Vợ Trần Lập sẽ "bật mí" về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng

Hồng Trần Ngày 27/05/2021 18:26 PM (GMT+7)

Nhiều câu chuyện âm nhạc và cuộc đời Trần Lập sẽ lần đầu tiên được chia sẻ trong không gian âm nhạc Music Home.

Thay đổi fomat mới tôn vinh người viết nhạc, sau 2 "cây đại thụ" là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Nguyễn Ánh Chín, chuỗi chương trinh âm nhạc Music Home số tháng 5 do Truyền hình FPT sản xuất sẽ giới thiệu chân dung cố nhạc sĩ Trần Lập.

Dấu ấn của Trần Lập gắn liền với ban nhạc Bức Tường trong vai trò thủ lĩnh của nhóm từ khi thành lập đến thời điểm tan rã vào năm 2006. Là người viết nhạc, Trần Lập đã sáng tác hơn 30 ca khúc. Âm nhạc của Trần Lập không u tối, cũng không toát ra sự "nổi loạn" nhiều định kiến mà tích cực, yêu cuộc đời. 

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 1

Dấu ấn của Trần Lập gắn liền với ban nhạc Bức Tường trong vai trò thủ lĩnh của nhóm.

Đặc biệt, nhiều bài hát đã trở thành "hit" nằm lòng với khán giả nhiều thế hệ như: Đường đến đỉnh vinh quang, Bông hồng thuỷ tinh, Mắt đen... Những câu hát: "Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi/ Và chúng ta là người chiến thắng" đã in sâu vào tâm thức của nhiều khán thính giả Việt. Đó không chỉ là 1 bài hát, mà còn là "bản tuyên ngôn" bằng âm nhạc về nghị lực, sự vươn lên để đạt tới thành công của riêng mỗi con người trong cuộc sống. 

Trần Lập còn sáng tác rất nhiều ca khúc về cuộc đời, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật và cả những chặng đường đã qua của mình. Ngay trong các thú vui như chơi xe hay đi "phượt", Trần Lập cũng từng chiêm nghiệm: "Vì đời là những chuyến đi dài/ Luyện ý chí vượt qua bao nhiêu khó khăn/ Thử thách trên từng chặng đường" (lời ca khúc Những chuyến đi dài).

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 3

Trần Lập sáng tác rất nhiều ca khúc về cuộc đời, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật và cả những chặng đường đã qua của mình.

Trong Music Home số này, chân dung rock truyền cảm hứng của cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ hiện lên chân thực và mới mẻ bằng âm nhạc và cả những câu chuyện lần đầu được "bật mí". Về âm nhạc, thay vì gắn với Bức Tường, không gian Music Home sẽ đem tới thế hệ tiếp nối, những "người anh em" mới như Phạm Anh Khoa, Việt Lâm, Tuấn RC, Nguyễn Hoàng, với sự đồng hành của ban nhạc kỳ cựu Anh Em. 

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 4

Trong Music Home số này, chân dung rock truyền cảm hứng của cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ hiện lên chân thực và mới mẻ.

Những câu chuyện thời niên thiếu của chú bé Trần Lập và cả những góc khuất của thủ lĩnh Bức Tường, niềm cảm hứng cho từng bài hát, những bóng hồng phía sau... cũng sẽ lần đầu được chia sẻ từ chính người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời của anh.

Đó là tuổi thơ sớm phải lăn lộn với cuộc sống khi còn đang tuổi ăn tuổi học để nuôi cha mẹ đau yếu. Tuổi mới lớn túng quẫn trong quân khu Nam Đồng, những tháng ngày cùng cực trầy trật với cơm áo gạo tiền. Nhưng bằng nghị lực và sự quyết tâm, Trần Lập từ chàng trai nhẵn mặt trong các quán bar ở Hà Nội đã trở thành thủ lĩnh của ban nhạc rock nổi tiếng nhất, bền bỉ nhất Việt Nam. 

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 5

Bằng nghị lực và sự quyết tâm, Trần Lập đã trở thành thủ lĩnh của ban nhạc rock nổi tiếng nhất, bền bỉ nhất Việt Nam. 

Trần Lập cũng thành công khi đưa nhạc dân gian Việt Nam vào rock, tiêu biểu như Bài ca sông Hồng sử dụng âm thanh của đàn tính, mang âm hưởng đồng bằng Bắc Bộ; Ra khơi thổi làn gió mới vào dân ca Nam Bộ Lý kéo chài. Bên cạnh đó, những sáng tác mang tính sử thi theo cốt truyện dân gian như: Người đàn bà hóa đá (Sự tích nàng Tô Thị), Chuyện tình của Thủy Thần (Sơn Tinh Thủy Tinh), Dấu vết nghiệt ngã (An Dương Vương xây thành Cổ Loa)... đã làm nên sự cách tân cho rock Việt đương đại.

Âm nhạc của Trần Lập - Bức Tường luôn hướng người nghe tới ý chí, nghị lực kiên cường, không bao giờ đề cập tới sự gục ngã hay buông xuôi. Đó là điều lôi cuốn rất nhiều người hâm mộ. Đến những ngày cuối đời, người đàn ông với giọng hát rực lửa vẫn giữ được tinh thần lạc quan. Ý chí kiên cường của Trần Lập luôn đong đầy trong anh, cả ở đời sống riêng lẫn âm nhạc. 

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 6

Âm nhạc của Trần Lập - Bức Tường luôn hướng người nghe tới ý chí, nghị lực kiên cường, không bao giờ đề cập tới sự gục ngã hay buông xuôi.

Không gian Music Home cũng sẽ tái hiện những khoảnh khắc "thắp lửa" của Trần Lập trên sân khấu, trong âm nhạc, giữa cuộc đời. Đó là hình ảnh của anh trong liveshow Đôi bàn tay thắp lửa tại Hà Nội. Vợ con, đồng nghiệp sát cánh cùng thủ lĩnh Bức Tường, trong khi người hâm mộ hô vang tên anh. Trên sân khấu, trong mỗi bài hát, những ngày sống và ngay cả trên giường bệnh, dấu ấn của Trần Lập vẫn truyền cảm hứng mạnh mẽ, nghị lực sống, nâng cao nhận thức xã hội về căn bệnh ung thư ở Việt Nam.  

Vợ Trần Lập sẽ amp;#34;bật míamp;#34; về những bóng hồng trong các sáng tác của chồng - 7

Không gian Music Home sẽ tái hiện những khoảnh khắc "thắp lửa" của Trần Lập trên sân khấu, trong âm nhạc, giữa cuộc đời.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, mô hình Music Home "đưa nhà hát đến phòng khách mọi nhà" vào tối thứ Sáu cuối cùng hàng tháng là tầm nhìn chiến lược, với sứ mệnh tiên phong, định hướng và tạo ra sự thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc cho công chúng. Số Music Home tôn vinh cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ lên sóng vào 20h30 thứ Sáu ngày 28/5.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-tran-lap-se-bat-mi-ve-nhung-bong-hong-trong-cac...

Sao Việt 24h: Bất ngờ thay, con trai nhạc sĩ Trần Lập giờ đã lớn phổng phao, cao hơn mẹ
Dù mới học hết cấp 2 nhưng con trai cố nhạc sĩ Trần Lập đã rất ra dáng thanh niên.

Theo Hồng Trần (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cố nhạc sĩ Trần Lập