Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà

Ngày 20/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Những chậu dây tây trĩu quả đỏ chót khắp khu vườn trên cao của gia đình chị Đăng Hoàng luôn được lũ trẻ nhỏ thích thú chăm sóc và ngắm nhìn.

Để con được trai lao động

Sau thời gian trồng rau sạch trên sân thượng, chị Đăng Hoàng (Phù Yên- Sơn La) đã tích lũy chút kinh nghiệm trồng trọt. Do vậy, chị đã mạnh dạn mua giống cây dâu tây về tự trồng tại nhà thử nghiệm.

Mình trồng rau trên sân thượng, thằng nhỏ thích thú lắm. Thấy mẹ tưới rau cũng bắt chước làm. Vì vậy, mình quyết định trồng thêm cây ăn quả để cu cậu có thêm động lực giúp đỡ mẹ. Và mình chọn dâu tây, bởi nó phù hợp với khí hậu và khuôn viên khu vườn”, chị Đăng Hoàng tâm sự.

Chị Đăng Hoàng cho biết thêm, thời gian đầu, chị chỉ dám mua 2 chậu cây dâu tây về chăm sóc. Tuy nhiên, năm đó chị không thu hoạch được quả dâu tây nào. Sang vụ mùa thứ 2, nhờ chút kinh nghiệm thất bại trước đó, 2 cây dâu tây đã cho quả.

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 1

Nhờ chút kinh nghiệm trồng rau sạch, chị Đăng Hoàng đã quyết định trồng dâu tây

Khi cây “đẻ” cây con, chị Đăng Hoàng đã tách ra một chậu khác. Cứ vậy, giờ chị đã có riêng cho cậu con trai một vườn dâu tây nhỏ khoảng 20 chậu đặt trên sân thượng tầng 3. Đặc biệt, vụ nào cây cũng cho nhiều quả chín đỏ mọng.

Vì không có đất vườn nên mình tận dụng khoảng đất trống sân thượng và ban công trồng rau sạch. Do vậy, chỉ còn 1 diện tích nhỏ để đặt những chậu dâu tây hoặc xen kẽ với các loại rau cải, cà chua và rau thơm. Hằng ngày, thấy con trai tưới dâu tây giúp mẹ mà thấy hạnh phúc lắm. Vừa có quả ngon cho con, vừa có thời gian cho con rèn luyện sức khỏe”, chị chia sẻ.

Cách chăm sóc đặc biệt     

Khu vườn nhỏ với 20 chậu dâu tây Nhật và thường, không đòi hỏi mất nhiều thời gian chăm sóc của chị Đăng Hoàng. Chị cho hay, cách chăm sóc dâu tây rất đặc biệt, nên sử dụng nước sạch tưới vào buổi sáng. Và đặt ở chỗ ánh sáng vừa đủ để cây phát triển mạnh.

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 2

Dâu tây không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc

Trong khoảng thời gian dâu tây bói quả, không nên để cây con phát triển. Cần cắt bỏ để cây tập trung nuôi dưỡng cho quả to, ngon và chất lượng. Thời gian mùa hè dâu tây không ra quả, sẽ tập trung phát triển cây con cứng cáp và tách ra khỏi cây mẹ. Tuy nhiên, chỉ những cây con đời thứ nhất mới có giá trị trồng và chăm sóc cao hơn. Do vậy, khi chọn mua dâu tây về trồng, các bạn cần chọn mua những cây có chất lượng để có thể nhân giống rộng”, chị Đăng Hoàng hướng dẫn cách chăm sóc dâu tây bói quả.

Ngoài ra, cũng cần phải xới đất xung quanh gốc cây cho tơi xốp và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thi thoảng nên bón phân đạm cho cây để cây sinh trưởng tốt.

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 3

Khu vườn nhỏ với 20 chậu dâu tây Nhật và thường

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 4

Vụ đầu tiên, 2 chậu dâu tây không bói được trái nào

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 5

Mùa thứ 2, nhờ chút kinh nghiệm thất bại trước đó, 2 cây dâu tây đã cho quả

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 6

"Dàn" dâu tây được chị Đăng Hoàng treo trước hiên sân thượng

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 7

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 8

Những chậu dâu tây được trồng xen kẽ với các loại rau sạch

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 9

Từng trái dâu tây sắp chuyển màu tròn to

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 10

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch tại nhà - 11

Được đặt quy củ trên lan can

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp