Xây nhà 30m2 trong ngõ xanh mát lòng

Ngày 08/03/2013 08:38 AM (GMT+7)

Đất chỉ bé xíu vậy thôi, nên rất cần kiến trúc sư tư vấn xây nên ngôi nhà thật xinh, thật trẻ.


Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp Eva.vn!

Vợ chồng tôi có mảnh đất diện tích đất khiêm tốn 5,8m x5,3m, nằm trong ngõ nhỏ nên không vuông vắn. Vì điều kiện kinh tế và thời gian chỉ ở khoảng 5-7 năm nên tôi muốn xây dựng 1 tầng và 1 lửng. Dù nhỏ nhưng muốn tận dụng hết không gian để sử dụng hợp lý. Tầng 1 yêu cầu 1 chỗ để vừa 2 xe máy, 1 vệ sinh nhỏ, không gian phòng khách rộng. Thang muốn tận dụng với khu bếp phía trong (bên trong có khoảng lưu không nên đặt bếp để tiện thoát mùi). Tầng lửng là phòng ngủ, 1 khoảng sân phơi nhỏ. Do điều kiện riêng nên vợ chồng tôi muốn xây tiết kiệm, nội thất tiết kiệm nhưng vẫn làm thế nào để đảm bảo tính trẻ trung nhẹ nhàng. Vợ chồng tôi thích màu xanh lá cây nhạt.

Mong KTS thiết kế giúp vợ chồng tôi. Xin cảm ơn!

Trần Anh Tuấn (TP HCM)

Trả lời:

Chào anh Tuấn!

Diện tích nhà anh khá khiêm tốn lại không được vuông vắn nên việc thiết kế không hề đơn giản. Tuy vật, KTS cũng tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để tận dụng được tối đa diện tích và đảm bảo công năng như anh mong muốn.

*Về phương án mặt bằng

- Tầng 1: KTS bố trí chỗ để vừa 2 xe máy, sau đó thêm bậc tam cấp để lên không gian phòng khách. Ngăn giữa không gian để xe và phòng khách bằng kệ tivi. Phòng khách kết hợp làm phòng ăn khi cần, thang dồn vào góc, dưới thang thiết kế tủ để đồ. Bếp thiết kế vào góc cuối nhà để tiện cho việc thoát mùi. 


- Tầng lửng thiết kế 1 phòng ngủ vợ chồng tiện nghi đủ công năng ngủ, làm việc. Sân phơi phía ngoài đủ rộng để đặt máy giặt và phơi đồ. 

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng

Do ngôi nhà trong ngõ nhỏ và diện tích khiêm tốn, KTS không thể dựng bản phối cảnh mặt tiền. Vì vậy, KTS chỉ đưa ra một số gợi ý về cách lựa chọn, bài trí nội thất cho từng không gian.

Kết cấu ngôi nhà xây tường chịu lực, thang sắt thiết kế phong cách hiện đại kết hợp cùng gỗ. Nội thất chủ yếu sơn nhấn và treo tranh. Còn lại các đồ gỗ đóng theo thiết kế. Như vậy ngôi nhà đã đảm bảo về yêu cầu công năng, phù hợp kinh tế và nhu cầu sử dụng trong thời gian không quá dài của gia đình.


Góc tivi trong phòng khách


Phòng khách


Khu vực bếp


Phòng ngủ

Màu xanh lá như lựa chọn của anh chị sẽ giúp không gian sống thoáng đãng hơn, dễ chịu hơn. KTS lựa chọn nội thất màu trắng kết hợp hài hòa với màu xanh lá và giúp không gian trông rộng hơn.

Trên đây là phương án thiết kế của KTS đưa ra, hi vọng gia đình  anh sẽ tham khảo và xây được ngôi nhà như mong muốn của mình.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà