Mê mẩn ban công rực rỡ hoa ở Phùng Khoang

Ngày 08/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Vốn yêu hoa cỏ từ nhỏ, nhưng khi đã có nhà riêng rồi, phải dày công lắm chị Tâm Nguyễn (Hà Nội) mới trồng một ban công hoa theo đúng ý mình.

Căn hộ không quá rộng của chị Phúc Tâm (Tam Nguyen) ở Phùng Khoang với khoảng ban công nhỏ xinh quanh năm luôn phủ kín hoa. Những chậu phong lữ thảo khoe sắc, dạ yến thảo rực rỡ và hoa mười giờ đủ màu mà chỉ nhìn qua cũng biết, chủ nhân phải kì công lắm mới chăm chút được như vậy. Tuy nhiên, điều đáng nói là chị Tâm lại làm trong lĩnh vực kinh doanh - một công việc khá bận rộn và chẳng mấy liên quan đển hoa cỏ.

Mê mẩn ban công rực rỡ hoa ở Phùng Khoang - 1

Chị Phúc Tâm yêu và kiên trì theo đuổi đam mê trồng hoa của mình.

Cảm hứng từ mảnh vườn thơ ấu

Chị bắt đầu trồng hoa từ khi nào ạ? Và phải mất bao nhiêu thời gian để “phủ” được kín ban công bằng các loài hoa như thế?

Mình ấp ủ về một ban công hoa đã khá lâu, nhưng bắt đầu từ năm 2010 mới bắt tay vào thực hiện được. Năm đó, bắt đầu có phong trào chơi dạ yến thảo ban công, mình cùng mấy chị bạn rủ nhau mua về thử nghiệm. Thật may là thời tiết năm đó khá tốt nên hoa nhà mình được 8 tháng, đẹp lung linh. Đẹp đến nỗi, nhiều người gõ cửa chỉ để hỏi: "Nhà mình bày hoa thật hay hoa giả mà đẹp "quá thể" như vậy?"

Từ đó, mình càng ngày càng mê hoa hơn. Lúc nào ban công cũng phải kín hoa, rực rỡ thì mới ưng (cười).

Dạ yến thảo rực rỡ trên ban công

“Ấp ủ” như thế, có nghĩa là chị đã yêu hoa cỏ từ rất lâu?

Đúng vậy, mình nhớ khi còn bé, nhà cũng có một mảnh vườn trước cửa. Tuy nhỏ thôi nhưng đủ để mình “bén duyên” với cỏ cây từ đó. Hồi ấy, bố “giao” cho mình một khoảnh đất bé xíu, bằng chừng nửa cái chiếu thôi, ở đó, mình được "toàn quyền" trồng cây gì mình muốn. Thế là mình trồng đủ các loại hoa: thược dược, hoa hồng, đồng tiền, violet, tóc tiên, … Khi ấy, mình học lớp 6, lớp 7 gì đó.

Sau này, yêu hoa nên mình cũng hay mua về trồng, rồi treo ban công, nhưng vì chưa hiểu được "tính nết" của cây nên cứ hết hoa là tàn, hoặc vài hôm là chết.

Phong lữ thảo khoe sắc

Rồi mình tham gia một hội chơi hoa ban công và tìm hiểu trên internet, nên bây giờ thì khá hiểu tính nết của các loại hoa thường trồng. Mình biết trộn đất ra sao, cây gì phân nào, thời điểm nào thì dùng phân thúc ra mầm, lá; thời điểm nào thúc hoa, cây gì thường mắc bệnh gì, dùng thuốc trị bệnh nào,... Ví dụ: Thu đông trời ít mưa, khô ráo là thời điểm đẹp nhất của các dòng dạ yến thảo; mùa xuân thì hợp trồng phong lữ thảo; mùa hè quá nắng, mưa gió thất thường, dạ yến thảo thường bị bệnh thì chỉ chơi hoa mười giờ thôi, vừa nhàn vì đỡ phải chăm, lại rất rực rỡ (nhưng tiếc là chỉ ngắm được vào cuối tuần, vì đặc điểm của mười giờ là sáng nở chiều tàn, mà công việc của mình lại khá bận nên không kịp ở nhà lúc hoa rực rỡ nhất).

Trồng hoa nào cũng phải có thật nhiều nắng

Để trồng được một chậu/giỏ hoa đẹp, theo chị cần những yếu tố nào?

Theo mình thì có hai yếu tố: thứ nhất là phải tìm hiểu về đặc tính của cây, cách tưới, bón phân,…sao cho phù hợp. Thứ hai là phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết thuận lợi thì cây sẽ phát triển tốt, hoa nhiều. Đặc biệt là dù hoa gì đi nữa thì cũng cần thật nhiều nắng, có như thế hoa mới khoe sắc rực rỡ được.

"Bất cứ hoa gì cũng cần nhiều nắng mới có thể khoe sắc"

Chị có nghiên cứu xem trồng hoa gì cho phù hợp với ban công, hay cứ "thích gì trồng nấy" thôi ạ?

Tất nhiên rồi, mình phải cân nhắc xem vị trí nào thì treo hoa gì, màu sắc ra sao,… để ban công hoa nhìn hài hòa hơn, chứ không phải là… một mớ lộn xộn đâu (cười). Thế nên dù cực thích hoa hồng mình cũng chỉ có thể ngắm ở nơi khác thôi, vì hoa hồng không phù hợp với ban công treo như vậy. Trồng hoa ban công thì thường ưu tiên loại nào sai hoa, hoa rủ; chẳng hạn, treo thì dạ yến thảo, phong lữ thảo rủ, đặt chậu thì có thể dùng phong lữ thảo đứng, dạ yến thảo rủ hoặc đứng,… 

Trong số hoa mà chị từng trồng, loại nào là khó chăm sóc nhất?

Dạ yến thảo! Mình thường nói đùa rằng “em ấy” rất mong manh, dễ vỡ. Thế nên phải hiểu tính thì “em ấy” mới ở lâu với mình và "xinh đẹp" được. Nhưng mình cũng không mất quá nhiều thời gian đâu vì chỉ cần chăm đúng cách là được. Chẳng hạn, cây nào cũng không ưa ẩm nên phải khô mặt chậu mới tưới, tưới vừa đủ. Nếu để đất luôn ẩm, cây sẽ sinh bệnh.

Dạ yến thảo vốn "đỏng đảnh" nên cần nhiều công chăm sóc hơn

Rồi sau mỗi đợt ra hoa, thường cây sẽ bị mất sức nên cần phải bổ sung phân, tỉa bớt hoa tàn, cành già,… Còn thay hoa mới thì thường xuyên vì dạ yến thảo vốn "đỏng đảnh" lắm.

Sưu tầm hoa từ tận Bruney

Nhiều người đi qua có lẽ sẽ ẩn tượng nhất với những chậu mười giờ đủ màu rực rỡ của chị. Để có được những bông mười giờ màu lạ, đẹp như vậy, chị có tốn nhiều công sức cũng như thời gian để tìm kiếm không?

Trồng mười giờ thì rất dễ và không mấy tốn công, vì chỉ cần cắm cành xuống đất là cây lên được. Có thêm nhiều nắng nữa thì hoa càng rực rỡ. Nhưng để có được nhiều giống hoa với nhiều màu khác nhau như thế, mình cũng mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm. Với những màu phổ biến thì có thể mua ở các chợ hoa, nhưng các màu hiếm thì chợ hoa đôi khi cũng không tìm được, cho dù mọi người vẫn nghĩ mười giờ là loài hoa “tầm thường”. Như giống mười giờ màu vàng là năm ngoái bạn cùng hội trồng cây với mình phải mang từ tận Bruney về, nhân giống dần dần mới có nhiều như thế. Mình cũng tham gia hội hoa, hội yêu thích trồng cây, để trao đổi cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên khác. Hiện tại, mình đã có 9 màu mười giờ rồi, màu nào cũng đáng yêu.

