Phát hoảng với loài sinh vật hút máu xuất hiện nếu lười giặt ga trải giường

Nhiều người có thói quen 3-4 tháng mới giặt ga trải giường một lần nhưng không ngờ rằng điều này cực kì nguy hại cho sức khỏe.

Các tấm ga trải giống như "chiếc quần jeans" cho giường. Mọi người cảm thấy họ có thể sử dụng chúng nhiều lần mà không cần giặt giũ. Tuy nhiên thực tế không hẳn là vậy. Có hàng tá lí do để bạn phải giặt giũ chúng thường xuyên hơn thay vì ba hoặc bốn tháng một lần. Robin Bechanko, chuyên gia về vi trùng học tại NSF International nói: "Mọi người nên giặt ga giường ít nhất mỗi tuần một lần, thường xuyên hơn nếu bị ốm hoặc nếu có trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, hoặc người cao tuổi.". 

Một video gần đây với tựa đề "10 thứ kinh tởm đang sống trong giường ngủ của bạn" đã nêu ra một vài thứ khiến bạn nên vệ sinh ga trải giường: rệp giường, mạt bụi, vi khuẩn, nấm mốc. Trong khi rệp giường có thể hút máu đến 500 lần mỗi đêm thì mạt bụi ăn da chết của con người. Tên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ. Và ngoài ra còn có da chết, mồ hôi,... tiết ra từ cơ thể của bạn và động vật trong nhà.

phat hoang voi loai sinh vat hut mau xuat hien neu luoi giat ga trai giuong - 1

Rệp giường có khả năng lây truyền ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây ra bệnh Chagas, một căn bệnh dẫn tới viêm tim rất nguy hiểm.

Để giúp giặt sạch ga trải giường, bạn phải chọn chế độ giặt với nước nóng. Theo các quy trình chứng nhận của NSF về giảm tác nhân gây dị ứng, nhiệt độ nước của máy giặt phải đạt tới 55 độ C trong ít nhất ba phút.

Rệp giường chỉ bị tiêu diệt trong nhiệt độ nóng. Do đó, nếu chỉ giặt theo cách thông thường thì sẽ không thể tiêu diệt được rệp giường. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh các vi khuẩn có hại như Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa có thể tích tụ trong các tấm ga trải giường nếu không được giặt trong thời gian dài sẽ giảm đi đáng kể khi giặt sấy ở nhiệt độ cao. 

Tất nhiên, bạn nên đảm bảo rằng tấm ga trải giường có thể chịu được nhiệt bằng cách kiểm tra tem giặt. Hãy nhớ rằng rệp, mạt bụi, vi khuẩn,... không phải là những gì bạn có thể nhìn thấy được nhưng chúng đang gây hại cho sức khỏe của bạn hàng ngày, hàng giờ. Do đó, đừng tiếc thời gian để giặt ga trải giường đúng cách.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Digital) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình