Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng

Ngày 20/08/2014 15:27 PM (GMT+7)

Ngôi nhà cao 7 tầng với 3 phòng có thể xoay 90 độ để tạo thêm không gian.

Có vẻ như chúng ta có thể đã tìm ra tương lai của nhà ở và tương lai đó bắt nguồn từ đất nước Iran - nơi các kiến trúc sư đã thiết kế thành công một ngôi nhà 7 tầng lạ thường với một số phòng di chuyển được.

Ngôi nhà Sharifi-Ha ở Tehran khá ấn tượng. Nó có 1 phòng tập gym và 1 bể bơi, nhưng yếu tố làm nên sự khác biệt chính là cách các phòng phía ngoài của ngôi nhà có thể xoay được, tạo thêm không gian và thích nghi tốt với từng mùa trong năm.

Chỉ cần nhấn nút, cả 3 căn phòng phía ngoài gồm phòng ăn sáng, phòng dành cho khách và phòng làm việc đều có thể xoay hướng thẳng ra phía trước, cho phép ánh sáng tràn vào bên trong và hình thành không gian sân thượng.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 1

Sharifi-Ha (Tehran, Iran) đưa ra một giải pháp khéo léo về việc tạo thêm không gian, bằng cách thiết kế các phòng xoay được điều khiển bằng nút bấm.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 2

Ngôi nhà có không gian mở, đồ sộ cao 7 tầng và có khu vực phòng khách rộng lớn, 2 phòng bếp và nhiều phương tiện giải trí.

Nhìn từ bên ngoài, ba phòng xoay được có hình dáng giống với những chiếc hộp, được đặt trên bệ xoay riêng. Trong suốt mùa đông lạnh lẽo, chúng có thể đóng lại để giữ ấm cho ngôi nhà. Còn trong suốt những tháng hè nắng nóng, chúng được mở ra để thông gió cho ngôi nhà.

Hai tầng hầm được dành để bố trí phòng tập gym và các hoạt động giải trí khác như bàn chơi bi-a... Tầng trệt có bãi đỗ xe và phòng của người giúp việc. Tầng 1 và 2 là không gian sinh hoạt chính gồm bếp, phòng khách và thậm chí là khu vực đàn piano. Trong khi đó, 2 tầng trên cùng sắp xếp các phòng ngủ, phòng tắm cùng 1 phòng bếp khác và nhiều không gian sinh hoạt hơn.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 3

Phòng tập gym, phòng giải trí nằm gọn dưới tầng hầm. Ngoài ra còn có thêm bể bơi và khu vực đỗ xe.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 4

Phòng ăn sáng, phòng ngủ dành của khách và phòng làm việc có thể xoay 90 độ.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 5

Bản vẽ thiết kế cho thấy rõ cơ chế xoay của các phòng để tạo thêm sân tượng và tăng cường sự thông gió.

"Tùy thuộc vào nhà có khách hay không, phòng ngủ của khách trên tầng 2 có thể được cấu hình nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Tương tự, phòng làm việc và phòng ăn sáng có thể thay đổi theo nhu cầu của gia chủ".

Thiết kế lấy cảm hứng từ nhà ở truyền thống của người Iran, có cả phòng khách mùa hè và mùa đông để phản ánh sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ của từng mùa. Nhiệt độ mùa hè có thể lớn tới 50 độ C, trong khi, mùa đông luôn phải đối mặt với tình trạng đóng băng. Vì thế, kiểu phòng xoay này chắc chắn rất hữu ích chứ không phải chỉ để trưng bày.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 6

Mô hình phòng xoay như thế này có thể trở nên quan trọng đối với nhà ở tương lai vì không gian sống ngày càng hạn chế.

Nhà 7 tầng có 3 phòng xoay 90 độ ấn tượng - 7

Sharifi-Ha là một trong 3 ngôi nhà của Iran lọt vào danh sách đề các hạng mục của giải thưởng Liên hoan Kiến trúc thế giới 2014.

Xem thêm Nhà độc đáo:

12 kiến trúc mái cong 'thổi bay' tâm hồn

Những ngôi nhà chữ A đẹp nhất thế giới

Tòa nhà hình trang sách có vườn treo độc đáo ở Hà Nội

Ngắm nhà cổ tích Thái Lan xây trong 6 tuần

Nhà siêu độc nằm gọn trong... tháp nước

Những ngôi nhà siêu sáng tạo cho dân chơi

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo