Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô

Ngày 26/04/2019 17:17 PM (GMT+7)

Ở tuổi 75, Khánh Ly không nhớ đã hát bao nhiêu chương trình, đi qua bao nhiêu thành phố, quốc gia, nhưng mảnh đất Hà Nội luôn để lại trong bà nhiều điều đặc biệt.

Sau nhiều thăng trầm, ca sĩ Khánh Ly đã dần lấy lại được bình yên, tìm được sự an ủi trong trong cuộc sống. Bà hạnh phúc khi được cất giọng hát xoa dịu những tâm hồn cô đơn, những mảnh đời bất hạnh.

Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô - 1

Ở tuổi 75, Khánh Ly không nhớ từng hát bao nhiêu chương trình, đi qua bao nhiêu thành phố, nhưng Hà Nội luôn mang lại cho bà những xúc cảm đặc biệt.

Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô - 2

Với liveshow "Người về bỗng nhớ" diễn ra ngày 4 và 5/5 tới, Khánh Ly chia sẻ sẽ hát bằng cảm nhận, nỗi lòng, như lời tự sự của người phải xa quê mà không muốn xa.

Tôi là người đã sống qua 2 thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải vì tôi đẹp hơn hồi tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm.

Tôi về giữa mọi người vì luôn nhớ một người. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà cùng các bạn tôi. Hãy cùng tôi đi trọn vòng tay nhân ái", ca sĩ Khánh Ly trải lòng.

Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô - 3

Cùng hát với Khánh Ly trong đêm nhạc "Người về bỗng nhớ" là Tùng Dương.

Tùng Dương cho biết, âm nhạc của Trịnh Công Sơn không quá rắc rối hay kịch tính, nhưng hát làm sao để thuyết phục người nghe lại khó vô cùng. Bởi những lời ca của ông đẹp, đau, thấm đẫm nỗi buồn, nhưng cũng đầy tình yêu cuộc đời. Ngay cả những bài hát viết về tuổi trẻ, về tình yêu, về những bóng hồng cũng đầy những nhắc nhở thân phận. Bởi thế, người nghệ sĩ khi càng chiêm nghiệm đời sống sâu sắc, sẽ hát nhạc Trịnh càng hay. 

"Bạn không thể hát nhạc Trịnh từ cổ họng bởi như thế là một sự sợt qua, một sự đụng chạm hời hợt trên cảm xúc người nghe và sẽ chẳng để lại ấn tượng gì. Hát nhạc Trịnh, theo tôi phải từ sâu trong tinh thần của bạn, từ tình yêu cuộc đời, từ trái tim, từ sự nhận biết và chiêm nghiệm đời sống một cách sâu sắc.

Những người đã từng trải qua biến cố, nỗi đau, hay đơn giản là giác ngộ đời sống ở một chừng mực nào đó, có ý thức hoàn thiện mình, buông bỏ chấp ngã để quay về sẽ có khả năng hát nhạc Trịnh thuyết phục người nghe", Tùng Dương trải lòng.

Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô - 4

Tại buổi giới thiệu đêm nhạc "Người về bỗng nhớ", Tùng Dương có dịp trải lòng về âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Tùng Dương cho biết, ban đầu chương trình chỉ dự định hát các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhưng để cho đa dạng, anh và ban tổ chức đã quyết định chọn thêm một số ca khúc của các tác giả như Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Thanh Tùng, Trần Tiến, Lê Minh Sơn. Trong đó, những màn song ca đầu tiên của Tùng Dương và Khánh Ly hứa hẹn sẽ gây bất ngờ. 

Cùng với Khánh Ly và Tùng Dương, "Người về bỗng nhớ" còn có sự xuất hiện đặc biệt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - người duy nhất ở cạnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông trút hơi thở cuối cùng. Anh nhớ lại: "Ngày 1/4/2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đột ngột yếu hẳn đi, không giao tiếp được. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh túc trực bên anh trai suốt ngày, nhưng ông lại chọn lúc em gái về nhà để lìa xa cõi tạm. Có một mình tôi ở trong phòng hồi sức đặc biệt lúc anh Sơn mất".

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cho biết, nếu không phải là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chắc anh đã không dám đứng vào căn phòng chăm sóc đặc biệt đó. "18 năm trôi đi thật nhanh... Thật vui và hạnh phúc khi thấy âm nhạc của anh Trịnh Công Sơn đã mang mọi người lại gần nhau hơn trong những đêm nhạc ý nghĩa. Tôi hân hoan, háo hức và chắc chắn sẽ vô cùng thăng hoa khi được chơi nhạc cùng 2 giọng ca mà tôi vô cùng yêu mến là Khánh Ly và Tùng Dương".

Danh ca Khánh Ly nhiều cảm xúc nhất khi hát nhạc Trịnh cho khán giả Thủ đô - 5

Trước 2 đêm diễn tại Hà Nội, đêm nhạc "Người về bỗng nhớ" sẽ diễn ra tại Quảng Ninh.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh có một không hai tại Hà Nội
"Nữ hoàng chân đất" sẽ đồng hành cùng Divo Tùng Dương và nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn diễn ra tại Hà Nội.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Liveshow của các ca sĩ