Muốn trẻ sơ sinh thông minh và lớn nhanh? Bác sĩ Mỹ nói hãy cho con nằm sấp nhiều hơn

Thi Thi - Ngày 15/05/2024 09:18 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh tập nằm sấp đúng cách sẽ tác động tích cực đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ.

Một chuyên gia đến từ Mỹ cho biết, nếu bố mẹ biết cách cho trẻ nằm sấp an toàn, sẽ mang đến nhiều lợi ích. Bởi đây là một hoạt động quan trọng để phát triển cơ bắp và sự linh hoạt của trẻ nhỏ. 

Muốn trẻ sơ sinh thông minh và lớn nhanh? Bác sĩ Mỹ nói hãy cho con nằm sấp nhiều hơn - 1

Tại sao người Mỹ lại coi trọng việc tập luyện nằm sấp cho trẻ sơ sinh?

Nghiên cứu và khảo sát cho thấy trẻ nằm ngửa khi ngủ (tức là nằm thẳng) trước 6 tháng tuổi sẽ ngủ ít hơn trung bình 225,2 giờ so với trẻ nằm sấp.

Hệ quả của việc thiếu ngủ là: Vận động kém hơn, xu hướng tụt lại phía sau trong các chuyển động thô, chẳng hạn như ngóc đầu, nghiêng sang một bên, lăn và trườn đều bị trì hoãn. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh dành 2/3 thời gian ngủ trong tư thế nằm ngửa mỗi ngày có thể xảy ra tình trạng bẹp đầu.

Trẻ sơ sinh tập nằm sấp đúng cách sẽ tác động tích cực đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ.

Trẻ sơ sinh tập nằm sấp đúng cách sẽ tác động tích cực đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ.

Vì vậy, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bậc trẻ nằm sấp (tummy time) mỗi ngày cho đến khi trẻ biết bò.

Trên thực tế, có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ tập các bài tập nằm sấp hơn khi thức, có thể rèn luyện các cơ cốt lõi ở cổ, lưng và vai, thúc đẩy sự phát triển vận động thô, thị giác, chân tay và tích hợp cảm giác.

Ví dụ, nếu trẻ muốn học cách chống cổ, lật, ngồi thẳng, bò, đi và dùng mắt để theo dõi một vật chuyển động thì phải có đủ năng lực cơ bắp để hỗ trợ thực hiện việc này. Do đó, các bài tập nằm sấp có lợi cho sự phát triển của các động tác lớn.

Và vì các chuyển động của con người được thực hiện dưới sự điều khiển của hệ thần kinh não, nên sự phát triển của các chuyển động thô phản ánh sự phát triển của hoạt động thần kinh vỏ não ở một mức độ nhất định. 

Muốn trẻ sơ sinh thông minh và lớn nhanh? Bác sĩ Mỹ nói hãy cho con nằm sấp nhiều hơn - 3

Bố mẹ nên ghi nhớ 3 điều khi tập cho trẻ nằm sấp

Trẻ nên tập nằm sấp trong bao lâu?

Các bài tập bụng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp và sự linh hoạt của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi thực hiện các bài tập này, nên chú ý đến thời điểm và trạng thái của trẻ.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện các bài tập bụng là khi trẻ đã thức dậy và ở trạng thái tỉnh táo và thoải mái. Điều này đảm bảo rằng trẻ sẽ có đủ năng lượng và tập trung để tham gia vào hoạt động này một cách hiệu quả.

Hầu hết các bé sẽ bắt đầu bò từ khoảng 7-9 tháng tuổi. Khi trẻ đã quen với việc bò và đã có sự phát triển cơ bắp cần thiết, giai đoạn này không còn cần thiết phải thực hiện các bài tập nằm sấp nữa. Thay vào đó, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ bò nhiều hơn để khám phá thế giới xung quanh.

Các chuyên gia khuyến khích trẻ nên được tập nằm sấp cho đến khi tập bò.

Các chuyên gia khuyến khích trẻ nên được tập nằm sấp cho đến khi tập bò.

Tần suất luyện tập mỗi ngày

Trẻ sơ sinh có xương mềm và sức cơ kém. Nếu nằm sấp quá lâu, sẽ rất mệt mỏi. Vì vậy khi thực hiện các bài tập nằm sấp nên thực hiện từng bước một. Lúc đầu chúng ta có thể tăng dần thời gian từ 1 phút lên 2 phút. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, trẻ nên nằm sấp ít nhất 1 giờ mỗi ngày, có sự giám sát của bố mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ rất lâu, mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian giữa các lần thay tã để tập thể dục cho trẻ, có thể thực hiện 5-7 lần một ngày. Lúc đầu, thời gian duy trì của trẻ sẽ tương đối ngắn, nhưng khi số lần tập tăng lên, các cơ cốt lõi ở cổ, lưng và vai sẽ ngày càng phát triển và thời gian tập luyện sẽ ngày càng dài hơn.

Thời gian tốt nhất trong ngày để tập luyện

Nên để bụng trẻ ép xuống sàn. Ngoài ra, bụng trẻ phẳng và dễ nôn ra sữa nên nên thực hiện cách 30 phút đến 1 giờ sau khi trẻ bú xong.

Ngoài ra, khi tập luyện, bố mẹ nên đối mặt với bé, ánh mắt hai người nhìn nhau để có thể chú ý đến cảm xúc, biểu cảm của con bất cứ lúc nào.

Trẻ nên được tập nằm sấp trên một bề mặt mềm, như thảm hoặc màn chắn...

Trẻ nên được tập nằm sấp trên một bề mặt mềm, như thảm hoặc màn chắn...

Người lớn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt.để giao tiếp sâu sắc với con bất cứ lúc nào, vì não có xu hướng tiếp thu những thông tin dễ chịu nên việc tạo không khí vui chơi khi tập nằm sấp sẽ có kết quả tốt hơn.

Nhìn chung, các chỉ số phát triển của trẻ ở từng giai đoạn đều liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng tổng thể. Nếu bố mẹ muốn các kết nối thần kinh giữa não trẻ và các bộ phận khác nhau trên cơ thể trở nên phong phú và chính xác hơn, có hình dạng đầu đẹp, thị giác tốt, tay chân linh hoạt thì nên tập cho trẻ nằm sấp an toàn mỗi ngày trước khi biết bò.

Mặc dù có lợi về giấc ngủ, nhưng nếu trẻ sơ sinh nằm sấp không đúng cách, dễ ảnh hưởng đến hô hấp, tăng nguy cơ nghẹt thở.

Do đó, bố mẹ nên chú ý giám sát trẻ khi tập nằm sấp và đảm bảo an toàn môi trường xung quanh. Trẻ nên được tập nằm sấp trên một bề mặt mềm, như thảm hoặc màn chắn, để tránh làm tổn thương da và cơ bắp.

Muốn trẻ sơ sinh thông minh và lớn nhanh? Bác sĩ Mỹ nói hãy cho con nằm sấp nhiều hơn - 6

Cách nâng chỉ số IQ cao được ẩn giấu trong các khớp thần kinh não, hãy làm 4 điều để con thông minh
Năm đầu đời là giai đoạn quan trọng giúp trẻ phát triển trí não, bố mẹ nên tận dụng và làm tốt 4 điều sau đây.

Dạy con 6-12 tháng

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con 0-6 tháng