Cây chùm ngây không chỉ là một loại rau xanh mà còn là loại cây thuốc quý có thể trồng tại nhà để sử dụng.
Cây chùm ngây là một loại cây được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới quanh năm. Vài năm trở lại đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá cây chùm ngay đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhất là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang ở độ tuổi ăn dặm. Một trong những chất dinh dưỡng đó phải kể tới là: calcium, vitamin C, vitamin A, chất sắt và chất đạm.
Hiện nay, trên thị trường đã bắt đầu bán loại cây có nhiều lợi ích này nhưng với giá thành không hề rẻ. Do đây là loại cây khá dễ trồng và sống rất mạnh mẽ nên nếu gia đình nào có nhu cầu sử dụng hoàn toàn có thể mua hạt hoặc cây giống về để trồng.
Trồng cây rau chùm ngây vô cùng đơn giản:
Bước 1: Ngâm hạt giống cây chùm ngây trong nước ấm khoảng 1 ngày hoặc 25 tiếng rồi vớt ra ủ trong bao tải.
Có thể ngâm hạt chùm ngây trong nước ấm khoảng 1 ngày rồi vớt ra ủ trong bao tải.
Đối với những nhà không có bao tải để ủ có thể dùng 1-2 lớp giấy ăn đậy lên trên và thường xuyên làm ẩm cho hạt chùm ngây.
Bước 2: Chăm sóc để hạt nảy mầm
Sau khi được tưới nước và làm ẩm, 1 lần/ 1 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm.
Khoảng 3-6 ngày, mầm bắt đầu nảy lên nhìn thấy.
Bước 3: Đem hạt đi trồng
Đem hạt mầm chùm ngây đi trồng trong chậu đất tươi xốp, được làm ẩm trước đó. Chú ý tưới nước vừa đủ, không nên để quá sũng.
Sau 8 - 10 ngày, cây cứng cáp và bắt đầu ra cành lá.
Bạn có thể chuẩn bị nhiều chậu nhỏ để trồng chùm ngây, đặt trên sân thượng nhà là hợp lý. Nếu nhà bạn có khoảnh đất nhỏ, có thể mang cây ra vườn trồng khi đã cứng cáp.
Lưu ý chăm sóc cây chùm ngây:
Cây chùm ngây có thể chịu được ở môi trường hạn hán, vì thế không nên tưới quá nhiều nước. Bên cạnh đó, nếu ở môi trường quá ẩm ướt, cây có thể chết vì ngập úng.
Sau 3 tháng có thể thu hoạch lá chùm ngây để dùng, còn cây chùm ngây vẫn phát triển tiếp và ra lá mới.