Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa

Ngày 28/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Những chậu cây hoa quỳnh của gia đình chị Lan ở Đức luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ vì hoa to, hoa dày nhiều lần trong năm. Tất cả nhờ vào bí quyết "ru hoa ngủ đông".

Không mang vẻ đẹp vạn người mê như hoa hồng, không kiêu sa như mẫu đơn,...hoa quỳnh mang vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết. Lặng lẽ nở hoa khi màn đêm buông xuống, quỳnh diễm lệ khoe sắc, tỏa hương dưới ánh trắng. Nếu nhà nào có bông quỳnh nở, sẽ thấy mùi hương quỳnh vấn vít khắp không gian từ ngoài ngõ vào đến trong nhà. Ngày xưa, các tao nhân mặc khách hay chờ đợi mỗi dịp quỳnh nở để bày ấm chén thưởng trà, bình thơ. 

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 1

Quỳnh không phải là loài hoa cắm bình. Nếu ai trót say mê mà ngắt một bông làm của riêng thì ngay khi vừa thấy mặt trời ló rạng là đã thấy hoa khép cánh. 

Quỳnh thơm chỉ khoe hương sắc quý phái vẻn vẹn trong một hai tiếng buổi đêm rồi tàn. Vì vậy, nhiều người coi hoa quỳnh tượng trưng cho tình yêu rực rỡ nhưng chóng tàn phai. Người phương Tây lại coi quỳnh đại diện cho "sắc đẹp phù du" vì nhanh nở, nhanh tàn. Tuy vậy, chỉ với vài giờ ngắn ngủi, quỳnh cũng kịp lưu lại vẻ đẹp của mình để nhận danh xưng "Nữ hoàng của thế giới ban đêm".

Chị Hoàng Lan đang sinh sống tại Stendal, Đức là một người phụ nữ yêu cây, yêu hoa. Khu vườn, căn nhà của chị lúc nào cũng như một bức tranh nên thơ với vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ. Giữa trăm cây trong vườn, quỳnh e lệ mà vẫn giữ được vẻ đẹp mặn mà của riêng mình. Đây cũng là những chậu cây mà chị yêu và dành nhiều thời gian nhất.

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 2

Quỳnh vàng mỗi năm nở rộ hai mùa hoa

Sống ở xứ ôn đới nên những loài cây ở xứ nhiệt đới như quỳnh đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận. Đầu tiên, chị xin một cành con làm giống từ cây mẹ đã phát triển ổn định 7 năm tuổi. Sau ba năm chăm sóc, cây mới đủ trưởng thành để ra hoa thơm ngát.

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 3

Quỳnh thuộc loại xương rồng nên ưa đất khô, không giữ nước

Tiết lộ bí quyết trồng quỳnh ra hoa dày, chị Lan chia sẻ: "Muốn cho quỳnh sai hoa thì bắt buộc phải thực hiện chế độ ngủ đông. Khi đó, để cây ở phòng lạnh có ánh sáng.mùa đông để nơi có ánh sáng không dùng lò sưới Có nghĩa là từ tháng 10 đến tháng ba năm sau để cây ở phòng lạnh có ánh sáng và tưới rất ít nước (1 cốc/tháng). Bắt đầu vào xuân thì tưới nước mỗi tuần một lần cùng với thuốc kích thích ra hoa. Đến khi thấy nắng ấm thì mới mang cây ra ngoài trời."

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 4

Trồng quỳnh lớn không khó nhưng nhiều người làm vườn không biết cách cho quỳnh ra hoa

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 5

Hết mùa quỳnh ngủ đông là lúc cần bón thuốc để kích cây ra hoa

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 6

Trong suốt những tháng tiếp theo, chị em phải chăm cắt tỉa lá non, chỉ để lại lá già để tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 7

Ngoài mê dạ quỳnh, hay còn gọi là quỳnh hương lấy giống từ Việt Nam, chị Lan còn rất mê và trồng nhiều giống quỳnh Nhật khác nhau. Hoa quỳnh Nhật tuy hương không đậm mùi, thậm chí có loại không hương nhưng hoa lại bền, chơi được lâu.

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 8

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 9

Những giống quỳnh Nhật có cây ra hoa suốt vài tháng

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 10

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 11

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 12

Quỳnh Nhật vàng và quỳnh Nhật hồng cho hoa bền đến một tuần. Mùi hương cũng thơm đượm như dạ quỳnh của Việt Nam

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 13

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 14

Quỳnh cánh sen có màu phớt hồng lạ mắt

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 15

Mẹ Việt ở Đức tiết lộ bí quyết trồng quỳnh trăm hoa - 16

Hương của hoa quỳnh "zích zắc" còn ngọt ngào và quyến rũ hơn dạ quỳnh

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp