Mặc dù được trồng ở xứ sở của những chú Kangaroo nhưng khu vườn 30m2 của bà mẹ Việt kiều Đỗ Minh Hường vẫn luôn ngập tràn các loại rau xanh, quả sạch rất Việt Nam: bầu bí, mướp, rau muống… nhờ bàn tay khéo léo, sự chăm chỉ và tình yêu cây cối.
Mọi người ghé thăm nhà đều phải trầm trồ khen ngợi sự mát tay của bà chủ vườn. Bà mẹ Việt đảm này không chỉ khéo trồng các loại rau mà ngay cả các loại quả chị trồng cũng đều cho ra nhiều trái với chất lượng tốt.
Chia sẻ về kỹ thuật trồng cây, bà mẹ Việt này tiết lộ “bí kíp” về việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cây. Đồng thời, khi mới trồng, chị thường làm kỹ đất và cần xử lý hạt giống cẩn thận bằng cách ngâm hạt giống trong nước và phơi nắng từ 2 - 8 tiếng tùy từng loại hạt giống rau, sau đó mới gieo vào giá thể chuẩn bị sẵn.
Cà chua được trồng quanh năm trong nhà
Còn với những loại hạt giống dễ nảy mầm như rau muống, rau cải, xà lách,... thì chị chọn cách gieo trực tiếp.
Một góc vườn ngập tràn cây xanh, rau quả của chị Đỗ Minh Hường
Với hạt giống của các loại rau gia vị, chị Hường thường ngâm vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong nửa ngày.
Rau ngò, dọc mùng xanh non mơn mởn
Công việc bận rộn khiến chị không có nhiều thời gian để chăm vườn. Mỗi sáng chị tranh thủ dậy sớm, thi thoảng xới đất, làm cỏ cho đất thông thoáng và để rau nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Cây chanh sai trĩu quả
Đặc biệt, nói về bí quyết chăm cây, chị kể cứ 2 tuần một lần, chị lại tưới loại phân hữu cơ ủ từ cá để các loại rau, quả trong vườn có thêm nhiều chất dinh dưỡng. Và đặc biệt, bí quyết quan trọng nhất chính là yêu cây và phải dành thời gian và công sức chăm chút nó.
Ớt - một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình chị
Mỗi ngày chị dành 2 tiếng để chăm cây, đó là thời gian vừa để tập thể dục, vừa để thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi. Với chị, thích nhất là lúc thu hoạch thành quả, nhìn những ngọn rau xanh mơn mởn, những trái cây sạch được hái ngay tại khu vườn nhà mình khiến chị cảm thấy rất hạnh phúc.
Su hào tím, su hào xanh
Để phòng ngừa sâu bệnh cho khu vườn của mình, chị Hường thường xuyên theo dõi để phát hiện ra mầm mống của sâu bệnh và diệt bằng các phương pháp an toàn cho sức khỏe như bắt trực tiếp, dùng tỏi, ớt, rượu để phun khi có sâu, tuyệt nhiên không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Chị Hường cũng trồng một vài cây cà để thu hoạch nhiều lần.
Đậu bắp
Sau khi thu hoạch xong, chị thường cho đất nghỉ bằng cách rắc vôi bột và để ải một thời gian ngắn trước khi gieo trồng luống rau mới. Chị Hường rất chú trọng khâu làm đất để trồng rau, đất trồng rau được chị Hường trộn các loại phân ủ mục như phân gà, phân bò hoặc phân nấm, sau đó để ải vài ngày mới bắt đầu gieo trồng.
Đất tơi xốp và tưới đủ nước nên giàn bí của chị luôn năng suất.
Dù bận rộn với công việc nhưng hàng ngày chị vẫn tranh thủ thời gian tưới nước 2 lần, cứ 2 tuần chị tưới fish fertilizer một lần (một loại phân hữu cơ ủ từ cá).
Tận dụng diện tích, chị Hường còn trồng ngô
Do thời tiết ở Úc khá thuận lợi cũng như cách chăm sóc tốt nên giàn dưa chuột của chị sai hoa và đậu rất nhiều quả
Giàn gấc rất Việt Nam ở một góc vườn đất Úc
Khi bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho rau, chị Hường chủ yếu dùng bình phun có tia nước nhỏ dạng sương để tưới. Theo chị cách lựa chọn bình phun cũng khá quan trọng bởi dạng bình này sẽ giúp lượng phân hữu cơ được rải đều trên từng gốc rau và tia phun nhỏ tránh được việc làm dập lá rau. Một điều nhỏ nhưng vô cùng quan trọng nữa đó là chị Hường thường ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày để đảm bảo lượng phân chuyển hóa hoàn toàn vào rau.