Rệp giường ưa "tổng tấn công" ga giường đỏ và đen

Ngày 27/04/2016 12:31 PM (GMT+7)

Một số màu ga giường nhất định có thể thu hút nhiều rệp giường hơn. Ngay cả sinh vật hút máu cũng có màu sắc ưa thích của mình.

Rệp giường là loài côn trùng gây hại đáng sợ khi có thể lây lan khắp nơi, vô cùng khó tiêu diệt và gần như không thể kiểm soát. Chúng được xếp vào tốp 10 loại côn trùng gây hại bậc nhất ở khắp mọi nơi. Khi đốt, rệp cũng thải phân của chúng ra ngay sau khi ăn, khiến cho vết cắn có thể trở nên sưng viêm và nhiễm trùng. Nếu để quá nặng sẽ dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sốc phản vệ, hen suyễn và phồng rộp da từng mảng. Ngoài ra khi đốt rệp còn truyền vi khuẩn MRSA - nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng da, bóng nước, nhiễm trùng máu…

Rệp giường ưa quot;tổng tấn côngquot; ga giường đỏ và đen - 1

Màu sắc ga giường thu hút rệp giường

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa côn trùng học, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mà màu sắc rệp thường thích bằng cách đặt những mảnh nhỏ của tập thẻ trong tám màu sắc khác nhau bên trong đĩa Petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào). Một con rệp giường, được bỏ ở giữa, đã mất 10 phút để chọn vị trí ẩn náu. Hai màu sắc được lựa chọn hàng đầu là đỏ và đen.

Rệp giường ưa quot;tổng tấn côngquot; ga giường đỏ và đen - 2

Số lượng rệp giường chọn màu đỏ chiếm khoảng 29%. "Chúng tôi ban đầu đã nghĩ rằng rệp có thể thích màu đỏ vì máu có màu đỏ và đó là những gì chúng ăn", đồng tác giả của nghiên cứu Corraine McNeill, trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Union ở Nebraska cho biết. "Tuy nhiên, sau khi làm nghiên cứu, lý do chính chúng tôi nghĩ rằng chúng thích màu đỏ là do mình rệp mình có màu đỏ. Do đó, chúng đi đến những nơi màu đỏ vì muốn được tiếp xúc với các con rệp khác." 

Màu đen chiếm vị trí thứ 2 với 23%. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết này là bởi vì chúng tự nhiên bị thu hút bởi bóng tối: rệp giường hoạt động chủ yếu về đêm và ẩn náu ở các góc của đệm và ngóc ngách, vết nứt khác trước khi đến hút máu.

"Côn trùng sử dụng tín hiệu thị giác cho một loạt các hành vi bao gồm tìm kiếm bạn tình, đẻ trứng, và tìm kiếm nơi trú ẩn", các nhà nghiên cứu viết. "Các tín hiệu thị giác thường được dựa trên sự nhận thức về màu sắc."

Nếu bạn trải ga giường màu vàng hoặc màu xanh lá cây thì sẽ ít rệp giường hơn vì chúng tránh những vùng ánh sáng rực rỡ, theo báo cáo của Hội côn trùng học của Mỹ.

Cách trị rệp giường trong nhà

Rệp giường ưa quot;tổng tấn côngquot; ga giường đỏ và đen - 3

- Ném tất cả ga trải giường, chăn, quần áo vào máy sấy ở nhiệt độ cao nhất. Nếu chỉ giặt theo cách thông thường thì sẽ không thể tiêu diệt được rệp giường.

- Khử trùng các vật phẩm và vùng có rệp ở 45oC trong vòng 1 giờ.

- Nếu làm lạnh chăn màn, ga giường,..dưới -19oC thì cần ít nhất là 4 ngày. Máy lạnh lắp đặt thông thường không đủ lạnh để có thể diệt hết được loại côn trùng này.

- Với những món đồ không thể giặt giũ thì cẩn thận bọc tất cả lại và đem vứt ở nơi cách xa khu vực bạn sinh sống.

Để tiêu diệt hoàn toàn rệp giường cần rất nhiều thời gian. Do đó, khi phát hiện ra rệp giường ẩn nấp trong nhà, hãy lên  một lịch giặt giũ và dọn dẹp đều đặn hàng tuần.

Theo Minh Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình