Nếu căn bếp có 3 thứ này còn được cho là đại cát, gia chủ sẽ luôn luôn gặp may.
Theo quan niệm của người Việt, nhà bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà. Không chỉ là nơi tạo ra nhiều món ăn ngon, cung cấp nguồn năng lượng sống cho cả nhà mà còn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, phong thủy nhà bếp rất quan trọng.
Nếu nhà bếp sắp xếp phù hợp với phong thủy thì các thành viên trong gia đình sẽ gắn bó, hòa thuận, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể. Không chỉ vậy, bếp sẽ tích tụ được nhiều nguồn năng lượng tốt, mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ. Đặc biệt, nếu căn bếp có 3 thứ này còn được cho là đại cát, gia chủ sẽ luôn luôn gặp may.
1. Có sự hài hòa giữa hai yếu tố thủy và hỏa
Thủy và hỏa vốn là 2 yếu tố “bất dung” trong ngũ hành và cùng tồn tại song song trong nhà bếp. Do đó khi bài trí căn bếp, bạn cần phải đặc biệt lưu tâm về hai yếu tố này.
Trong nhà bếp, bếp nấu đại diện cho hỏa, còn bồn rửa bát, tủ lạnh, máy giặt, ống thoát nước,… lại đại diện cho thủy. Nếu để thủy gần hỏa thì sẽ gây nhiễu loạn các luồng khí trong nhà, gây hại tới tài vận của gia đình. Các chuyên gia khuyên rằng khoảng cách giữa bếp nấu đến bồn rửa bát nên cách ít nhất là 50cm nếu chúng cùng nằm trên một đường thẳng, như vậy sẽ giảm đi sự cạnh tranh giữa hai hành mà không khiến tài lộc, vận may bị ảnh hưởng.
Xét về mặt khoa học, bếp nấu được đặt quá gần tủ lạnh thì nhiệt độ từ bếp tỏa ra khiến tủ lạnh nhanh hỏng hóc, hoạt động với hiệu suất cao hơn gây tốn điện. Ngoài ra bếp cũng không nên bị kẹp giữa các yếu tố thủy như tủ lạnh với chậu rửa,…
2. Có trồng các loại cây phong thủy trong nhà bếp
Phòng bếp cũng là địa điểm lý tưởng để đặt cây phong thủy. Nhưng tại không gian này, bạn nên ưu tiên những loại cây nhỏ gọn, cành lá không lòa xòa dễ gây vướng víu, có khả năng khử mùi, hấp thụ các chất độc có trong khói bếp. Lưỡi hổ, dương xỉ, nha đam,… là một số loại cây có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng một số loại rau gia vị trong bếp như húng quế, hương thảo, hung bạc hà,… vừa trang trí căn bếp, giúp thanh lọc không khí vừa có thể hái ăn, phục vụ cho bữa cơm hàng ngày.
3. Có không gian thoáng đãng, đảm bảo sự ngăn nắp, sạch sẽ
Theo phong thuỷ, nếu không gian nhà bếp quá mở sẽ không giữ được tài lộc, may mắn trong nhà. Ngoài ra nếu nơi nấu ăn nhiều gió thì sẽ gây khó khăn, nguy hiểm trong quá trình nấu nướng.
Ngược lại, nếu bếp quá bí và kín sẽ lưu giữ lại mùi khó chịu của đồ ăn, dầu mỡ. Vì vậy, gia chủ nên thiết kế một không gian bếp thoáng đãng, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên để đem đến dương khí tốt lành cho nơi này, giúp thu hút nhiều may mắn, tài lộc.
Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp, lau chùi và đảm bảo sự ngăn nắp trong căn bếp. Việc này không chỉ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn mang đến sự thoải mái khi nấu ăn, đồng thời giúp tài lộc của gia chủ vượng hơn.