Thăm ban công hoa tình yêu ở quận Từ Liêm

Ngày 13/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Căn hộ chung cư của chị Phương ở quận Từ Liêm, Hà Nội luôn nổi bật với khoảng ban công hoa rực rỡ.

Yêu hoa và mong muốn có một ban công hoa từ thời còn sinh viên, nhưng phải đến khi lấy chồng và có một căn hộ riêng, chị Phương mới bắt đầu có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Từ ngày có vườn ban công nhỏ xinh này, hai anh chị dành thời gian cho gia đình được nhiều hơn. Mỗi cuối tuần, anh chị cùng nhau chăm bẵm cho hoa, rồi kê ghế ngồi hóng mát, chơi đùa với con.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 1

Tình yêu đôi lứa gắn liền với tình yêu hoa

Hai anh chị yêu và lấy nhau lâu chưa?

Anh chị quen nhau từ hồi lớp 9. Sau này, khi lên cấp 3 thì anh vẫn học ở dưới quê còn chị lại lên Hà Nội học. Đến đại học thì gặp lại nhau rồi tìm hiểu, và yêu. Cũng phải hơn chục năm rồi. 

Anh chị quen biết nhau có phải nhờ tình yêu hoa không?

Ban đầu thì cũng không phải. Sau này yêu thì ngồi tâm sự nói chuyện mới phát hiện ra có cùng sở thích yêu hoa và chăm sóc hoa. Chị thích hoa từ bé. Còn ở quê, bố anh cũng có vườn cây thế nên tình yêu với cây cảnh ngấm dần vào anh từ lúc nào không hay.

Vậy chắc hẳn lúc yêu nhau và cả sau này, khi đã kết hôn, anh cũng hay tặng hoa cho chị?

Chị: Ôi dịp nào anh cũng tặng nhưng chỉ tặng một bông hồng, chán chết đi được ý (cười).

Anh: Thời sinh viên nghèo mà, không có tiền nên anh chỉ hay tặng chị một bông hồng thôi, chứ tặng một bó thì chết luôn. Anh cũng hay tặng hồng ngó, hồng tranh vẽ thôi. Sau này lấy nhau rồi thì thường thường cuối tuần cả hai vợ chồng cho cả con cùng nhau đi mua cây. Còn hoa cắm thì chỉ chị đi mua thôi.

Biến giấc mơ trở thành sự thật

Chị bắt đầu ấp ủ về dự định có một không gian hoa của riêng mình từ khi nào?

Ngày xưa chị cũng thích hoa, mong muốn có một ngôi nhà nhiều cây. Thời sinh viên, chị cũng hay mua báo đọc về không gian sống. Chị cũng thích lắm nhưng cũng phải đến tận sau này, có ngôi nhà riêng của mình mới bắt đầu có ấp ủ biến ước mơ của mình trở thành sự thật.

Khi mua ngôi nhà này, anh hay chị đã nảy ra ý tưởng cải tạo một góc làm khoảng không gian xanh cho ngôi nhà?

Hai vợ chồng cùng nhau bàn bạc rồi lên ý tưởng. Cả khu này cũng không ai làm thế cả, có mỗi nhà anh hay mày mò. Mỗi góc của căn nhà, anh chị đều tự lên ý tưởng rồi tìm mua hoặc đặt thợ làm. Vừa rẻ mà vừa theo được ý thích của mình. Hơi mất thời gian một chút nhưng hai vợ chồng đều tìm được niềm vui khi chăm chút cho căn nhà của mình.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 2

Không gian nhà được anh chị cải tạo lại rộng rãi 

Trong khi cải tạo lại căn nhà cũng như khoảng vườn, anh chị có gặp khó khăn gì không?

Vợ chồng mình cũng không gặp khó khăn gì lắm. Hầu hết nhà ở đây mua về đều phải cải tạo lại. Với ban quản lý thì mình phải làm việc bằng văn bản. Tuy nhiên, cũng có một đợt bị ban quản lý bắt dừng lại vì mình sửa lại nhiều quá. Ban đầu, gia đình chỉ định sửa sang in ít thôi nhưng sau nảy ra ý định làm ban công hoa. Góc đó nguyên gốc khi nhận nhà là có tường ngăn và cửa mở ra khoảng ban công bé. Khi mình muốn đập tường cải tạo lại thì ban quản lý bắt viết cam kết không làm vỡ đường ống nước ngầm ở ngoài đó.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 3

Anh chị đã mạnh dạn đập tường ngăn để tạo cho mình một vườn ban công lý tưởng

Tại nhiều chung cư khác, hàng xóm thường không ủng hộ vì sợ bị ngấm tường...

Hàng xóm ở đây thì họ cũng thông cảm. Anh chị cố gắng cải tạo nhanh, mất khoảng một tháng thôi. Những công việc ồn ã như khoan cắt thì anh chị tranh thủ làm trong tuần, khi mà mọi nhà đi làm, trẻ con thì đi học. Cuối tuần thì mình chỉ sửa sang nhẹ nhàng như trang trí bên trong thôi. Lúc sửa chữa, anh chị cũng chú ý từng tí một đến việc chống ẩm mốc. Mình làm thì cũng phải để ý cho người ta, chú ý không bị ngấm sang tường hàng xóm.

Hầu hết vườn ban công của anh chị hoa đều nở rất đẹp. Không gian xung quanh có thuận lợi gì cho việc phát triển của cây?

Nhà anh nằm ở mặt góc của khu chung cư nên đón được nhiều ánh sáng. Tất cả các phòng đều thoáng mát. Mặt ban công hướng Đông Bắc nên đón được nhiều nắng đẹp buổi sáng, thích hợp cho sự phát triển của hoa.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 4

Ban công hướng Đông Bắc đón nhiều nắng đẹp buổi sớm

Một ngôi nhà hoa, ba trái tim vàng

Hàng ngày bận rộn, hai anh chị sắp xếp thời gian như thế nào để vừa chu toàn công việc, chăm sóc gia đình cũng như chăm chút cho cây hoa?

Những công việc như cắt tỉa, bón phân thì anh chị hay làm vào thứ 7, chủ nhật khi mà hai vợ chồng đều được nghỉ. Còn thường thường thì sáng sớm và chiều đi về, anh hay dành ra 30 phút để tưới cây. Hôm nào chơi thể thao thì tưới muộn hơn một chút khoảng 8h. Anh cũng hạn chế tưới  muộn vì buổi tối không kịp khô, cây dễ bị úng nước. Hôm nào chồng bận thì vợ tưới, vợ bận thì chồng tưới. Mỗi lần tưới cũng phải mất 30 phút vì mỗi loài hoa lại phải tưới một kiểu. Như hoa lan thì thoải mái nhưng các hoa khác như dạ yến thảo, Picasso thì mình phải tưới vào gốc không thì nát hoa.

Hoa cũng như con người. Mỗi cây hoa lại phải có cách chăm sóc khác nhau. Anh chị có bí quyết gì đặc biệt không?

Cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Chị cũng hay tham gia các hội trên mạng xã hội. Mình hay đọc bình luận về các loại cây nhà mình trồng và mình quan tâm, rồi thì tham khảo qua mạng với đến chỗ mua cây người ta cũng hướng dẫn. Kết hợp với kinh nghiệm thì mình tìm ra lượng ánh sáng, độ ẩm, v.v. phù hợp riêng cho mỗi loại. Như phân bón mỗi cây cũng khác nhau. Nếu như hoa lan thì thì chỉ cần B1 để kích thích tăng trưởng và ra hoa thì các loài hoa cảnh khác đòi hỏi chủ yếu là phân NPK.

Cây hoa nào trong nhà mà anh chị cảm thấy khó khăn nhất khi trồng? 

Dạ yến thảo. Vì cây đấy tưới hơi quá tay một chút thì lại bị úng, ngoài ra còn đòi hỏi đất phải tươi xốp, ưa ẩm. Trong nhà, anh chị hay thay phiên nhau tưới cây. Có hôm không để ý thì anh tưới, rồi chị lại tưới. Con trai ở nhà cũng có bình nước riêng của mình nên thi thoảng hay cùng mấy bạn hang xóm lại chạy ra tưới. Anh chị bị chết mấy cây rồi. Chị cũng thường mua cây sẵn chứ không trồng từ hạt vì ít có thời gian chăm. Vợ chồng rảnh thì tiện đi mua sẵn về trang trí nhà. Ngày xưa chị cũng thử trồng rau, rồi trồng hạt nhưng xác suất cây nhú lên cũng ít. 

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 5

Dạ yến thảo ưa nước, ưa ẩm nên cần được chăm sóc kĩ. Đất trồng cần phải tơi xốp.

Loài hoa nào cũng có vẻ đẹp riêng, nhất là những "đứa con tinh thần" mà mình đã dành cả tâm huyết chăm sóc. Tuy nhiên, có cây hoa nào mà anh chị cưng nhất trong nhà?