Mười giờ màu vàng được mang từ Bruney về

Đến nay chị Phúc Tâm đã sưu tầm được rất nhiều màu hoa khác nhau

Có một vấn đề phải lưu ý là cứ đến mùa đông thì hoa mười giờ sẽ lụi hết, nên nếu không có cách chăm sóc để bảo lưu giống thì mùa sau phải sưu tầm lại từ đầu. Tuy nhiên, sưu tầm đôi khi cũng là một thú vui mà những người thật sự đam mê mới hiểu.

Theo chị, khi bắt đầu trồng một chậu hoa thì cần chuẩn bị đất trồng như thế nào?

Thông thường, mua hoa về là có thể bày, treo luôn. Nhưng đối với những người chơi hoa có thể gọi là “nghiện” như mình thì nhiều khi mua về còn phải sang chậu theo ý muốn. Khi sang chậu, đất trồng là yếu tố quan trọng nhất vì nó cung cấp dưỡng chất cho cây. Thường thì có thể mua loại đất tribat trộn sẵn, nhưng nhiều khi mình cảm thấy vẫn không ưng với chất trồng của tribat nên tự trộn theo ý. Thông thường, mình hay trộn xơ dừa, xỉ than, phân trùn, phân bò... cho tất cả các loại hoa, riêng với dạ yến thảo thì trộn thêm vào đất thuốc chống héo rũ.

Phong lữ thảo phù hợp với mùa đông

Hoa làm cuộc sống phong phú hơn

Bí quyết để có chậu hoa thật đẹp của chị là gì?

Mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả, chỉ cần tìm hiểu về loài hoa mình trồng để chăm đúng cách. Sau đó, đặt ở vị trí phù hợp để cây phát triển, đảm bảo đủ nắng, tưới nước và bón phân định kì. Theo mình, ai thật sự yêu hoa, muốn một không gian sống luôn rực rỡ sắc màu như mình, chắc chắn cũng sẽ trồng được, có khi còn đẹp hơn hoa nhà mình ý chứ (cười).

Bí quyết để có 1 chậu hoa đẹp là phải thực sự yêu và hiểu được tính cây

Chị nói rằng: "Không thể sống thiếu hoa vì nó giúp cho cuộc sống phong phú hơn". Chị có thể chia sẻ thêm về điều đó?

Ngoài hoa thì mình còn trồng rau nữa nên tham gia tận 2 hội trên facebook. Các thành viên yêu hoa, yêu cây gọi nhau là “đồng nghiện”. Chúng mình cùng nhau trao đổi kinh nghiệm chăm hoa, nơi mua hoa, “tất tần tật” những gì liên quan đến cây và hoa. Rồi thân nhau hơn, chúng mình chia sẻ cả những buồn vui trong cuộc sống. Thỉnh thoảng lại tổ chức gặp mặt để tiếp tục trao đổi đủ chuyện, hay đến nhà thành viên nào đó ngắm hoa… Nhờ có tình yêu hoa, mình có thêm bạn khắp mọi miền tổ quốc, thân quý nhau lắm.

Ngoài ra, hoa làm mình thấy yêu cuộc sống hơn. Mỗi khi stress vì công việc, chỉ cần ngắm ban công rực rỡ hoa là thấy vơi bớt. Có những ngày nghỉ, ngồi đọc sách trong phòng ngủ, thỉnh thoảng ngước lên, nhìn ra cửa sổ thấy ban công hoa rung rinh, cảm giác nhẹ nhàng, thư thái đến kỳ lạ.

Nói chung, mình khó có thể hình dung rằng một ngày nào đó, ban công nhà mình sẽ vắng bóng những bông hoa rực rỡ kia (cười).

Cùng ngắm thêm những màu hoa rực rỡ trên ban công nhà chị Phúc Tâm:

Cảm ơn chị về những chia sẻ của mình, chúc chị luôn trồng được thêm những chậu hoa thật đẹp!

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp:

Cách chọn và bố trí hoa, cây cảnh trong nhà

Hoa, cây cảnh chứa độc đe dọa sức khỏe

Trồng vườn ban công: Chật mà chất

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp