Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe

Ngày 10/04/2014 11:18 AM (GMT+7)

Để trồng gừng, bạn thậm chí không cần phải mua hạt giống hay cây con mà có thể tận dụng ngay những mẩu gừng còn thừa trong bếp.

Gừng chính xác là loại thảo dược tuyệt vời, chứa đựng hàng tấn công dụng trong lĩnh vực ẩm thực và có rất nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người. Gừng rất dễ trồng nên bạn có thể tự trồng tại nhà, "bỏ mặc" chúng tự phát triển cho đến ngày thu hoạch, rồi lại tiếp tục trồng lứa gừng mới và thu hoạch mà thôi.

Trong quá trình sinh trưởng, chiều cao của cây gừng có thể đạt khoảng 90cm nên rất thích hợp trồng trong nhà, đặc biệt là với những ngôi nhà eo hẹp về diện tích và không có vườn tược. Hơn nữa, gừng còn cung cấp củ để ăn rất ngon, có thể dùng tươi hoặc lưu trữ trong tủ lạnh để dùng dần.

Gừng là một trong những loại cây có lợi ích gắn liền với sức khỏe con người, nên được sử dụng hàng ngày.

Gừng là cây nhiệt đới, ưa khí hậu nóng ẩm do đó, bạn nên trồng chúng trong nhà và chỉ nên trồng ngoài trời, trong vườn vào mùa hè. Để trồng gừng, bạn thậm chí không cần phải mua hạt giống hay cây giống mà tận dụng ngay những mẩu gừng còn thừa trong bếp.

Cùng Nhà đẹp thực hành cách trồng gừng sạch đơn giản sau đây:

Bạn cần chuẩn bị:

- 1 củ gừng có nhiều nhánh con

- Chậu để trồng

- Đất trồng hữu cơ

- Phân bón hữu cơ hoặc chất dinh dưỡng

- Dụng cụ trồng: Bay nhỏ, bình tưới nước...

Các bước thực hiện:

Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe - 2

Đầu tiên, bạn cần chọn củ gừng mập mạp, có lớp vỏ mượt mà để trồng. Nên chọn giống gừng gia đình bạn vẫn thường ăn. Tránh chọn những củ gừng đã bị teo lại, khô rỗng hoặc quá cũ.

Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe - 3

Ngoài ra, cần đảm bảo củ gừng có nhiều nhánh nhỏ để tách ra trồng và trên mỗi nhánh gừng có ít nhất 1 - 2 mắt mầm nhỏ. Ngâm cả củ gừng - chưa tách nhánh - trong nước ấm (28 - 35 độ C) qua đêm.

Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe - 4

Sáng hôm sau, vứt gừng ra cho ráo nước và tách củ thành nhiều nhánh nhỏ nhưng cần nhớ rằng nhánh gừng nào cũng phải có mắt mầm. Đổ đầy đất hữu cơ vào trong các chậu (hoặc dụng cụ trồng tự chọn.) Trường hợp chậu không có đủ lỗ thoát nước, bạn hãy rải một lớp sỏi mỏng dưới đáy.

Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe - 5

Tiếp theo, dùng tay đào một lỗ nhỏ, nông rồi đặt nhánh gừng vào và lấp một lớp đất mỏng phía trên. Để chậu trồng gừng ở vị trí ấm áp, đón được nhiều ánh nắng mặt trời.

Tự trồng gừng sạch ăn ngon, lợi sức khỏe - 6

Gừng phát triển tốt nhất khi có đầy đủ độ ẩm và ánh sáng, vì thế, bạn nhớ tưới nước và phun sương cho cây hàng ngày.

Một số lưu ý về cách chăm sóc để cây phát triển tốt và cho củ to:

- Phủ một lớp rơm mỏng bên trên bề mặt đất trồng để kìm hãm cỏ dại phát triển và giữ ẩm cho đất. Vào mùa đông, lớp rơm này còn có tác dụng tránh rét cho cây.

- Tưới ít nước và cách ngày trước khi cây bắt đầu mọc lá non để bộ rễ không bị thối. Sau đó, bổ sung nước thường xuyên hơn, nhất là thời điểm cuối mùa xuân đến đầu mùa thu ở những nơi mưa ít hoặc không có mưa.

Giữ đất luôn ẩm ướt cho đến 1 - 2 tháng trước khi và trong suốt vụ thu hoạch chính - thời điểm bạn phải ngừng tưới nước hoàn toàn để tạo nên môi trường khô ráo cho cây. Điều này kết hợp với độ dài của ngày trồng sẽ khuyến khích của phát triển.

- Sau khi trồng 3 - 4 tháng, bạn nên thu hoạch bớt một lượng củ nhỏ trước tiên. Cách làm rất đơn giản, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần đất xung quanh cây gừng cho đến khi nhìn thấy bộ rễ đã thành củ. Nhấc cả cụm lên và tỉa bớt củ nhỏ xung quanh rồi lại trồng xuống như ban đầu. Việc tỉa bớt củ nhỏ giúp cho cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi củ chính được mập mạp hơn.

- Vụ thu hoạch chính sẽ diễn ra khi lá cây hoàn toàn héo. Gừng có thể cần tới 8 tháng hoặc hơn để củ đạt được kích thước tiêu chuẩn và hương vị thơm ngon nhất.

Mời các bạn xem thêm Cách trồng rau sạch:

Hot: 10 loại cây trồng '1 lần ăn mãi mãi'

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly

'Nuôi' nấm sò trắng sạch, ngon mỹ mãn

Tự tay trồng tỏi tươi ngon tại nhà

Trồng rau cải chíp 'Thạch Sanh' tươi rói

Trồng rau thơm ngay trên bàn làm việc

Tự trồng hành lá, ăn hết lại có

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch

Video chọn lọc