Lấy giấy ăn trồng rau mầm, 7 ngày sau rau mọc um tùm, xanh mướt

Ngày 23/04/2019 13:41 PM (GMT+7)

Cách trồng rau mầm khá đơn giản, tuy nhiên để ra được kết quả tốt đòi hỏi người trồng phải ươm đúng cách và chăm sóc thường xuyên.

Rau mầm là phiên bản mini của những loại rau chúng ta ăn hàng ngày, chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, tốt cho sức khỏe. Trong đó rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, và chị em hoàn toàn có thể tự tay trồng cho gia đình những chậu rau mầm xanh tươi, bổ dưỡng. 

Kỹ thuật trồng cây rau mầm tại nhà có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng khay, sử dụng xơ dừa, dùng giá thể hoặc bìa các tông, thậm chí cả khăn giấy cũng có thể trồng mà lại cực kỳ sạch. Dưới đây là các bước kỹ thuật trồng cây rau mầm trên giấy vô cùng hiệu quả cho rau ăn quanh năm mà không lo hóa chất.

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 1

Chuẩn bị

- Hạt giống: Nên chọn mua các loại hạt giống to như giá đỗ, đậu đỏ... để giúp cây mọc lên cứng cáp hơn. Sau này đã trồng quen rồi thì có thể chuyển sang hạt nhỏ như cải ngọt, lơ xanh...

- Giấy ăn

- Khay nhựa, hoặc nồi inox

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 2

Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Bước 1: Ngâm hạt

Thời gian ngâm hạt còn phụ thuộc vào loại rau mầm bởi mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Ví dụ:

Đối với rau ăn lá: Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng; Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng.

Đối với các loại rau gia vị: Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng; Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng.

Đối với rau ăn trái: Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng; Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng; Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng.

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 3

- Ngâm trong nước theo tỉ lệ 2 sôi - 3 lạnh.

- Khi ngâm thì vớt những hạt nổi ra, bởi đó là hạt lép, nhỏ, sâu, nó sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.

- Sau khi ngâm xong thì rửa hạt giống qua nước.

Bước 2: Ủ hạt

- Đầu tiên, lót từ 3-4 lớp giấy ăn lên trên khay nhựa sao cho độ dày khoảng 2-3 cm.

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 4

- Sau đó dùng nước sạch tưới đều lên khắp bề mặt, vừa đủ ẩm thôi, đừng tưới úng.

- Tiếp theo rải hạt giống đã ngâm lên đều khắp khay, sử dụng bình phun sương tưới thêm 1 lượt nữa.

- Cuối cùng, chị em lấy bìa cát tông che lên trên, cất vào nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, thời gian ủ như đã nói phía trên.

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 5

*Lưu ý: kiểm tra 1 lần/1 ngày, sờ thấy khăn giấy khô là phải tưới phun sương thêm nước ngay.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

- Để cách trồng rau mầm bằng giấy ăn đạt hiệu quả cao cần tưới nước hằng ngày nhưng cũng đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng.

- Để khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.

Bước 4: Thu hoạch

lay giay an trong rau mam, 7 ngay sau rau moc um tum, xanh muot - 6

- Thường thì rau được thu hoạch sau 7 ngày trồng.

- Chỉ cần dùng kéo cắt bỏ gốc (giấy ăn) và rửa sạch rau là sử dụng được rồi.

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ
Cây hồng môn là hình ảnh của tình yêu, lòng hiếu khách. Loại cây này khá dễ trồng, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển...
Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách trồng rau mầm
Tin hay đừng bỏ lỡ