Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì?

Ngày 09/08/2013 16:16 PM (GMT+7)

Điều gì diễn ra bên trong những cánh cửa đóng kín? Vào ngày 12/8 tới đây, bí mật này sẽ được tiết lộ một phần.

Ngày 12/8, bộ phim tài liệu xoay quanh những câu chuyện bí mật về phòng ngủ Hoàng gia Anh sẽ được chiếu lần đầu tiên trên kênh truyền hình BBC4.

Khán giả sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ sưu tập giường ngủ của Nhà vua và Nữ hoàng qua các triều đại.

Vào thời kỳ Trung cổ, phòng ngủ Hoàng gia có nhiều vai trò hơn là chỉ dùng để nghỉ ngơi. Đây được coi như là phòng khách, nơi nhà vua hoặc nữ hoàng gặp mặt các cận thần của mình, nghe bẩm tấu và bàn bạc về mọi chuyện hàng ngày.

Những chuyện diễn ra bên trong phòng ngủ Hoàng gia đều là những chuyện cực kỳ cơ mật. Nói một cách khác, đây chính là nơi quyết định tương lai của chế độ quân chủ nước Anh.

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 1

Giường ngủ của Nữ hoàng Caroline, bà là vợ của vua George IV từ năm 1820 đến khi bà qua đời năm 1821.

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 2

Giường ngủ của Hoàng hậu Mary từ năm 1685 - 1688. Bà là người vợ thứ hai của vua James II và IV, cai trị 3 xứ Anh, Scotland và Ireland.

Trong suốt triều đại Tudor và Stuart, từ khi vua Henry VIII lên ngôi năm 1485, chuyện phòng the của Hoàng gia trở thành vấn đề rất được quan tâm. "Điều gì diễn ra bên trong những cánh cửa đóng kín" là câu chuyện được bàn tán nhiều nhất.

Nguyên nhân chính là do vua Henry VIII luôn bị ám ảnh bởi việc phải có hoàng tử nối ngôi. Vì chuyện này, vua Henry VII đã thay đổi cả nền tôn giáo Anh đương thời để có thể được ly hôn và lấy vợ mới. Ông đã có tổng cộng 6 đời vợ.

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 3

Giường ngủ của Nữ hoàng Charlotte, vợ của vua George II, qua đời năm 1818 tại cung điện Kew.

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 4

Trong suốt triều đại của vua Henry VIII, chuyện "phòng the" Hoàng gia trở thành vấn đề quan trọng rất được quan tâm của quốc gia. Bởi khi đó, vua Henry VIII bị ám ảnh bởi chuyện phải có hoàng tử nối dõi.

Trải qua thế kỷ 17 và 18, phòng ngủ Hoàng gia đã trở thành nơi để quan lại trong triều tranh giành quyền lực. Nếu người nào được gọi đến phòng ngủ của Nhà vua hoặc Nữ hoàng để bẩm tấu hoặc bàn việc riêng thì chắc chắn người đó có được sự tin tưởng của bề trên.

Nhà nghiên cứu sử học Lucy Worsley cho biết: “Phòng ngủ Hoàng gia từng là một nơi rất, rất… công cộng. Chỉ có những cánh cửa phòng ngủ của nữ hoàng Victoria là luôn đóng. Đây là một phần tính cách kín đáo của bà.”

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 5

Giường ngủ của Nữ hoàng Anne (1665-1714).

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 6

Phòng ngủ Hoàng gia Anh thực chất là nơi rất công cộng, cho phép những người thân cận được phép ra vào.

Cho tới triều đại Nữ hoàng Victoria, phòng ngủ của nhà vua/nữ hoàng vẫn luôn cho phép các cận thận, tùy tùng ra vào.

Mô tả về đêm đám cưới của Vua Henry VIII và Hoàng hậu Catherine, Lucy Worsley cho biết khi tiệc cưới kết thúc, Hoàng hậu và Nhà vua sẽ được các tỳ nữ và cận thần đưa vào phòng ngủ.

Sau đó, họ cùng trò chuyện với Nhà vua cùng Hoàng hậu tới khuya. Vào buổi sáng hôm sau, những quý bà trong Hoàng thất sẽ có nhiệm vụ “kiểm tra khăn trải giường” để biết khởi đầu của cuộc hôn nhân có tốt đẹp không.

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 7

Nhà nghiên cứu sử học Lucy Worsley đã tham quan rất nhiều các cung điện nước Anh để tìm hiểu bí mật về phòng ngủ Hoàng gia.

Lucy Worsley cũng than phiền rằng trên thực tế không có phòng ngủ nào của vua Henry VIII còn nguyên vẹn. Có một điều kỳ diệu ở đây là chiếc giường ngủ được trang trí rất công phu dành cho nữ hoàng Anne như là giường bệnh, chờ đợi cái chết đã không được hoàn thành đúng thời gian. Sau đó, nó được vua George III công nhận là "chiếc giường lộng lẫy nhất trong vũ trụ".

Đồng hành cùng "Nhà đẹp mỹ mãn": CÔNG TY TNHH TM AN CƯỜNG - Nhà cung cấp hàng đầu về vật liệu trang trí Nội Thất & vật liệu Décor.

Email: infoacc@ancuong.com
Website: ancuong.com

Phòng ngủ Hoàng gia Anh ẩn chứa bí mật gì? - 8

Khám phá thêm những cung điện lộng lẫy tại Nhà đẹp!

Thăm cung điện của Hoàng tử nhí mới chào đời

Biệt thự 190 triệu USD đắt nhất nước Mỹ

Biệt thự 820 tỷ lộng lẫy vẻ quý tộc

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn