3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng

Kiều Trang - Ngày 12/02/2024 18:14 PM (GMT+7)

Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ, nếu dạy sai cách có thể âm thầm khiến con phát triển thụt lùi.

Trong gia đình, mẹ là người gần gũi với con nhất, chính vì thế mà người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ. Sau này con sẽ trở thành người như thế nào, thành công hay thất bại một phần nhờ vào tính cách mẹ truyền cho con và phương pháp mẹ nuôi dạy.

Trên thực tế, có 3 kiểu người mẹ sau đây rất dễ khiến con phát triển thụt lùi, khó có triển vọng khi lớn.

3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng - 1

Người mẹ hay cằn nhằn, nóng tính

Không phải khó tính thì sẽ dạy con ngoan hơn nên mẹ đừng nhầm tưởng. Thực tế là khi trẻ càng lớn, con lại càng cần được bố mẹ tôn trọng cá tính riêng của mình.

Việc áp đặt quá nhiều quy tắc, ràng buộc và sự khắt khe không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để dạy con. Trẻ em cũng có ý thức, mong muốn và quyền tự do cá nhân. Khi bố mẹ dành thời gian lắng nghe, hiểu và tôn trọng quyền tự chủ của con, con sẽ cảm thấy được yêu thương và tôn trọng. Điều này tạo ra một môi trường tương tác tích cực, khuyến khích con phát triển toàn diện.

Tôn trọng cá tính riêng của con cũng là cách để phát triển sự tự tin và độc lập ở trẻ. Khi bố mẹ cho phép con thể hiện ý kiến, quan điểm và sở thích cá nhân, con sẽ học cách tự tin khám phá thế giới xung quanh và định hình bản thân mình. Điều này cũng giúp con phát triển khả năng đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và làm chủ cuộc sống của chính mình.

Dạy con bằng cách hiểu, tôn trọng cá tính của con sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội trong tương lai.

Dạy con bằng cách hiểu, tôn trọng cá tính của con sẽ giúp trẻ phát triển vượt trội trong tương lai.

Tuy nhiên, tôn trọng cá tính riêng của con không có nghĩa là bố mẹ không cần định ra các quy tắc và giới hạn. Việc thiết lập các quy định rõ ràng và công bằng sẽ giúp con hiểu rõ các giới hạn và trách nhiệm của mình. Điều quan trọng là bố mẹ đưa ra lời giải thích, lý do hợp lý cho những quyết định và giới hạn đó, để con hiểu rõ rằng nó được đặt ra vì lợi ích và an toàn của mình.

3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng - 3

Người mẹ thiếu kế hoạch

Một người mẹ thiếu kế hoạch trong việc nuôi dạy con có thể mang đến những hệ quả không mong muốn. Vậy nên nếu có một kế hoạch rõ ràng thì sẽ đồng nghĩa với việc mẹ có phương hướng và mục tiêu cụ thể để nuôi dạy trẻ hiệu quả.

Khi mẹ không có kế hoạch, mẹ có thể dễ dàng chấp nhận mọi sự diễn ra đôi khi sẽ mang tính rủi ro cao. Mẹ có thể thiếu định hướng, không biết cách xây dựng một môi trường phát triển và thiếu sự hỗ trợ cần thiết để con đạt được thành công trong tương lai.

Một kế hoạch nuôi dạy con sẽ giúp mẹ có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và biết phải làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Mẹ có thể xác định những giá trị, kỹ năng và kiến thức mà mẹ muốn truyền đạt cho con, từ đó xây dựng các hoạt động và phương pháp giáo dục phù hợp. Kế hoạch cũng giúp mẹ theo dõi tiến độ phát triển của con, nhận biết những khía cạnh cần cải thiện và tạo ra những điều kiện tốt nhất để con phát triển thế mạnh sẵn có của mình.

Mẹ quá bận rộn, không biết sắp xếp kế hoạch nuôi dạy con thì sẽ rất khó nuôi dạy trẻ hiệu quả.

Mẹ quá bận rộn, không biết sắp xếp kế hoạch nuôi dạy con thì sẽ rất khó nuôi dạy trẻ hiệu quả.

3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng - 5

Người mẹ "quá siêng"

Từ "quá siêng" ở đây ám chỉ việc mẹ luôn bao bọc, che chở và làm mọi thứ thay con, từ những việc nhỏ nhặt đến những việc quan trọng.

Mẹ là người luôn sẵn lòng giúp đỡ và đảm nhận mọi trách nhiệm cho con, không để con có cơ hội tự mình thử thách, khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Dưới "đôi cánh" của mẹ, nhiều đứa trẻ dần phát triển sự lệ thuộc và thiếu tính tự lập trong việc giải quyết vấn đề hay đối mặt với các thử thách trong cuộc sống.

Thương con không có nghĩa là bao bọc con, mà bố mẹ nên để con tự do bay trên bầu trời của riêng mình.

Thương con không có nghĩa là bao bọc con, mà bố mẹ nên để con "tự do bay trên bầu trời" của riêng mình.

Nếu không có mẹ hỗ trợ và làm mọi việc thay con, trẻ sẽ đứng ở thế bị động và gặp khó khăn trong việc đạt được thành công. Họ thiếu sự tự tin và kỹ năng tự lập để đối mặt với thách thức và tạo ra kết quả tốt. Việc phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ mẹ khiến trẻ không có cơ hội để trải nghiệm và học hỏi từ những sai lầm hay thất bại. Vì thế mà trẻ không thể rút ra những bài học, kỹ năng bổ ích cho bản thân để làm hành trang gặt hái nhiều thành công sau này.

3 kiểu người mẹ khó nuôi dạy con thành người triển vọng - 7

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời