Làm thế nào để trồng được 3kg dâu tây trong một tuần?

Ngày 04/12/2015 12:59 PM (GMT+7)

Trên các hội, nhóm trồng cây, mọi người đang rộ lên phong trào gom mua cây dâu tây để trồng. Vậy làm thế nào để trồng được dâu tây trĩu quả? Hãy cùng nghe bí quyết của chị Bek tại Úc.

Bek, một chuyên gia dinh dưỡng, đang tận hưởng một cuộc sống gần như tự cung tự cấp ở ngoại ô Melbourne, Úc. Cô trồng hàng trăm giống cây rau, cây ăn quả khác nhau trong vườn nhà để có thực phẩm sạch quan năm và hi vọng giảm thiểu một phần nhỏ bé tác động xấu đến với môi trường. 

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 1

Khu vườn của Bek là một thiên đường nhỏ yên tĩnh, tràn ngập niềm vui và hy vọng (nếu các vị thần thời tiết tốt bụng và không nổi điên). Cô có một blog riêng kể về hành trình liên tục trồng cây ăn quả và rau ở sân sau nhà tại ngoại ô Melbourne. Rau củ do Bek tự trồng có chất lượng tốt hơn nhiều loại rau củ hữu cơ bán sẵn trong siêu thị. Thậm chí cô còn có thể trồng những loại rau củ không có sẵn ở Úc như giống bí đỏ mì sợi hay 57 giống táo khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 2

Cô chủ Việt khoe cách trồng dâu tại Pháp

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 3

Dâu tây Bạch Tuyết lạ mắt, ngon miệng

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 4

Hoảng sợ với loại dâu tây xanh da trời lạ mắt

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 5

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây

Dưới đây là bài chia sẻ nhận luôn nằm trong top những bài viết được xem nhiều nhất của Bek: "Làm thế nào để trồng được 3kg dâu tây mỗi tuần?"

Chào những người bạn của tôi! Tôi hiện đang rất hạnh phúc vì dạo gần đây luôn thu hoạch thỏa thích từ 2-3kg dâu tây mỗi tuần.

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 6

Đây là lượng dâu thu hoạch trong ngày hôm nay và được hơn 1kg. Tôi thường hái được một bát đầy như thế này sau mỗi 2-3 ngày. Lượng dâu này còn không tính những quả bị dập, bị nẫu hoặc những quả đã vào bụng do tôi vừa hái vừa ăn.

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 7

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 8

Và bây giờ tôi sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết của mình.

Năm 2008 là lần đầu tiên tôi. Tôi mua 5 cây mỗi giống 'Red Gauntlet', 'Torrey' và 'Lowana'. Bên cạnh hương vị, tôi cũng muốn thử nghiệm xem các loại dâu tây khác nhau có phát triển khác nhau thế nào. Cùng năm đó tôi đã mua 'Hokowase', thấy bảo có hương vị cực kì ngon và đặc biệt giống quả berry. Thế nhưng cây đã chết trước khi ra quả và tôi chẳng bao giờ được thưởng thức.

Sang năm 2009, tôi đã mua 20 cây 'Cambridge Rival' mà thấy cửa hàng hạt giống Diggers Seed quảng cáo rằng chúng luôn nằm trong top đầu. Những cây Cambride Rival được trồng ở khu vực giữa vườn và nhà để xe - những góc luôn nhận được 6-7 giờ nắng mỗi ngày.

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 9

Không bị che chắn bởi những lùm cây cao hay tòa nhà xung quanh, dâu tây trồng ở khoảng sân sau luôn nhận được lượng nắng cao để quang hợp, chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành đường

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 10

Dâu tây trĩu trịt trong khoảng đất 6m2

Tất cả các cây dâu tây chỉ cho 5 quả trong năm đầu tiên. Nhưng chúng ngày càng tốt lên. Đến tận bây giờ chúng vẫn đang cho quả đều đặn mặc dù hầu hết các tài liệu tôi đọc được đều nói rằng dâu tây chỉ cho quả nhiều trong 3 năm. Đến nay đã 5 năm và chúng không có dấu hiệu chậm ra quả hay chất lượng giảm sút.

Sang đến năm 2010, sản lượng dâu tây thu hoạch được khá tốt. Lần đầu tiên ghi chép, tôi đã choáng váng khi biết được mình thu hoạch được 12.25kg dâu tây từ tháng Mười cho đến tháng Tư.

Nếu bạn muốn cây dâu tây cho năng suất lớn nên trồng trong đất cho chắc chắn. Trồng dâu tây trong chậu làm thu hẹp phạm vi phát triển của cây nên sẽ hạn chế khả năng ra quả. Các năm 2012-2013, vụ mùa của tôi thu hoạch được 14.8kg từ tháng Mười đến tháng Năm, trong đó riêng tháng 11 là 7kg. Sang đến năm 2014 thì được hẳn 10.5kg tính riêng trong tháng Mười Một.

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 11

lam the nao de trong duoc 3kg dau tay trong mot tuan? - 12

Tất cả từ 20 cây dâu tây trong vườn lúc ban đầu tiêu tốn mất của tôi khoảng 70 đô (khoảng 1.5 triệu đồng). Thế mà bây giờ trong vườn nhà đã nhân lên khoảng 200 cây. Giả sử mỗi khay dâu tây bán ra là 2 đô (giá dâu tây hữu cơ thông thường trong siêu thị) thì nếu bán hết đống dâu trong vườn vào năm ngoái tôi đã thu được 118 đô. Quả là một sự đầu tư xứng đáng!

Tóm lại, ngoài việc phải kiên trì thì để trồng được lượng lớn dâu tây không quá khó nếu bạn có chút không gian, nhưng quan trọng nhất là ánh sáng mặt trời. Dâu tây càng cho ra nhiều quả, quả càng đỏ và ngọt nếu nhận được nhiều lượng nắng mỗi ngày."

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