Chị thì thích dạ yến thảo Picasso, còn anh thì lại thích thanh tú. Hoa cứ mỗi đợt 2-3 tuần lại rộ lên một đợt đẹp lắm. Ngoài ra, chị còn rất thích tóc thần vệ nữ. Cái lá nó rủ đẹp nên chị hay ngắt để cắm trang trí bình hoa.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 6

Chị Phương thích nhất Picasso vì màu hồng tím kiêu sa của loài hoa này. Chậu Picasso được chị trồng hơn 1 tháng nay từ lúc còn là khóm nhỏ. Trong 1-2 tháng nữa dự kiến sẽ rủ dài khoảng 1m.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 7

Cây tóc thần vệ nữ rất hợp để trang trí tô điểm thêm cho những lọ hoa nhỏ trong gia đình

Qua những bức ảnh chị chia sẻ, nhiều người rất ngưỡng mộ tài cắm hoa của hai anh chị. Anh chị có tham gia các khóa học nào không?

Cắm hoa thì anh chị tự học tự mày mò thôi, không qua trường lớp nào cả. Hai vợ chồng tự cắm rồi nhận xét cho nhau. Thường thường thì 2-3 ngày anh chị cắm một lọ mới. Có tuần hứng lên thì ngày nào cũng cắm, thay đổi không khí cho nhà. Nhiều khi để 2-3 hôm hoa hơi héo héo thì lại tận dụng cắm vào bình khác. Mình chỉ hay tranh thủ lúc tối muộn, sau khi dạy con xong rồi cho bé đi ngủ thì mình mới cắm. Mình có con nhỏ nên cũng phải biết cân bằng, không thể dành quá nhiều thời gian cho sở thích riêng được.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 8

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 9

Chị Phương chỉ thường tranh thủ những lúc con đã ngủ để thỏa mãn sở thích cắm hoa của mình. Thi thoảng, anh nhà cũng hay trổ tài cắm tặng vợ những bình hoa đẹp.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 10

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 11

Thi thoảng, anh cũng hay trổ tài cắm hoa vào những dịp đặc biệt để tặng vợ, tặng con.

(Ảnh của nhân vật )

Từ ngày có vườn ban công nhỏ này, có nhiều người hỏi anh chị tư vấn về cách trồng và chăm sóc hoa ban công không?

Anh chị cũng truyền cảm hứng được cho một số gia đình. Bạn bè hay qua chơi cũng khen. Ở trong khu chung cư có một chị nhìn ban công nhà mình thích quá nên cũng về thuê KTS thiết kế. Mình chỉ tự chăm sóc thôi nên hơi bừa bộn chứ của nhà chị ý chuyên nghiệp nên đẹp và sang trọng lắm.

Gặp mỗi một người yêu hoa, tình yêu đối với cây cối trong tôi lại lớn dần thêm một chút. Tạm biệt anh chị, tạm biệt ngôi nhà nhỏ đầy hoa tươi và tiếng cười, chắc chắn tôi sẽ về sửa sang lại ngay góc ban công của mình để trồng một vài chậu thanh tú nho nhỏ. Tôi sẽ luôn nhớ về một dòng chị chia sẻ: "Hạnh phúc của người trồng cây hoa không phải là mình có khoảng vườn như thế nào mà mình trồng và chăm sóc cây ra sao. Tình yêu và thời gian sẽ đáp trả lại những gì bạn mong muốn".

Hãy cùng ngắm nhìn vườn ban công tươi mát của gia đình chị Phương:

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 12

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 13

Ban công nhỏ của anh chị nhỏ xinh  nhưng chen lấp đầy những loại hoa: hồng, phăng-xê, dạ yến thảo đơn, dạ yến thảo kép, thanh tú. Lan thì có dendro, vảy rồng, cáo, hồ điệp,v.v.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 14

Trước đây, do không biết cách chăm nên hai giỏ thường xuân phát triển không tốt, lá bị vàng úa. Sau chị chuyển sang nơi góc bếp - bán nắng bán râm, hai giỏ đã phát triển rất xanh tươi.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 15

Vợ chồng anh cũng bận rộn nên với lan thì các giò cho hoa chỉ khoảng 50%, mà sắc cũng kém, không được như những người trồng lan chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trồng lan vui ở cái sự chờ đợi ngày đơm hoa, 1 năm may ra có 1 lần.

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 16

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 17

Không gian phòng ngủ cũng được chăm chút cây cối với hồng môn, triệu chuông, v.v.

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp:

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 18

Chị em mê mẩn trồng dưa hấu tí hon​

tham ban cong hoa tinh yeu o quan tu liem - 19

Vườn rau toàn cây "độc, lạ" ở Hà Nội

Trồng vườn ban công: Chật mà chất

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp