Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp

Ngày 30/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

"Khi tôi ngồi với hoa, mọi điều xung quanh tôi đều vô nghĩa. Chỉ có hoa như những người bạn đang tâm tình với tôi".

Mai Văn Thái hiện là một trong những nghệ nhân cắm hoa Ikebana nổi tiếng tại Pháp. Chỉ mới đến với bộ môn này 10 năm nay nhưng anh đã trở thành một Nghệ nhân thực sự với bằng giáo viên chính thức do trường Ikenobo Nhật bản cấp. Đây là ngôi trường nổi tiếng chuyên về nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana từ hơn 6 thế kỷ qua.

Ikebana là lẽ sống của anh Thái và anh luôn mong muốn "bình dân hóa" cái đẹp tinh túy của nghệ thuật để tất cả mọi người đều có thể cảm được. Anh mở các lớp dạy Ikebana ở ngay thành phố Le Havre nơi mình sinh sống để chia sẻ tình yêu hoa cỏ cho đông đảo các tầng lớp, đối tượng khác nhau. Tờ "Nacre", một tạp chí nổi tiếng về nghệ thuật chuyên giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật sáng tác từ hoa cũng "đặt hàng" các tác phẩm của anh Thái để đăng tải thường xuyên cùng với các nhà sáng tạo nổi tiếng nhất của Pháp. 

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 1

Không chỉ nổi tiếng trong vùng, anh còn nổi tiếng khắp nơi với những lớp dạy cắm hoa qua mạng. Chuyên trang cắm hoa nghệ thuật như Ikebana Passion của anh đến nay có 40.000 lượt người theo dõi. Ngoài ra, nhóm nhỏ Ikebana cho cộng động người Việt cũng thu hút được khoảng 5.000 thành viên. Nhân dịp về Việt Nam, anh cũng tổ chức các buổi offline ở cả hai miền Nam - Bắc và thu hút được đông đảo mọi người nhiệt tình tham gia.

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 2

Những lớp Ikebana của anh Thái luôn có đông đảo người theo học

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 3

Anh Thái trong một lần về Việt Nam vào mùa hè năm nay

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với Ikebana, anh kể: "Từ khi định cư tại Pháp, tôi đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa Pháp và phương Tây. Tôi luôn cố gắng đi tham quan nhiều bảo tàng và triển lãm mỗi khi có cơ hội để tăng thêm kiến thức cho mình. Cách đây 10 năm, khi tham quan triển lãm Ikebana quốc tế tại Paris, tôi phải lòng nghệ thuật này. Trong buổi triển lãm, giữa vô vàn các trường phái cắm hoa khác nhau, tôi đã say ngay từ cái nhìn đầu tiên với trường phái Ikenobo và may mắn được tiếp xúc với một bậc thầy của Ikenobo. Được cô chia sẻ, tôi quyết định tìm hiểu về nghệ thuật cắm hoa đạo này".

Nhiều người quen biết từng thắc mắc tại sao đàn ông lại đi học cắm hoa, rồi thì môn này chỉ dành cho phái nữ. Thế nhưng thật ra thì ikebana ban đầu được sáng tạo bởi các vị thiền sư, võ sĩ đạo Samurai cho nên Ikebana không chỉ dành cho phái nữ. Từ khi nhập môn Ikebana đến giờ, anh chưa gặp khó khăn nhiều mà chủ yếu đạt được những giây phút đẹp và an bình. Tâm hồn anh hòa huyện với hoa để tạo nên những tác phẩm Ikebana đẹp và có hồn để chia sẻ nét đẹp cuộc sống đến với mọi người.

Khi bắt tay vào thực hiện một tác phẩm, anh không bao giờ chú ý đến thời gian, trừ khi cắm biểu diễn hay hội thảo. Thông thường, anh Thái sẽ để cảm xúc tự nhiên đến. Với anh, mỗi bông hoa như là một nhân vật nên cần phải tìm hiểu và đồng cảm với chúng trước khi trình bày nét đẹp của chúng trong từng tác phẩm của mình. Do đó, có khi anh chỉ mất vài phút nhưng cũng có lúc dành vài tiếng đồng hồ hoặc mất cả ngày để cắm một tác phẩm tùy theo kiểu, nguyên vật liệu và kích thước của tác phẩm.

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 4

Với Thái, Ikebana thật sự là một phương pháp thư giãn tuyệt vời, giải toả mọi bức xúc trong cuộc sống. Khi cảm thấy mình "có tâm sự", anh liền cắm hoa. Ikebana đã trở thành liều thuốc tinh thần cho cuộc đời anh 

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 5

Mai Văn Thái nổi tiếng với việc kết hợp và lồng ghép các yếu tố truyền thống và hiện đại để tạo nên những tác phẩm đương đại mang dấu ấn của Ikebana truyền thống.

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 6

Ikebana không chỉ đơn thuần là niềm đam mê cá nhân hay là một nghề mà nó còn là “Nghiệp”  của Thái. Anh đã sống hết mình với Ikebana và muốn thực hiện sứ mệnh mang ikebana đến với mọi người.

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 7

Anh luôn đau đáu: "Tôi may mắn được có cơ hội học ikebana chuyên nghiệp nhưng tôi nghĩ cũng có thể đâu đó có nhiều người yêu hoa nhưng chưa khám phá ra thế giới Ikebana".

Nghiệp hoa 10 năm của người đàn ông Việt trên đất Pháp - 8

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp