Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá!

Ngày 22/09/2013 12:05 PM (GMT+7)

Một số loại cây xanh thực sự có ích trong việc khử mùi hôi của thuốc lá ám trong không khí.

Gia đình bạn có người hút thuốc lá hàng ngày? Hoặc bạn mới chuyển tới một ngôi nhà từng có người hút thuốc lá sinh sống? Hoặc một vài vị khách tới chơi và hút thuốc lá trong nhà bạn?... Cho dù bạn ở trong trường hợp nào đi nữa thì một điều chắc chắn là bạn và người thân không hề cảm thấy dễ chịu với mùi hôi thuốc lá.

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 1

Trong số rất nhiều loại mùi hôi có thể xuất hiện trong ngôi nhà của bạn thì mùi hôi của thuốc lá chính là thứ mùi khó chịu và cứng đầu nhất.

Vậy, bạn sẽ loại bỏ mùi thuốc lá ra khỏi ngôi nhà của mình bằng cách nào? Đây có thể là một bất ngờ nhưng cách hiệu quả và tự nhiên nhất để thoát khỏi mùi thuốc lá và các chất độc ô nhiễm chính là cây xanh.

Cây xanh phát ra hơi nước, đẩy vào trong không khí chứa chất độc và chuyển hóa chungs thành “thức ăn”. Đây thực sự là một cơ chế khó tin được cung cấp bởi mẹ thiên thiên: Không khí được làm sạch và cây xanh được ăn no. Ngoài ra, con người không cần động đến dù chỉ một ngón tay.

Nói về cây xanh thanh lọc không khí thì có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Hoa Lily (hay hoa huệ tây) là loại cây có khả năng cải thiện chất lượng không khí tốt nhất. Ngoài ra còn cố một số loại cây khác như: cây ráy thơm, cây dây nhện, cây thường xuân, cây cau lá tre và cây thiết mộc lan.

Một số loài cây hiệu quả hơn để loại bỏ formaldehyde như: cây dương xỉ, cây cau Nga Mi, cau lá tre, thường xuyên, cây đa đỏ, cây mật cật (hay cây hèo quạt).

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 2

Cây thiết mộc lan.

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 3

Cây thường xuân.

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 4

Cây dây nhện.

Hoa cúc đồng tiền và cây thường xuân đã được chứng minh là có khả năng khử chất benzen – một loại độc tố khác có trong khói thuốc lá. Trong khi hoa cúc đồng tiền loại bỏ trichloroethylene được tìm thấy trong các loại mực, chất dung môi và sơn. Hoa cúc rất hữu ích trong việc khử carbon monoxide trong không khí.

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 5

Cúc đồng tiền rất hữu ích trong việc khử các chất độc của thuốc lá trong không khí.

So với chi phí bạn phải bỏ ra cho các loại máy móc lọc không khí thì các phiên bản làm sạch mùi và độc tố thuốc lá từ cây xanh không hề tốn kém, không tiêu tốn điện năng mà còn làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Hầu hết các loại cây được liệt kê ở trên không đòi hỏi bạn phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm, cắt tỉa lá bụi thì chúng có thể sống rất lâu với gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo khử mùi thuốc lá trong không khí và đồ vật trong nhà sau:

- Lấy một chiếc bát nhỏ, đổ đầy giấm ăn  và đặt nó vào trong các phòng có mùi thuốc lá nặng nhất. Bạn cũng có thể đun sôi vỏ chanh hoặc cam khử mùi. Vì tinh dầu có trong vỏ chanh, cam giúp trung hòa mùi hôi của thuốc lá trong không khí.

Tuy nhiên, bạn phải thực hiện các bước bổ sung để loại bỏ mùi thuốc lá trong không khí tận gốc nếu không mùi hôi vẫn có thể quay trở lại trong vài ngày.

Tạm biệt nhé mùi hôi thuốc lá! - 6

Tinh dầu có trong vỏ chanh, cam giúp trung hòa mùi hôi của thuốc lá trong không khí.

- Giặt sạch rèm cửa, vỏ bọc salon, gối ôm, thảm trải sàn... với nước ấm hòa tan với giấm ăn trước khi giặt với xà phòng. Giấm ăn sẽ tác động sâu vào trong sợi vải để khử mùi triệt để hơn. Thêm vào đó, tất cả các đồ dùng bằng vải trong nhà bạn cần được giặt sạch thường xuyên. Trong trường hợp chúng quá cũ, bạn có thể thay mới.

- Đối với đồ nội thất bằng đệm, da không thể giặt được, rắc một chút bột baking soda lên bề mặt, để yên từ 15 - 20 phút rồi dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn. Thực hiện liên tục một vài lần để mất hẳn mùi thuốc lá.

Mời các bạn xem thêm các mẹo gia đình hữu ích:

Muối biển và 18 tuyệt chiêu vệ sinh nhà sạch

5 bí quyết để có một căn bếp 'bóng bẩy'

20 công dụng hay ho của chanh tươi

Bí quyết vệ sinh quạt trần đơn giản nhất

Xoong nồi cháy: Chữa sao cho sạch?

Mẹo "chuẩn" cho màn hình tivi luôn sạch

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình