Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa”

Ngày 28/12/2018 13:48 PM (GMT+7)

Nước vo gạo chứa các khoáng chất như: K , NA , CA , P , MG… Dùng nước vo gạo để tưới cây giúp bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho hạt giống, cây con đang phát triển.

Clip: Cách ủ phân tưới cây từ rác thải nhà bếp.

Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,... rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt. Đặc biệt với hoa phong lan, khi tưới nước vo gạo sẽ thúc cây ra rễ, chồi, bồi bổ cho cây,... Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế được bệnh héo rũ thối gốc do virut.

Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa” - 1

1. Cách sử dụng nước vo gạo tưới cây

Cách 1: Tưới trực tiếp lên cây. Bạn sử dụng phần nước vo gạo để tưới cho cây vào các buổi chiều. Không nên tưới cây vào trưa hè nhé!

Cách 2: Ngâm nước gạo để qua đêm: đây là cách được nhiều người truyền miệng. Ngâm nước gạo qua đêm rồi hôm sau tưới. Cách này có thể hiểu nước vo gạo để qua đêm tưới cây là để cho nước vo gạo lên men, có lợi cho vi sinh vật dưới đất.

Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa” - 2

2. Một số loại nước “tự chế” giúp cây lớn nhanh như thổi khác

Nước rửa cá thịt

Nước rửa cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đó để tưới cây.  Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá,... để không ảnh hưởng đến đất. Cây cối, hoa cảnh sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá (giúp cá không tanh) rồi dùng nước sau tưới cây.

Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa” - 3

Nước tiểu

Nước tiểu chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng,..., chiếm hơn 80% trong tổng số lượng chất đạm mà con người thải ra (phân, nước tiểu, mồ hôi). Nếu thu thập nước tiểu để làm phân bón thì sẽ có một nguồn đạm đáng kể mà cây có thể hấp thụ dễ dàng.

Cây cối được tưới bằng nước tiểu sẽ phát triển nhanh hơn từ 10% - 27%. Để tưới cây bằng nước tiểu, bạn pha loãng 1 phần nước tiểu với 5 phần nước thì cây không bị xót mà chết. Bạn cũng nên chú ý tưới vào phần đất xung quanh cây, tránh tưới trực tiếp vào gốc cây.

Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa” - 4

Nước chè

Trong dân gian lưu truyền kinh nghiệm tưới cây bằng nước chè sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về nấm. Nước chè uống thừa của gia đình pha thêm vào với nước lã theo tỉ lệ 1:10 đem tưới hoa rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ phải sử dụng ngay chứ không để qua đêm. Nước chè để qua đêm sẽ biến đổi và có nhiều tính kiềm, gây hại cho cây.

Vợ ngày nào cũng đổ nước gạo ra vườn, 2 tuần sau điều bất ngờ đến khiến chồng “ngã ngửa” - 5

Nước luộc trứng

Trong vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi giúp cây phát triển ổn định, không còi cọc. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi để nguội, đem nước luộc trứng đi tưới cây sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Đi chơi xa tẹt ga không lo cây cảnh chết héo nhờ 5 mẹo tự tưới cây cực hay
Lưu ngay lại 5 mẹo này để giúp cây cảnh luôn có đủ nước và "sống sót" qua kì nghỉ lễ dài ngày khi gia đình bạn đi vắng nhé!
Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình