Sau 23 tháng Chạp không nên thắp hương để tránh “vong linh cô hồn” vào nhà?

Ngày 27/01/2019 18:45 PM (GMT+7)

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, sau 23 tháng chạp, mọi người vẫn thờ cúng bình thường bởi mọi người chỉ tiễn ông Công ông Táo lên trời, còn rất nhiều các vị thần linh ở nhà.

Ngày 23 Tết theo tục Việt, còn gọi là ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời. Vào ngày này, người ta thường làm lễ tiễn đưa bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình, đồng thời nhắc nhở mỗi người có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, thu vén gia đình và nhờ các cụ lên chầu trời nói tốt, phù hộ cho năm mới bình yên.

Quan niệm dân gian cho rằng, sau khi tiễn Táo quân, trong nhà vắng bóng thần linh, các gia đình có thể lau dọn bàn thờ trước ngày 30 Tết và có thể tỉa bớt chân hương mà không lo điều xui xẻo.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng sau ngày 23 tháng Chạp, có nên thắp hương thờ cúng hay không để tránh việc mời “vong linh cô hồn” vào nhà.

sau 23 thang chap khong nen thap huong de tranh “vong linh co hon” vao nha? - 1

Không ít người vẫn thắc mắc rằng sau ngày 23 tháng Chạp, có nên thắp hương thờ cúng hay không để tránh việc mời “vong linh cô hồn” vào nhà. (Ảnh: Internet)

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, đó là suy nghĩ sai, nhầm lẫn của mọi người. Sau 23/12, mọi người vẫn thờ cúng được bình thường bởi chúng ta chỉ tiễn ông Công ông Táo đi, chứ không tiễn thần linh đi.

“Thần linh là một cộng đồng của một hệ các vị thần: Ngũ phương long mạch linh thần, Trung Ương linh thần, Chu Tước linh thần, Huyền Vũ linh thần, Thanh Long linh thần, Bạch Hổ linh thần, Ngũ Phúc Gia thần gồm Lộc Thần, Phúc thần, Thọ thần, Khang thần, Ninh thần rồi thì Môn thần (thần cửa), Tài Thần, Thổ Địa Thần...

Hơn nữa, ngày 23/12, chúng ta chỉ rước một ông 2 bà lo bếp ấm cúng đi nhưng vẫn còn các tiểu thần bếp, đội quân cán ở nhà lo bếp núc nên vẫn thắp hương bình thường.

Đặc biệt, với những nhà tách riêng ban thờ thần tài thổ địa vẫn phải thờ cúng, thắp hương bình thường. Trong miền Nam Trung Bộ và miền Nam, mọi người sẽ không thắp hương mà để 2 cây đèn đỏ trên ban thờ Táo quân còn lại vẫn làm bình thường”, chuyên gia phong thủy Song Hà cho hay.

Đồng tình quan điểm, nhà nghiên cứu Văn hoá, TS. Nguyễn Văn Vịnh cho biết, quan niệm không nên thắp hương thờ cúng sau 23 tháng Chạp để tránh việc “vong linh cô hồn” vào nhà là không đúng.

“Từ 23 tháng Chạp trở ra gọi là trạng thái chống quyền lực của các thánh thần vì vị thần đứng đầu các vị thần như Táo quân, thần Ngũ Phương, Ngũ Hổ lên thiên đình nên mọi người quan niệm đến 30 mới là Tết.

Những ngày sau 23 đến 30 Tết, mọi người vẫn thắp hương được nhưng không cần chọn giờ, chọn ngày, cứ tùy nghi mà làm bởi lúc đó được gọi là trạng thái về không. Mọi người vẫn có thể thắp hương được sau đó nhưng việc cầu mong của gia chủ sẽ không được. Nếu gia đình có giỗ chạp vẫn cúng tổ tiên bình thường, không có gì ảnh hưởng, nặng nề”, TS.Vịnh cho biết.

sau 23 thang chap khong nen thap huong de tranh “vong linh co hon” vao nha? - 2

Sau ngày 23/12 mọi người vẫn có thể thắp hương bình thường bởi trong nhà vẫn còn rất nhiều vị thần linh. (Ảnh: Internet)

KTS Phạm Cương - Giám đốc công ty cổ phần Nhà Xuân, cũng cho hay, mọi người vẫn thắp hương bình thường được và việc lau dọn ban thờ, tỉa bớt chân nhang có thể tiến hành ngay sau lễ cúng ông Công ông Táo.

"Ban thờ trong nhà thờ thần linh cai quản khu vực, sau 23 thì chỉ tiễn ông Táo về trời thôi còn thần linh vẫn cai quản ở đó, không thể nói là vắng bóng thần linh được", KTS Phạm Cương cho hay.

Là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú lại cho rằng, mọi phong tục có thể biến thể và mọi người có thể cúng ngày 23, 24, 25 đều không có vấn đề gì bởi phong tục không bao giờ cố định, phong là gió, tục là thói quen, nghĩa là theo gió mà lan xa ra nên có biến thể.

Nếu mọi người cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 sẽ không đúng với mẫu gốc nên nhiều người có thể cúng ngày 23, 24, 25 không sao cả. Đó là độ mềm của văn hoá nên rất linh hoạt. Chính bởi vậy việc thắp hương sau 23 tháng Chạp đều không có vấn đề gì.

Đại kỵ ngày ông Công ông Táo: Không đặt bàn thờ ông Táo xa bếp nấu
Trong ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình cũng lưu ý chỉ nên mua vàng mã ở mức vừa đủ, không thả cá, ném cá từ trên cao xuống.
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo