Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc

Ngày 13/10/2017 10:10 AM (GMT+7)

Rất dễ trồng mà lại sống lâu, cho hoa đẹp, tội gì mà chị em không trồng ngay vài chậu cây thạch lan để trên bàn làm việc nhỉ?

Cây hoa thạch lan, hay còn có tên gọi khác là cây đá sống từng “gây sốt” với chị em giới văn phòng bởi vẻ đẹp tươi tắn, hình thù độc đáo “không đụng hàng” với bất kỳ cây hoa cảnh nào.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 1

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 2

Thạch lan (còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops) có nguồn gốc từ Nam Phi “gây sốt” với chị em giới văn phòng bởi vẻ đẹp tươi tắn, hình thù độc đáo.

Cây thạch lan (còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops) có nguồn gốc từ Nam Phi. Điểm độc lạ của loài cây này là những chiếc lá không có màu xanh thông thường mà có nhiều màu khác nhau như kem, xám, nâu, thậm chí có điểm vân khá giống bộ não hoặc những viên sỏi đá thô ráp. Từ những “viên đá” khô cằn đó, những bông hoa đủ màu sắc dịu dàng như vươn mình thi nhau mọc lên khiến ai nấy đều “chết mê chết mệt”.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 3

Một chậu thạch lan nhìn xa mà cứ ngỡ... chậu sỏi.

Không chỉ nổi bật bởi vẻ đẹp “có một không hai” ấy, cây hoa thạch lan còn được người ta biết đến là một loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc. Là loại cây lá mọng nước, dễ sống và có “tuổi thọ” khá cao giống như cây sen đá, thạch lan thường được dân công sở lựa chọn trồng để trang trí bàn làm việc.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 4

Thạch lan rất dễ trồng cũng như chăm sóc, không mất nhiều thời gian.

Chị em hãy nghiên cứu ngay cách trồng và chăm sóc thạch lan dưới đây để trồng ngay vài cây hoa xinh xắn này trang trí nhà và bàn làm việc thêm sinh động nhé.

1. Chuẩn bị trồng cây

Thạch lan đá sống có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là trồng vào mùa Xuân, Hạ và Thu bởi chúng chỉ có thể phát triển và tăng trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-35 độ.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 5

Thạch lan đá sống có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là trồng vào mùa Xuân, Hạ và Thu.

Hạt giống: Hạt giống cây hoa thạch lan hiện nay có bán phổ biến tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc. Với giá thành chỉ 65.000 – 75.000 đồng/1 túi, bạn có ngay các loại hạt giống cây thạch lan đủ màu, tha hồ lựa chọn để trồng.

Đất trồng: Chuẩn bị đất trồng cây thạch lan cũng tương tự như đất trồng các loại cây khác. Nên sử dụng đất tribat, đất cần phải đảm bảo tơi xốp, đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển. Có thể mua thêm sỏi đá mini các màu về trang trí chậu cây thêm sống động.

Dụng cụ: Tất cả những gì bạn cần là khay nhựa, thùng xốp,…hoặc chậu nhỏ bằng gốm, sứ,…nếu bạn có dự định trồng trang trí nhà hay bàn làm việc.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 6

Thạch lan đá thích hợp trồng làm cây cảnh trang trí không gian sống và làm việc như trong phòng khách, văn phòng, cửa sổ hay ban công,…

2. Cách trồng cây thạch lan

Sau khi ngâm hạt giống trong nước ấm từ 2 tới 4 tiếng, đem hạt giống gieo vào chậu đã cho sẵn đất và rải sỏi đá trang trí xung quanh, có lỗ thoát nước. Nếu chậu bé cần phải gieo mỗi hạt một chậu, nếu gieo cùng một bề mặt thì khoảng cách giữa các hạt giống tầm 15cm để cây phát triển tốt.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 7

Trong 1 đến 2 năm đầu, có thể thạch lan sẽ chưa cho hoa.

Khoảng 1-2 tuần sau khi gieo hạt giống sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần chú ý chăm sóc cây con cẩn thận vì chúng rất dễ bị tổn thương, cần tránh để những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng quá mạnh hay mưa táp. Để đảm bảo độ ẩm cho cây sau gieo hạt cần tưới nước vừa đủ ẩm hàng ngày, không để nước đọng lại trên lá.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 8

Khoảng 1-2 tuần sau khi gieo hạt giống sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần chú ý chăm sóc cây con cẩn thận vì chúng rất dễ bị tổn thương.

Trong 1 đến 2 năm đầu, có thể thạch lan sẽ chưa cho hoa, nhưng nhìn hình thù rất đẹp mắt. Thạch lan hầu như không có thân cây, chỉ thấy có một hoặc nhiều cặp thân với những chiếc lá “ngụy trang” như những viên đá màu xám, tro, nâu có vạch chằng chịt trông như bộ não. Bạn có thể tiến hành nhân giống cây thạch lan đá sống bằng cách gieo hạt hoặc cắt ghép nhánh.

3. Cách chăm sóc cây

Một ưu điểm của thạch lan khiến nhiều người lựa chọn trồng loại cây này để làm cảnh là không mất nhiều công chăm sóc, thậm chí là rất nhàn. Cây có các lá dày, mọng nước, tích trữ đủ nước cho thạch lan tồn tại ngay cả khi không được tưới nước đầy đủ, ở giữa khe lá còn có dưỡng chất nuôi dưỡng hoa. Vì vậy, bạn có thể quên bẵng không tưới nước cho thạch lan tới vài ngày, vài tuần cũng chẳng lo cây chết khô.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 9

Cây thạch lan đá có các lá dày, mọng nước, tích trữ đủ nước cho thạch lan tồn tại ngay cả khi không được tưới nước đầy đủ, ở giữa khe lá còn có dưỡng chất nuôi dưỡng hoa.

Nên đặt chậu trồng thạch lan ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát, không cần cung cấp quá nhiều nước cho cây, cũng không cần thiết phải bón phân. Vào mùa nóng, có thể 3 ngày tưới một lần, không được để cây sũng nước quá 5 ngày, nếu không lá sẽ héo và tàn. Mỗi ngày cần cho cây tiếp xúc với nắng một cách từ từ khoảng 4 – 5 giờ.

Trong suốt mùa đông, một cặp lá mới, hoặc đôi khi nhiều hơn một, phát triển bên trong cặp lá hợp nhất hiện có, lúc này có thể để cây khô, bởi cây đang dùng chính độ ẩm và chất dinh duỡng từ cây mẹ để chuẩn bị phát triển tốt hơn.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 10

Nên đặt chậu trồng thạch lan ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát, không cần cung cấp quá nhiều nước cho cây, cũng không cần thiết phải bón phân.

Bạn cũng đừng quá sốt ruột khi đợi mãi mà không thấy mọc ra bông hoa nào từ những “viên đá” kia vì thạch lan phải mất ít nhất là 2 năm mới có thể cho hoa. Trong mùa xuân, các cặp lá cũ sẽ khô héo và bong đi để lộ cặp lá mới, các lá thạch lan đá sống co lại và biến mất dưới mặt đất. Sau đó hoa màu vàng hoặc màu trắng mới dần nổi lên từ các khe nứt giữa các lá sau khi cặp lá mới đã hoàn toàn trưởng thành.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 11

Thạch lan phải mất ít nhất là 2 năm mới có thể cho hoa. 

Cây thạch lan có tuổi thọ khá cao, từ 3-5 năm nếu bạn chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Khi ra hoa cây mang một vẻ đẹp rất riêng và độc đáo, thích hợp là một loại cây cảnh trang trí không gian sống và làm việc như trong phòng khách, văn phòng, cửa sổ hay ban công,…

>> XEM TIẾP: Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây

Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp