3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên

Thi Thi - Ngày 13/06/2024 16:00 PM (GMT+7)

Việc bố mẹ khen ngợi có tác động rất lớn đến trẻ sơ sinh, đặc biệt ở 3 khía cạnh, các mẹ nên lưu ý.

Dù 0-1 tuổi là thời điểm vàng để bé hình thành nền tảng cơ bản, nhưng cách nuôi dưỡng của bố mẹ vẫn sẽ có tác động đến sức khỏe tinh thần, nhân cách, sự phát triển trí não và trí tuệ mãi về sau.

Nhiều bà mẹ thích khen ngợi, khuyến khích con phát triển tốt. Một số bà mẹ khác không đưa ra lời động viên nào khi trẻ tập ngẩng đầu, lật người, tập đi…Theo góc nhìn từ các chuyên gia, bố mẹ không nên xem nhẹ việc khen ngợi trẻ ở giai đoạn sơ sinh. Việc khen và không khen con có những tác động khác nhau quá trình lớn lên của trẻ.

Trẻ sơ sinh không có năng lực cơ bản và nhận thức về an toàn nên cũng dễ trở nên thất vọng, nếu mẹ không động viên bằng lời nói, trẻ cũng sẽ có biểu hiện kém tự tin, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Việc bố mẹ hay khen và không thích khen con đều có tác động rất lớn, đặc biệt ở 3 khía cạnh này, nhưng nhiều phụ huynh vô tình bỏ qua.

3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên - 1

Phát triển sự tự tin tốt hơn

Sự tự tin rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là ở giai đoạn 0-1 tuổi, nếu trẻ không đủ tự tin thì chỉ số hạnh phúc của mẹ cũng sẽ thấp. Việc trẻ thiếu tự tin cũng sẽ dẫn đến tính nhút nhát, phụ thuộc nhiều hơn vào mẹ và thiếu cảm giác an toàn, điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe tinh thần.

Thứ hai, nếu trẻ không có sự tự tin thì cũng sẽ không lạc quan, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội sau này, quá trình sinh trưởng và phát triển cũng dễ bị tụt hậu so với các bé cùng tuổi. Vì vậy việc khen ngợi con nhiều hơn sẽ có lợi cho việc rèn luyện sự tự tin cho trẻ.

Khen ngợi giúp trẻ phát triển sự tự tin tốt hơn.

Khen ngợi giúp trẻ phát triển sự tự tin tốt hơn.

Sự tự tin từ tuổi thơ sớm sẽ giúp trẻ có một nền tảng vững chắc để phát triển về thể chất, tinh thần và kỹ năng xã hội. Trẻ tự tin thường sẽ thoải mái thể hiện bản thân, dám chấp nhận thử thách và có khả năng thích ứng tốt hơn với những thay đổi.

Ngoài ra, trẻ tự tin cũng dễ hình thành những mối quan hệ lành mạnh và sâu sắc với gia đình, bạn bè. Điều này không chỉ tốt cho sự phát triển cá nhân, mà còn hỗ trợ trẻ định hướng tương lai để đạt được thành công trong học tập, nghề nghiệp.

Vì vậy, các bà mẹ cần chú trọng xây dựng sự tự tin cho con từ những ngày đầu đời. Hãy khuyến khích, khen ngợi và tạo môi trường an toàn, tin cậy cho con.

3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên - 3

Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng thất vọng hơn

Theo tâm lý thông thường, trẻ sẽ chọn cách bỏ cuộc mỗi khi gặp thất bại, vì vậy trẻ cũng cần được động viên thông qua ngôn ngữ, khuyến khích sự tự tin, để tăng sức chịu đựng vượt qua khó khăn.

Khi trẻ vượt qua được sự thất vọng thành công thì khả năng chịu đựng sự thất vọng sau này sẽ mạnh mẽ, chỉ số hạnh phúc cũng cao hơn. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng học tập và thích ứng tốt hơn với những thách thức.

Ví dụ, nếu trẻ gặp khó khăn khi cầm, nắm đồ chơi, hay đơn giản lật người, bố mẹ có thể điềm tĩnh hướng dẫn và động viên: "Chúng ta cùng thử lại lần nữa nào!"

Khi trẻ vượt qua thành công những thử thách, cảm giác tự hào và tự tin sẽ được củng cố. Từ đó, trẻ sẽ càng mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận những kỹ năng mới, không ngại rủi ro và sẵn sàng vươn lên. 

Cần động viên thông qua ngôn ngữ, khuyến khích sự tự tin, để tăng sức chịu đựng vượt qua khó khăn.

Cần động viên thông qua ngôn ngữ, khuyến khích sự tự tin, để tăng sức chịu đựng vượt qua khó khăn.

3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên - 5

Cải thiện tâm lý cạnh tranh của trẻ

Nếu trẻ thường xuyên được khuyến khích và khen ngợi, con sẽ có cảm giác vượt trội mạnh mẽ. Điều này cũng sẽ dần dần kích thích "tâm lý cạnh tranh" và luôn nỗ lực thể hiện bản thân của trẻ trước mặt bố mẹ.

Kiểu tâm lý này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự lớn lên và phát triển của trẻ. Khi được bố mẹ liên tục động viên và đánh giá cao những nỗ lực của mình, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương, tự tin hơn và không ngại thử thách. 

Cải thiện tâm lý cạnh tranh của trẻ.

Cải thiện tâm lý cạnh tranh của trẻ.

Trong khi đó, việc thiếu khích lệ khiến trẻ cảm thấy những kết quả đó thật nhàm chán, dần dần sẽ tỏ ra thờ ơ và bắt đầu trở nên lười biếng. Trẻ có thể mất động lực, không dám thử sức với những điều mới vì sợ thất bại và không được bố mẹ công nhận.

Vì vậy, việc bố mẹ khen hay không thích khen đều có tác động rất lớn đến quá trình trưởng thành của trẻ sơ sinh.

3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên - 7

3 khác biệt rõ ràng giữa trẻ được mẹ khen và trẻ không được khen khi lớn lên - 8

Trẻ tai to có chỉ số IQ cao hơn? Hầu hết trẻ sinh ra thông minh đều có 3 hành vi này
Theo quan sát, hầu hết những đứa trẻ IQ cao thường bộc lộ 3 đặc điểm sau đây.

Dạy con 1-3 tuổi

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con