Rất nhiều chị em hay tặc lưỡi tiếc rẻ không muốn thay thế những món đồ cũ trong nhà vì nghĩ vẫn còn dùng tốt. Tuy nhiên ít ai ngờ thói quen này lại đem đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng cho gia đình.
Mỗi ngày, bạn tiếp xúc với một số lượng lớn các đồ gia dụng. Trong những món đồ đó, có những đồ đạc càng để lâu lại càng sản sinh nhiều vi khuẩn, chất hóa học dẫn đến những rủi ro sức khỏe mà có thể tích lũy theo thời gian. Những mặt hàng tưởng như là chuẩn như thiết bị điện tử hay thậm chí vật phẩm văn phòng cũng có hại nhiều khi sử dụng lâu dài. Dưới đây là những đồ gia dụng tốt nhất nên thay mới thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.
1. Hộp và chai nhựa đựng thực phẩm
Đừng sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm bằng nhựa để giảm tiếp xúc với các hóa chất phá vỡ nội tiết như bisphenol-A (BPA), bisphenol-S (BPS), và phthalates.
Hệ thống nội tiết của bạn là công cụ điều chỉnh tâm trạng, tăng trưởng và phát triển, chức năng mô, sự trao đổi chất, cũng như chức năng tình dục và quá trình sinh sản. Và các hóa chất phá vỡ nội tiết sẽ gây ra vấn đề sức khỏe sinh sản, cao huyết áp, giảmchỉ số IQ ở trẻ em, hiếu động thái quá, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến giáp.
Nhiệt cùng với tác động vật lý khi rửa có thể thúc những hóa chất tiết ra nhiều hơn vì vậy sử dụng đồ nhựa cũ để đựng thực phẩm không hề tốt chút nào. Ngay cả những đồ nhựa được ghi rằng BPA-free cũng không hoàn toàn an toàn. Tốt nhất là thay thế bằng hộp và chai đựng bằng thủy tinh.
2. Xoong nồi chống dính
Các lớp phủ chống dính có chứa một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), đã được dán nhãn là "có khả năng" gây ung thư trong một bảng đánh giá khoa học độc lập tư vấn cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA).
PFOA về cơ bản nó là một chất hóa học phức tạp và điều chế từ Florua với khả năng không dính của nó. Vấn đề là qua thời gian, khi bị đun đi đun lại qua nhiệt quá nhiều lần, florua bay hơi vào không khí và gây tổn hại cho bạn và gia đình. Đặc biệt, khi chảo chống dính bị xước, florua vụn ra có thể nhiễm trực tiếp vào thức ăn.
3. Các thiết bị điện tử
Các thiết bị điện tử càng cũ, như TV, máy tính,...càng phát ra nhiều bức xạ điện từ. Vào ngày 31 tháng 5 năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã đưa ra một báo cáo thừa nhận điện thoại di động thực sự có thể gây ra ung thư khi phân loại tần số vô tuyến điện từ trường "có thể gây ung thư cho con người". Điện thoại di động phát ra bức xạ liên tục ngay cả khi bạn không thực sự thực hiện một cuộc gọi. Vì vậy, mang điện thoại di động trên người 15 giờ một ngày đồng nghĩa với việc cơ thể tiếp xúc với bức xạ gần như liên tục. Khi về nhà lại có TV, máy tính,...xung quanh khiến con người lúc nào cũng trong vòng nguy hiểm của bức xạ điện từ.
4. Giày chạy
Theo Tiến sĩ sinh lý học Jason Karp thì hầu hết giày chạy nên được thay thế sau khi chạy được khoảng 500 - 600 km. Khi đôi giày mòn dần, phần đệm mút và lót ít có khả năng nâng đỡ và giảm bớt lực đặt chân theo mỗi bước đi. Như vậy, lực sẽ chuyển lại về cơ bắp, xương, gân và đẩy bạn vào các nguy cơ chấn thương và tổn thương cột sống.
5. Bàn chải đánh răng
Nếu bạn đánh răng 2 lần một ngày thì sẽ nhanh chóng nhận ra lông bàn chải đánh răng trở nên sờn và mòn nhanh theo thời gian. "Theo kinh nghiệm của tôi, lông bàn chải bắt đầu mòn khoảng hai tháng sử dụng, vì vậy tôi khuyên bệnh nhân nên thay bàn chải ba tháng một lần", phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ Ruchi Sahota, người nha sĩ hành nghề tại California nói. Bàn chải mòn ít hiệu quả tại làm sạch và chống lại sâu răng.
6. Mascara
Những mỹ phẩm trang điểm dạng lỏng, bao gồm mascara, có thể chứa rất nhiều vi trùng, Thạc sĩ Thomas Steinemann, phát ngôn viên của Viện hàn lâm nhãn khoa Mỹ trú tại Ohio cho biết. Đó là lý do tại sao ông khuyến nghị nên thay mascara 2-3 tháng sau khi mở nắp. "Mỗi lần bạn sử dụng mascara, bạn đang đánh nó và vi trùng lên hàng mi của mình", ông nói. "Bạn cũng đang làm nhiễm khuẩn thêm đầu lông với vi khuẩn trên da hoặc lông mi của bạn, sau đó lại nhúng vào trong môi trường ẩm ướt, khuyến khích vi khuẩn phát triển".
7. Gia vị cũ
Các loại gia vị để lâu trong tủ có thể sẽ không làm bạn bị bệnh nhưng sẽ không thêm bất kỳ hương vị nào cho món ăn của bạn.
8. Áo ngực
Áo ngực có thể bị kéo dãn và mất độ đàn hồi theo thời gian do quá trình mặc và giặt giũ. "Thay áo ngực bất cứ khi nào nó không còn khiến bạn cảm giác thoải mái và nâng đỡ bầu ngực của bạn. Sự hỗ trợ của áo ngực sẽ làm giảm các cơn đau lưng ở phụ nữ, và có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của các mô vú," chuyên gia về vú - Thạc sĩ Kristi Funk nói.
9. Giẻ rửa bát
Nghiên cứu cho thấy những miếng bọt biển rửa bát trong bếp chứa nhiều vi khuẩn nhất. Trong khi chuyên gia Tierno khuyên các gia đình nên quay miếng bọt biển trong lò vi sóng hàng ngày thì tiến sĩ Doyle lại đề nghị bỏ qua chúng hoàn toàn. "Khi bạn sử dụng bọt biển để làm sạch, chúng có thể lây nhiễm các vi khuẩn có hại như salmonella, và khi miếng bọt biển vẫn ẩm ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ phát triển một cách nhanh chóng". Ông khuyên nên sử dụng giẻ rửa bát bằng vải và phơi khô dưới nắng vì chúng mỏng và khô nhanh hơn, giảm thời gian phát triển của vi khuẩn.
10. Thớt nhựa
Thái, băm, chặt sẽ để lại những điểm xước trên bề mặt thời. Một khi vi khuẩn đã lọt xuống rãnh nhỏ thì rất khó để xử lý. Tiến sĩ Doyle khuyến nghị nên chuyển sang thớt gỗ vì gỗ có chứa loại nhựa tự nhiên kháng khuẩn.
15 món đồ lặt vặt với những tác dụng phụ bất ngờ 20 món đồ gia dụng nên sắm để "một công đôi việc" Những món đồ thông dụng bạn vẫn dùng sai cách hàng ngày |