về phương pháp dọn dẹp KonMari, chắc hẳn bạn đang sống trên sao Hỏa". Mọi người còn lập các nhóm dọn dẹp nhà cửa và tự gọi mình là Konverts. Họ chụp và chia sẻ những bức ảnh trước và sau khi gấp quần áo đúng cách, khi dọn dẹp phòng,..Mọi người hồ hởi vì cuộc sống thay đổi rất nhiều nhờ phương pháp KonMari.

konmari: phep mau don nha thay doi cuoc song - 1

Joni Edelman là một bà mẹ của 5 đứa con và tổng biên tập của trang Ravishly.com chia sẻ: "Cuộc sống của tôi từng là một mớ hỗn độn. Tôi tích trữ đủ mọi thứ lặt vặt không cần thiết kể cả từ hồi tấm bé. Chỗ này là con búp bê Cabbage Patch, một con trâu khổng lồ nhồi bông mà tôi gọi là Buffy hay chú vẹt đuôi dài Tweety còn lại từ hồi 8-9 tuổi. Quần áo trong nhà thì không thể nào đếm xuể. Bạn biết không? Riêng tất tôi đã có đến gần 600 đôi. Vâng, 600 chứ không phải 6 đôi. Sau khi biết được phương pháp KonMari, tôi đã dành ra 3 ngày cuối tuần để thanh lọc lại nhà cửa. Và đây là cách tôi thực hiện:

konmari: phep mau don nha thay doi cuoc song - 2

Phòng khách bừa bãi như chưa bao giờ được dọn dẹp

1. Tập hợp tất cả đồ đạc trong nhà (quần áo, giày, 271 cuốn sách và 27 bức tranh treo tường,...)

2. Nhìn vào tất cả các món đồ

3. Cầm lần lượt từng món đồ và cảm nhận xem chúng có mang lại cho bạn niềm vui. 

4. Nếu có, giữ lại. Nếu không, vứt đi.

konmari: phep mau don nha thay doi cuoc song - 3

konmari: phep mau don nha thay doi cuoc song - 4

Phòng khách sau khi áp dụng phương pháp KonMari

Tôi thực sự siêu giận Marie và KonMari "nhảm nhí". "Phản ứng hóa học" xảy ra rất ít vì vậy tôi phải cho ra đi rất nhiều, kể cả chiếc bọc đệm vintage và hai cây xương rồng ở góc phòng.Tôi nói lời tạm biệt với rất nhiều đôi tất, một vài chiếc bình cổ (xin lỗi chồng về chiếc bình cổ từ năm 1940), 37 cuốn sách dạy DIY (dù mua về nhưng không bao giờ tôi thử làm), một đống quà khuyến mãi mà tôi đã thu thập suốt 5 năm, một quả địa cầu lớn,...Và cuối cùng là ba hộp lớn đựng đề đem đi cho hoặc tặng và hai túi rác khổng lồ."

Theo Thanh Minh (Huffington) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình