Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng”

Ngày 14/06/2015 13:52 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều người dân phải sống trong những ngôi nhà ổ chuột chật hẹp thì những năm gần đây, tại TP.HCM bắt đầu xuất hiện những khu biệt thự trị giá hàng chục tỉ chỉ vừa xây thô xong đã bỏ hoang cùng mưa nắng.

Hoang vu trên những khu đất vàng

Khu vực quận 2 được xem là một vùng đất “vàng” với hàng loạt dự án lớn nhỏ đã được phân lô, bán nền hay xây dựng những dự án nhà cao tầng. Điểm sáng của khu vực này là tuyến giao thông “huyết mạch” đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và tuyến đường sắt trên cao sắp được đưa vào hoạt động. Nơi đây đang được đầu tư và phát triển các khu đô thị lớn đã được đồng bộ  về mặt hạ tầng xã hội. Do đó, các khu dân cư cao cấp, biệt thự lớn nhỏ đang dần được mọc lên như “nấm” không còn là chuyện xa lạ.

Tuy nhiên, bên cạnh các khu dân cư cao cấp mới này lại có hàng loạt căn biệt thự “khủng” trị giá hàng chục tỉ chỉ vừa được xây thô đang chịu cảnh hoang tàn mà chưa biết đến lúc nào sẽ được hoàn thiện.

Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng” - 1 Những căn biệt thự bị bỏ hoang tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 

Đơn cử, tại phường Thạnh Mỹ Lợi, nơi được xem là vùng nóng với các dự án chia lô, bán nền và xây dựng nhà cao tầng lại có nguyên một khu đất “vàng” đang bị bỏ hoang.

Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng” - 2 Những căn biệt thự bị bỏ hoang nằm trên khu đất "vàng" tại quận 2 

Dự án này có tổng diện tích là 143 ha và được UBND TP.HCM giao cho Công ty Quản lý phát triển nhà quận 2 (Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 2) xây dựng từ năm 2004. Đến nay, ngoài khu 1 và khu 5 có diện tích hơn 60 ha đã được thực hiện từ trước thì hơn 80 ha thuộc các khu khác hầu như "giậm chân tại chỗ".

Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng” - 3 Căn nhà tạm bợ và đống rác tự phát bên cạnh biệt thự "khủng" bỏ hoang 

Dạo quanh dự án này, những khu biệt thự được bao bọc kỹ bởi các hàng rào bằng xi măng kiên cố, lối vào được che chắn bằng hàng thép gai chắc chắn. Phía ngoài những căn nhà này là những ngôi nhà tạm bợ được mọc lên. Phủ kín những căn biệt thự “khủng” này là cỏ dại mọc cao lút đầu, các bức tường rêu bám đầy và xung quanh là những bãi rác “tự phát” của những người sống ở các căn nhà tạm bợ nơi đây. Phía bên trong, các con đường, mặt bằng hầu như đã hoàn thiện nhưng hoang vu, không một bóng người. 

Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng” - 4Lối vào các căn biệt thự được bao bọc bởi hàng rào thép gai chắc chắn. Phía trong mặt bằng và con người cơ bản đã hoàn thiện 

Những căn nhà hàng trăm tỉ cứ phơi nắng phơi mưa năm này qua năm khác chưa biết lúc nào được hoàn thiện.

Không chỉ riêng khu vực quận 2, tại quận 9, hàng loạt dự án từng được cho là cao cấp cũng đều chung “cảnh ngộ”.

Rơi vào tình cảnh tương tự là Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9). Dự án này được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2001 với tổng diện tích 89 ha. Chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 và các công ty địa ốc thứ cấp chia nhau thực hiện các hạng mục.

Sau 14 năm, dự án vẫn chưa hoàn thiện trong khi hạ tầng đang ngày càng xuống cấp. Hiện dự án mới chỉ lác đác vài căn nhà được xây dựng. Đường xá bị băm nát với ổ gà, ổ voi và biến nơi đây trở thành bãi đỗ cho xe container.

Nghịch lý: biệt thự khủng bỏ hoang giữa những khu đất “vàng” - 5Các căn biệt thự với kiểu dáng sang trọng, đã được xây phần thô và được trét hồ 

Không kém cạnh, tại phường Phú Hữu (quận 9), những căn biệt thự với kiểu dáng sang trọng cũng đang bị bỏ hoang, cỏ phủ kín. Dự án này do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Khang An làm chủ đầu tư. Hiện tại, đã có khoảng 100 căn nhà đã xây xong phần thô, có căn đã được trét hồ , thậm chí có căn chủ đầu tư còn dùng gạch xây kín cửa.

Tương tự, dự án khu đô thị Đông Tăng Long một thời được coi là trọng điểm, lớn nhất quận 9 nhưng sau hơn mười năm khởi công vẫn chỉ là một khu đất đầy cỏ hoang và lưa thưa vài căn nhà mọc lên đang trong tình trạng xuống cấp…

Vừa lãng phí lại xấu cảnh quan

Các căn biệt thự tại những khu vực này đều có diện tích hằng trăm mét vuông. Hàng nghìn tỉ đồng đang bị phơi sương bởi những căn biệt thự rộng hàng trăm mét vuông gây lãng phí tài nguyên đất. Mỗi miếng đất tại đây đều có giá tiền tỉ nhưng phần lớn lại không được sử dụng. Không những thế, việc để hoang những căn nhà này còn làm xấu cảnh quan đô thị.

Theo một số chuyên gia bất động sản, nguyên nhân dẫn đến tình trạng biệt thự bỏ hoang tại các khu đất “vàng” là do nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào xây dựng nhằm đón đầu quy hoạch các tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Dây, tàu điện ngầm, đường vành đai…

Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư mua xong để xây dựng biệt thự nhằm đẩy giá lên cao.Tuy nhiên, thị trường bất động sản ngày càng biến động rồi lao dốc dẫn đến việc đầu ra gặp khó.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong một thời gian dài vướng phải lãi suất cao của ngân hàng đã không còn đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện những dự án bất động sản này. Do đó, không ít khu biệt thự tại cửa ngõ phía Đông Sài Gòn đang biến thành khu bỏ hoang.

Mặt khác, do cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thành thì hàng loạt khu đô thị mới mọc lên khiến không ít người có nhu cầu thực sự phải ngập ngừng khi về ở. Một số ít dự án còn mang tính nhỏ lẻ, vốn đầu tư chưa đủ cộng thêm việc chưa quan tâm đến môi trường “xanh” dẫn đến tình trạng biệt thự tiền tỉ bị bỏ hoang.

Ngoài ra, việc lựa chọn phân khúc đầu tư chưa phù hợp với nhu cầu của đa số các đối tượng xã hội cũng khiến cho những căn biệt thự này ngày càng “bất động”.

Theo Phan Diệu (Một Thế Giới)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn