Sự thật bất ngờ về 7 sản phẩm chống muỗi chúng ta vẫn từng được nghe

Ngày 22/09/2016 14:16 PM (GMT+7)

Virus Zika đã trở thành nỗi ám ảnh của mọi người dân trên toàn thế giới. Giữa sự hoang mang trước căn bệnh do muỗi gây ra, một số sản phẩm chống muỗi đã được quảng cáo quá đà trong công chúng.

Thông tin về virus Zika dường như đã bao trùm lên tin tức suốt một mùa hè vừa qua mà càng tìm hiểu chúng ta càng sợ hãi. Những căn bệnh do muỗi truyền nhiễm, đặc biệt là căn bệnh gây khuyết tật não ở trẻ sơ sinh, ngày càng lan rộng.

Sử dụng thuốc xịt muỗi hay che phủ kín da có thể góp phần vào việc phòng chống muỗi đốt. Tuy nhiên, một số công ty đã lợi dụng sự hoảng loạn của công chúng để tung ra các sản phẩm hứa hẹn có thể chống lại virus Zika.

Người tiêu dùng nên nhận thức rằng có rất nhiều sản phẩm trên thị trường không thể bảo vệ họ khỏi muỗi và những căn bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra – Stacy Rodriguez, một nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Bang New Mexico đã kiểm nghiệm rất nhiều sản phẩm chống muỗi và chỉ ra 7 sản phẩm bạn không nên lãng phí tiền của để mua dù nhãn hiệu tốt hay thông tin phản hồi trên mạng có tốt như thế nào đi nữa.

Vòng tay

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 1

Các chuyên gia cho biết hầu hết các sản phẩm vòng tay được quảng cáo có khả năng chống muỗi đều không thực sự hiệu quả như những gì được quảng bá. Một cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi tại Mỹ, Joseph Conlon, cho rằng “Các sản phẩm vòng tay không có khả năng chống muỗi. Dù hãng nào sản xuất ra những sản phẩm này thì chúng đều là những thứ vô dụng cả”.

Rodriguez cũng đồng ý rằng các vòng tay không có khả năng chống muỗi. Cô cho rằng lượng thuốc chống muỗi phát ra từ chiếc vòng tay nhỏ không đủ liều lượng để chống muỗi cho cả người.

Thiết bị siêu âm

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 2

Thiết bị siêu âm được cho là có khả năng tạo ra “lá chắn âm thanh” điện từ có thể đuổi muỗi. Conlon cho rằng “đây là một ý tưởng hay nhưng thật không may là chúng không có hiệu quả”. Rodriguez cho biết “chưa có một nghiên cứu nào chứng minh muỗi có thể bị ngăn cản nhờ âm thanh”. Nhóm của cô cũng đã thử nghiệm các sản phẩm thiết bị chống muỗi siêu âm nhưng chưa thấy bất kỳ sản phẩm nào có tác dụng.

Cây trồng chống muỗi

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 3

Hoa oải hương, bạc hà và các loại cây trồng khác được coi là “thiết bị” chống muỗi. Tuy nhiên, Rodriguez cho rằng dù trồng chúng trong vườn thì hiệu quả mang lại cũng không cao. “Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc trồng các loại cây này trong nhà hoặc ngoài vườn sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng muỗi và số lần muỗi đốt”.

Nến hương sả

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 4

Tinh dầu sả có nguồn gốc từ cây sả tươi – một loài cây luôn được coi là chất chống muỗi tự nhiên loại nhẹ. Mặc dù rất nhiều gia đình thường hay đốt nến hương sả trước khi tổ chức ăn tối ngoài trời nhưng loại nến này chỉ hầu như có tác dụng trong một không gian nhất định. Rodriguez và đội của cô cũng đã thử nghiệm hiệu quả của sản phẩm này đối với loài muỗi Aedes và mùi hương từ loại nến này chẳng có tác dụng chống lại chúng.

Miếng dán chống muỗi

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 5

Có một vài loại miếng dán chống muỗi đang được bày bán trên thị trường hiện nay, bao gồm cả những miếng dán có chứa vitamin B và men bia. Các sản phẩm này được cho là có khả năng tạo ra hàng rào chống muỗi nhưng thực tế, “chúng vô dụng” – Conlon cho biết. Rodriguez cũng bổ sung thêm rằng chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng miếng dán vitamin B có khả năng chống muỗi.

Giấy dryer sheet

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 6

Xu hướng trên mạng – để một miếng giấy dryer sheet vào trong túi quần để chống muỗi – hoàn toàn chưa được kiểm chứng, Conlon cho biết. “Sản phẩm này không hề an toàn. Chỉ là có ai đó để miếng giấy dryer sheet trong túi, không bị muỗi đốt và cho rằng đó là phương pháp chống muỗi mới.”

Máy diệt muỗi

su that bat ngo ve 7 san pham chong muoi chung ta van tung duoc nghe - 7

Máy diệt muỗi hình chiếc vợt tennis có khả năng tạo ra sóng điện nhỏ để diệt muỗi có thể phần nào hữu ích – Rodriguez cho biết. “Chúng tôi cũng sử dụng loại vợt muỗi này để diệt muỗi trong phòng thí nghiệm. Sản phẩm này cực kỳ hiệu quả khi bạn xác định được vị trí của con muỗi. Tuy nhiên, trừ khi bạn đang ở trong một căn phòng nhỏ, bình thường rất khó xác định được vị trí muỗi ẩn nấp. 

Bẫy 'nước ngọt' rẻ tiền bắt hàng trăm con muỗi

8 mùi hương tự nhiên khiến muỗi không dám tới gần

Thuốc chống muỗi an toàn mà hiệu quả tức thì cho bé

11 cách chống muỗi an toàn và hiệu quả

3 loài hoa đẹp đuổi muỗi 'cực đỉnh'

Theo Ngọc Anh (Dịch từ Health) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình