Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary

Ngày 11/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Chủ nhân ngôi nhà đã biến vườn hoa nhà mình không chỉ đẹp mà còn mang dáng dấp của mảnh vườn quê hương ngay tại nơi đất khách quê người.

Hồn Việt Nam rực rỡ giữa trời Tây

Khu vườn thơ mộng của chị Phương Thảo ngự trị khiêm nhường một góc nhỏ ở thành phố Budapest, Hungrary. Trong hơn 20 năm sống ở đây, chủ nhân của khu vườn đã kiên trì từng bước, từng bước để tự tay mình gây dựng nên một khu vườn đẹp như mơ giữa trời Tây.

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 1

Mọi không gian trong ngôi nhà chị Phương Thảo đều tràn ngập sắc màu của thiên nhiên, vườn hoa, vườn rau, cây cối, ao cá, tiểu cảnh…Tất cả quy tụ lại với nhau để tạo nên một khung cảnh đẹp đến nỗi khiến người ta nhầm tưởng rằng nó được chăm chút bởi một thợ làm vườn chuyên nghiệp. Thế nhưng, tất cả cảnh quan hoa lá trong vườn nhà đều do một tay chị Phương Thảo làm nên. 20 năm sống trông ngôi nhà này là 20 năm chị Thảo miệt mài với niềm đam mê của mình. Chính tại nơi đây là nơi chị đã gieo những khóm hoa đầu tiên và đến nay nó đã trở thành một khu vườn hoàn mỹ, tuyệt đẹp trên đất nước Hungary xa xôi này.

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 2

Hồng leo rũ trước cửa đón khách

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 3

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 4

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 5

Khu vườn có đủ mọi cảnh quan, từ hoa, cây cối, ao cá....

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 6

Hoa lá, cây cối phủ kín mọi lối đi 

Mỗi tấc đất trong vườn nhà đều được phủ kín bởi hàng trăm loại hoa lá xanh mướt. ChịThảo đã không bỏ phí một khoảnh vườn để thỏa niềm đam mê với hoa, với cây vô bờ bến của mình. Chị cũng không ngại cất công mang từ Việt Nam sang rất nhiều cây, từ hoa đến các loại rau khác nhau. Nào là chuối, hoa nhài, tường vy, hoa sứ, rồi còn có rau húng, rau mùi hay thậm chí hoa sen và cây tre quê hương cũng đều góp mặt tại khu vườn ở giữa đất nước xa xôi này. Điều đó dường như làm vơi đi một phần nỗi nhớ của đứa con xa quê hương.

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 7

Hoa sen mang từ Việt Nam sang, phải mất hơn 8 năm chăm trồng hoa mới cho ra thành quả

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 8

Hàng trúc được mang từ Việt Nam sang đã ngự trị trong nhà cô Thảo hơn 11 năm. 

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 9

Chiếc cầu Trường Tiền này chị Thảo cũng đích thân đặt từ Huế và đưa sang. Đây là góc vườn thân yêu nhất vì mỗi khi ngắm chiếc cầu bên khóm trúc, nỗi nhớ quê hương sẽ vơi bớt một phần nào. 

Không chỉ ở sân vườn ngoài trời, cô Thảo còn bố trí trong nhà những khoảng không gian tràn ngập sắc hương hoa lá.  Một không gian rất Việt Nam với  ghế mây, hoa lan, cây chuối cảnh…đây cũng là nơi cùng uống trà, trò chuyện của gia đình cô. 

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 10

Chị Thảo rất kiên trì đối với việc chăm sóc cây cối. Luôn để ý chăm chút từng khóm cây nhỏ, cứ cây nào héo úa hay có dấu hiệu sâu bệnh là cô sẽ phát hiện được và xử lý ngay để không ảnh hưởng lâu dài.“Đôi khi không phải loài cây nào cũng thích ứng được với thời tiết bên này, nó còi cọc và dường như không thể sống được. Nhưng chị không bao giờ có ý định bỏ cuộc, dù cây còn một chút màu xanh cũng nhất định sẽ cứu sống được nó". 

Thế nên, dù có được dày công chăm bón hay ở có khi hậu ôn hòa thích hợp thì có lẽ, điều khiến cho vườn hoa nhà chị Thảo tươi đẹp đến vậy tất cả đều nhờ vào tình cảm vô bờ bến của người trồng. "Cây cũng có tâm hồn, tình cảm và tính cách như con người vậy, yêu thương, chăm sóc nó thật lòng ắt sẽ có ngày nó báo đáp lại công ơn”.  

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 11

Mảnh vườn Việt đáng ngưỡng mộ trên đất Hungary - 12

Những chùm hồng leo đủ màu sắc trổ hoa rực rỡ bắt mắt

Chị Thảo chia sẻ rằng nói không vất vả thì không đúng, có những loại hoa rất khó trồng, phải chăm sóc cẩn thận trong 3 – 4 năm mới phát triển khỏe mạnh và cho hoa. Thế nhưng, đối với chị, sự mệt nhọc vất vả ấy không là gì khi so sánh với niềm vui mà cây cối mang lại cho mình  Đó là cảm giác an lành, bình yên và thư thái trong tâm hồn. 

Theo Trang Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp