Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát

Ngày 02/08/2017 11:49 AM (GMT+7)

Ăn có vị chát, hơi chua, và không ngon như quảng cáo, thậm chí có nhiều người còn cho rằng, ổi tím giống vị của sung hơn là giống ổi thông thường hay ăn. Điều đặc biệt, ổi tím - loại quả đang khiến dân Hà thành phát sốt kể trên hiện đang được trồng để... chiết xuất làm nước rửa bát.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 1

Gần đây, sự tái xuất hiện của một giống ổi lạ, có màu tím cả vỏ và phần lõi bên trong thu hút khá nhiều sự chú ý của những nông dân phố thích trồng cây ở Thủ đô. Với tâm lý tự trồng cây để có thực phẩm sạch, lại có thêm cây xanh cho không gian sống, nhiều người tò mò về loại ổi tím kỳ lạ với giá 1,2 triệu đồng/cây đã có hoa về trồng.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 2

Thực chất, ổi tím hay còn gọi là “ổi sim” có nguồn gốc từ Malaysia là một loại cây không mới.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 3 

Trồng ổi tím ba năm về trước, chị Nguyễn Thanh Huyền, một nông dân phố ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: "Được một người bạn giới thiệu, mình mua cây giống ổi tím về trồng, lúc đó mình mua giá hai cây ổi tím đã ra hoa sắp có quả, mỗi cây giá 250 nghìn đồng. Khi cây ra quả, khác hẳn so với lời quảng cáo ban đầu, quả của nó ăn có vị rất chát, hơi chua, chỉ được cái là cây rất dễ trồng và lớn nhanh, ra nhiều quả."

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 4 

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 5 

Loại ổi này khá đặc biệt vì nó không chỉ cho trái có màu tím mà cả lá, bông và rễ cây đều có màu tím phớt đặc trưng. Với lợi thế “2 trong 1”, vừa ăn, vừa trồng làm cảnh, ổi tím đã tạo cơn sốt ở Hà Nội hồi cuối năm 2014, đầu năm 2015. 

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 6 

Cũng cùng tâm sự với chị Huyền, anh Anh Tuấn (một nông dân phố nhà ở đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội) cũng cho biết: "Tôi mua 3 cây ổi tím ở một cửa hàng bán cây, hạt giống trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Được người bán giới thiệu đây là giống ổi tím có nguồn gốc từ Maylaysia, tôi thấy loài ổi này khá hay vì vừa trồng vừa đẹp để trang trí trên sân thượng mà ổi ra quả lại ngon và thơm hơn hẳn một số giống ổi ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến khi cây ra quả và thưởng thức thì thấy khác hẳn. Quả ổi thực sự rất khó ăn. Một năm sau đó, dọn vườn, tôi đã không trồng giống ổi này nữa mà thay thế nó bằng một cây ổi lê khác".

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 7 

Nếu so về hình dáng thì ổi tím lạ mắt ở màu sắc đặc trưng của hoa, trái, lá, rễ cây… khiến nhiều người tò mò lùng mua, vừa trồng lấy trái vừa làm cảnh.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 8 

Có mặt tại một khu sản xuất rau an toàn ở Long Biên, Hà Nội, phóng viên Dân Việt đã được "mục sở thị" giống ổi tím đang khiến dân Hà thành phát sốt kể trên và được biết, mục đích chính của cơ sở sản xuất rau an toàn này khi trồng ổi tím là để chế ra sản phẩm nước rửa bát sinh học, an toàn và thân thiện với người sử dụng.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 9 

Đại diện đơn vị sản xuất rau an toàn này cũng cho biết thêm, toàn bộ diện tích trồng ổi đều được nhằm mục đích tạo ra sản phẩm nước rửa bát sinh học. Loại nước rửa bát này được chiết xuất từ thân, lá và quả ổi tím Malaysia. Còn ăn ổi tím cũng không có vấn đề gì nhưng nó rất khó ăn và không ngon như kỳ vọng.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 10 

Ổi tím xuất xứ từ Malaysia và nhân giống ở Việt Nam. Ngoài hình thức nhân giống bằng ghép, cắt gốc, ổi tím còn có thể được trồng từ hạt giống. Nhờ khả năng dễ đậu trái và hợp nhiều loại đất nên ổi tím rất dễ trồng.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 11 

Ổi tím có chiều cao tối đa khoảng 3- 4m, có thể sống được ở các vùng đất mặn hoặc nhiễm phèn. Nếu cây trồng hạt sẽ phát triển mạnh từ 6 tháng trở lên. Trung bình khoảng 1 năm cây sẽ cho trái. 

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 12 

Khá hào hứng về giống cây ăn quả có màu sắc độc đáo, chị Quỳnh Trang tươi cười cho biết, giống cây này đúng là lạ thật, chị chưa thấy ổi tím bao giờ. Cây rất dễ sống nên mua về. Vườn rộng không có, nên khi tìm được những loại trồng chậu, vừa có hoa quả sạch ăn nên mình cũng muốn thử.

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 13 

Ổi tím 1,2 triệu/cây mà dân Hà thành phát sốt dùng chế nước rửa bát - 14 

Hoa của ổi tím Malaysia. 

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp