Mẹ dọn nhà bảo vệ sức khỏe bé trước khi trời trở rét

Khi trời bắt đầu vào đông, chị em cần nhớ chuẩn bị chăn ga ấm áp cũng như kiểm tra các cửa để tránh gió lùa khiến bé bị lạnh.

Vào tháng Mười Một, trời bắt đầu trở rét và sẽ ngày càng lạnh cho đến khi những cơn gió mùa Đông Bắc cắt da cắt thịt ập đến. Thời điểm đó, dọn dẹp nhà là một cực hình khi những ngón tay lạnh cóng phải nhúng vào nước lạnh. Do vậy, tranh thủ lúc thời tiết vẫn còn se se lạnh, bạn hãy chuẩn bị cho ngôi nhà ấm áp hơn trước khi đông về.

1. Chuẩn bị giường. 

Giặt giũ và phơi khô những chiếc chiếu trúc của mùa hè rồi cất gọn vào trong kho. Tiếp theo, thay ga trải giường cho mùa thu đông và thay chăn len hoặc chăn bông. Giường ngủ là nơi quan trọng nhất giúp bạn có giấc ngủ ngon khi mùa đông đến nên cần chuẩn bị kĩ lưỡng.

Cách lồng chăn nhanh và đơn giản

2. Dọn tủ quần áo

Bạn cần cất gọn những bộ quần cộc, áo phông vào trong vali, nhà kho và thay thế bằng những bộ quần áo dài tay, đồ len, áo khoác của mùa đông.  Sắp xếp và lưu trữ quần áo theo chủng loại giúp mọi thứ ở đúng vị trí, không bị đảo lộn khi bạn cần tìm kiếm đồ.

3. Dọn sạch vườn tược

Mùa thu, lá ngoài đường và trong vườn rụng nhiều có thể trôi xuống cống. Trước khi đông về, bạn cần dọn dẹp rác trong vườn, trên sân thượng,....để tránh tắc cống khi đông về.

me don nha bao ve suc khoe be truoc khi troi tro ret - 1

4. Rèm và cửa sổ

Nhiều ô cửa sổ nhỏ trên cao thường hay bị gia đình bỏ quên và gió lùa tập trung qua các ô cửa đó. Do vậy đầu tiên bạn nên kiểm tra lại toàn bộ các cửa sổ của gia đình xem có ô cửa nào bị vỡ, hỏng hóc hay chưa được đóng kín hay không. Ngoài ra, nếu khe cửa sổ quá rộng thì cần sửa chữa hoặc bịt lại để tránh nhiệt do điều hòa hoặc lò sưởi tản ra ngoài. 

Nếu gia đình chưa lắp rèm cửa hoặc rèm vải mỏng dành cho mùa hè thì cần thay sang loại rèm vải dày, vải nhung dành cho mùa đông. Rèm dày và nặng giúp tạo thêm một lớp để cách nhiệt và cản bớt gió lùa.

me don nha bao ve suc khoe be truoc khi troi tro ret - 2

5. Trải thảm

Thảm trải sàn không chỉ tô điểm thêm cho căn phòng mà còn bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình khi đông về. Các bé dù có lăn lê bò trườn dưới đất cũng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của sàn nhà. 

Theo Thanh Trà (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình