"Đọ dáng" hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả

Ngày 01/05/2017 11:24 AM (GMT+7)

Nếu như các loại rau củ khổng lồ được người dân nước ngoài đua nhau lập kỷ lục thì ở Việt Nam, người ta lại “tròn mắt” thích thú với rau quả tí hon.

Thú vui trồng rau củ tí hon chưa bao giờ hạ nhiệt với các chị em mặc dù giá bán của hạt giống rau tí hon dao động từ 20 – 50 ngàn đồng, đắt hơn so với giống rau củ thông thường. Vậy phiên bản rau củ tí hon và khổng lồ khác nhau ở điểm nào?

1. Dưa hấu to - Dưa hấu nhỏ

Dưa hấu thường có nguồn gốc từ châu Phi, cụ thể hơn là Ai Cập từ thế kỷ II TCN. Loại quả này có thành phần chủ yếu là nước (91%) và đường (6%), vị ngọt và tính mát.

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 1

Dưa hấu thường có nguồn gốc từ Ai Cập còn dưa hấu tí hon ở Mexico.

Trong khi đó, dưa hấu tí hon có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ (cụ thể là Mexico), hoàn toàn không có “họ hàng” với dưa hấu thông thường. 

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 2

Trong khi có những quả dưa hấu khổng lồ thì cũng có những quả dưa hấu bé tới mức "không thể nhỏ hơn".

Dưa hấu tí hon thuộc họ dây leo, có các tên gọi khác như dưa hấu chuột, dưa hấu Mexico. Chiều dài của dưa hấu tí hon chỉ khoảng 3cm, nhỏ bằng 1/20 kích thước trung bình của trái dưa hấu thông thường.

2. Cà rốt thường - Cà rốt tí hon

Cà rốt tí hon hay khổng lồ thực chất đều thuộc một giống và chỉ khác nhau về kích cỡ. Nếu như cà rốt thông thường có kích thước khoảng bằng nửa bàn tay thì cà rốt tí hon chỉ nhỏ gần bằng một đốt ngón tay cái.

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 3

Không biết bao nhiêu củ cà rốt như thế này mới đủ lót dạ.

Tuy nhiên, sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng giữa hai phiên bản cà rốt là không đáng kể. Nhưng cà rốt tí hon có vị bớt nồng hơn so với cà rốt thường cũng như chứa ít calo hơn. Trung bình một củ cà rốt thường nặng 100g chứa khoảng 41Kcal, trong khi một củ cà rốt tí hon chỉ có 4 Kcal năng lượng mà thôi.

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 4

Chắc ăn cả tuần mới hết củ cả rốt khổng lồ này.

Ngoài ra, khi ăn cà rốt tí hon, chúng ta chỉ cần rửa sạch mà không phải nạo vỏ như với cà rốt thông thường.

3. Bí ngô khổng lồ - Bí ngô tí hon

Mặc dù bí ngô tí hon hay khổng lồ thực chất đều cùng là “anh em” của nhau nhưng sự khác biệt về trọng lượng của chúng rất đáng kể. 

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 5

Bí ngô khổng lồ mấy người ôm không xuể.

Trong khi bí ngô thường có thể nặng tới 25kg thì phiên bản quả tí hon có kích thước chỉ bằng nắm tay, với trọng lượng khoảng vài trăm gam cũng có. 

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 6

Phiên bản bí ngô tí hon chỉ to bằng nắm tay.

Tuy nhiên, dù ở kích thước nào thì bí ngô vẫn luôn được coi là một trong những thực phẩm cực kì bổ dưỡng. Đặc biệt, bí ngô tí hon chứa hàm lượng calo rất thấp (26 Kcal/100g). Vì vậy, chúng được phái yếu trên thế giới ưa thích trong các chế độ ăn kiêng và giảm cân. 

4. Bắp cải thường – Bắp cải tí hon

Tuy khác nhau về kích cỡ nhưng bắp cải thường và bắp cải tí hon đều cùng một họ. Nếu bắp cải thường trung bình nặng từ 0.5kg – 4kg thì bắp cải tí hon chỉ to khoảng 2,5 - 4 cm, kích thước nhỏ hơn nhiều so với bắp cải thông thường.

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 7

Bắp cải là loại rau quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bắp cải tí hon mọc dọc theo thân cây, tại mỗi cuống lá sẽ cho ra một quả nhỏ, một cây có thể cho lượng rau khá nhiều (từ 100 - 150 bắp tí hon), không giống như bắp cải thường mỗi cây chỉ ra một bắp.

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 8

Bắp cải tí hon có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bắp cải thường.

So về thành phần dinh dưỡng, bắp cải và bắp cải tí hon đều có hàm lượng calo thấp và nguồn vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, bắp cải tí hon có lượng calo và vitamin C cao gấp 2 lần so với bắp thường.

5. Ngô thường - Ngô bao tử

Ngô thường và ngô bao tử được trồng trong cùng một điều kiện dinh dưỡng nhưng chỉ khác nhau ở thời điểm thu hoạch. Ngô bao tử được thu hoạch từ rất sớm chứ không được để phát triển lớn như ngô thông thường. 

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 9

Ngô là một trong những loại ngũ cốc, rất giàu tinh bột.

Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa hai loại ngô. Một mặt, ngô bao tử được thu hoạch sớm nên ít bị sâu hại tấn công như khi trưởng thành. Mặt khác, ngô thông thường được biết tới là một trong những loại ngũ cốc chủ yếu, rất giàu tinh bột. 

amp;#34;Đọ dángamp;#34; hai phiên bản tí hon - khổng lồ của rau củ quả - 10

Ngô bao tử lại là nguồn bổ sung chất xơ không thua kém gì súp lơ, đậu xanh,..

Trong khi đó, lượng tinh bột trong ngô bao tử rất thấp, gần bằng 1/3 ngô thường và chỉ tương đương với súp lơ, đậu xanh hay bông cải. Vì vậy, chúng được coi như nguồn bổ sung chất xơ và vitamin nhiều hơn là ngũ cốc. 

Theo Hà Phương (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch