Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây

Ngày 28/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Khu vườn sân thượng của chị Marie ngập tràn đủ các loại dâu tây ngọt ngào.

Marie Viljoen là một nhiếp ảnh gia yêu thế giới rực rỡ của hoa, yêu sự  phong phú trong từng món ăn. Chị là tác giả của cuốn sách nấu ăn  và blog nổi tiếng  mang tên "66 Feet Square" - đặt theo kích thước khu vườn sân thượng nhỏ đầu tiên ở Brooklyn  của Marie. Hiện chị đang sống ở Harlem, New York với người chồng Pháp và chú mèo Dominica.

Vài năm trước, Marie đã mua hai cây dâu tây tại một cửa hàng ở Brooklyn.  Cây giống có tên là Fern và được giới thiệu là loại cây cho trái liên tục trong suốt nhiều mùa. Chỉ có một khu vườn nhỏ nên Marie phải cân nhắc lựa chọn kĩ khi không thể trồng tràn lan do vậy chị đã rất thích vì thường những loại dâu tây khác chỉ cho quả trong mùa hè. 

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 1

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 2

Khu vườn sân thượng 6m2 đầu tiên đem đến nhiều cảm hứng cho Marie

Marie chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ trồng dâu tây trước đó vì nghĩ nó có  vẻ khó khăn. Tuy nhiên, công việc trồng dâu thuận lơi hơn tưởng tượng do vị trí sân thượng nhỏ đón được nhiều ánh nắng mặt trời. Tôi rất hạnh phúc khi mình luôn có quả tươi ngon để ăn gần như suốt năm, trừ mùa đông giá lạnh."

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 3

Những cây dâu khi đem về được trồng trong chậu nhỏ có đường kính 20cm.  Chỉ cần chú ý tưới hàng ngày và đặt ở góc nhiều nắng, một tháng sau, Marie đã được thưởng thức những quả ngọt đầu tiên. Bốn tuần sau đó, lại một đợt quả nữa rộ lên. Cho đến khi trời lạnh đóng băng, những chậu dâu tây mới ngừng đơm hoa kết quả và lại rực rỡ trở lại khi xuân về.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 4

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 5

Đến mùa hè là thời điểm dâu tây phát triển nhất. Chị Marie đã ngắt những ngó dâu dài, lủng lẳng chạm đất để chiết ra cây mới. Chỉ cần ngắt ngó và cắm xuống đất trong những chậu có đường kính 15cm là sẽ nhanh chóng ra rễ. Trong vòng một năm, khu vườn đã trở thành một trang trại dâu tây thu nhỏ và chị đã gửi tặng bớt cho bố mẹ, bạn bè. Sau vài năm, hai cây dâu tây ban đầu yếu dần và chết đi nhưng trong vườn sân thượng nhà chị vẫn luôn có quả ngọt để ăn nhờ những lứa cây con được gây.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 6

Sau đó, khi chuyển sang khu vườn mới rộng hơn ở Salem, tuy có nhiều diện tích hơn nhưng những cây dâu Fern cứ cằn cỗi do góc này chỉ nhận được 4 giờ nắng một ngày. Tuy nhiên, rất may khi chị Marie tìm được một giống dâu rừng mới tên gọi là Ruegen - thích hợp trong điều kiện ít sáng.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 7

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 8

Dâu rừng Ruegen cho hoa và trái khá nhỏ trên cây thân thảo.  Nếu những quả dâu  chín rụng xuống đất là sẽ mọc cây mới sau 1 năm. Những quả dâu đỏ mọng hình dáng thon dài như nước mắt làm thơm đượm cả khu vườn.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 9

Chị Marie cho biết, để trồng được dâu tây trong chậu tại nhà, bạn cần chú ý ba điều:

- Nhiều nắng: Để dâu ở chỗ càng nhiều nắng càng tốt, nên có ít nhất 6 giờ nắng trực tiếp.  Những chậu dâu của Marie ở Brooklyn được quang hợp hẳn 8 giờ nắng/ngày. Dâu rừng có thể cần ít nắng hơn nhưng cũng sẽ không đậu quả nếu chỉ toàn trong bóng râm.

- Thoát nước: Chọn những chậu có lỗ thoát nước, cũng như trồng trong đất tơi xốp. Dâu tây rất dễ bị úng và thối rễ do đó khi tưới cũng chỉ sử dụng lượng nước vừa phải.

- Phân bón: Trong suốt từ tháng Tư đến tháng Mười phải bón phân hữu cơ hàng tháng sau khi thu hoạch quả để có đủ dinh dưỡng cho ra lứa sau.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 10

Món ăn ưa thích của Marie là trộn sữa chua, dâu rừng và một ít siro  táo. Còn chồng của chị lại thay siro bằng chút rượu vang đỏ.

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 11

 Cocktail dâu rừng tự chế của Marie

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 12

Sau lần đầu tiên thử nghiệm trồng dâu đầu tiên, nay trong khu vườn của Marie có cả mâm xôi

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây - 13

Và việt quất

Có thể bạn quan tâm:

Hút mắt vườn tí hon trong mơ chỉ rộng 2.5cm

HN: Vườn rau đánh luống  sân thượng đầy "hấp dẫn" 

Khi những người đàn ông trồng cà chua ngọt ngào

Cô giáo Tiếng Anh đam mê trồng hoa hồng rực rỡ 

Theo Thạch Thảo (Garden) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp