Chăm sóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi làm được điều này, đứa trẻ lớn nhanh và thông minh hơn

Thi Thi - Ngày 10/05/2024 09:01 AM (GMT+7)

Có 3 điều bố mẹ nên làm tốt ở giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi, nhằm tạo điều kiện để con phát triển tốt hơn.

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu thể hiện phát triển đáng kinh ngạc bao gồm vận động, tư duy và giao tiếp.

Ví dụ, trẻ có khả năng nâng đầu và giữ đầu ổn định khi được nằm nghiêng. Trẻ cũng có thể giật chân và tay mạnh mẽ, và có thể đưa tay ra phía trước để chạm vào các đồ vật xung quanh. 

Trẻ có thể nhận ra giọng nói của người thân, tạo ra các tiếng kêu để thể hiện sự vui mừng. Trẻ  có khả năng phản ứng với âm thanh như tiếng chuông hoặc tiếng động. Lúc này, trẻ cũng phản ứng với màu sắc và ánh sáng.

Các chuyên gia cho biết, để giúp trẻ ở thời điểm này phát triển tốt, đặc biệt về trí não, bố mẹ có thể tham khảo 3 cách sau đây. .

Chăm sóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi làm được điều này, đứa trẻ lớn nhanh và thông minh hơn - 1

Đưa trẻ đi dạo mỗi ngày

Hầu hết các bé sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn với thế giới bên ngoài trong tháng này và thích môi trường sáng sủa hơn. Mùa hè nắng gắt, thời tiết oi bức nhưng không nên suốt ngày ở trong phòng máy lạnh mà nên đưa trẻ ra ngoài đi dạo vào buổi sáng hoặc tối.

Tắm nắng có thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn da và hơi thở. Nhiệt độ, âm thanh bên ngoài khác với trong nhà. Mùi và khuôn mặt con người có thể kích thích tốt năm giác quan của trẻ, tăng cường kết nối giữa các tế bào não, cơ quan cảm giác và sợi thần kinh, đồng thời cải thiện trí não.

Việc ra ngoài tận hưởng không khí tự nhiên rất quan trọng để trẻ phát triển.

Việc ra ngoài tận hưởng không khí tự nhiên rất quan trọng để trẻ phát triển.

Ngoài việc ra ngoài tận hưởng không khí tự nhiên, việc tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với các kích thích vô hình cũng rất quan trọng. Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu phát triển khả năng quan sát và nhận biết, có thể tập trung vào đối tượng màu sắc tươi sáng, nhưng cũng có thể nhìn vào đối tượng màu trung tính và nhận ra các đặc điểm cơ bản như hình dạng và kích thước.

Do đó, cung cấp cho bé những đồ chơi, tranh ảnh hoặc sách màu sắc đa dạng, hình ảnh đơn giản có thể giúp kích thích khả năng quan sát và khám phá.

Trẻ 3 tháng tuổi có khả năng nhận biết giọng nói và biểu cảm của người thân, thích nhìn vào khuôn mặt của bố mẹ. Hãy chơi đùa, cười và tạo ra các âm thanh vui nhộn để tạo ra một môi trường giao tiếp tích cực và thú vị cho con.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi làm được điều này, đứa trẻ lớn nhanh và thông minh hơn - 3

Đọc sách tranh

Khi được 3 tháng, hầu hết các bé đều có thể ngóc đầu lên được, mẹ có thể ôm con vào lòng và đọc truyện trước khi đi ngủ với những lời lẽ ấm áp, giàu cảm xúc.

Tháng này, bé đang trong giai đoạn khám phá thế giới bằng miệng. Ngoài ra, trẻ đặc biệt thích thú với các màu đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây nên tốt nhất nên chọn những cuốn sách có màu sắc rực rỡ... không chỉ có thể tạo điều kiện cho trẻ say mê đọc sách mà còn kích thích sự phát triển thị giác.

Tiếp xúc với hình ảnh từ sách có lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Tiếp xúc với hình ảnh từ sách có lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, mẹ nên đặt sách cách mắt bé khoảng 20cm để tránh nhìn hình lệch lâu và gây lác mắt. Điều này cũng giúp trẻ tập trung vào hình ảnh và màu sắc của sách một cách tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng ngón tay trỏ để chỉ vào các hình ảnh trên sách và mô tả một cách nhẹ nhàng, giúp trẻ tập trung và phát triển khả năng quan sát.

Mẹ cũng có thể cho trẻ chạm vào các đồ vật có kết cấu khác nhau, chẳng hạn như bông hoa, lá cây, vải mềm... Điều này giúp trẻ khám phá và trải nghiệm thông qua xúc giác.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi làm được điều này, đứa trẻ lớn nhanh và thông minh hơn - 5

Luyện tập các động tác tay khéo léo

Các bé ở tháng này sẽ nhận thức rõ ràng bàn tay của mình là những “đồ chơi” thú vị như thế nào, có lúc trẻ cho ngón tay vào miệng, thậm chí nhét cả nắm tay vào miệng. Đây là một phản xạ tự nhiên để khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh.

Đồ chơi là công cụ hữu hiệu giúp trẻ rèn luyện sự linh hoạt của đôi tay.

Đồ chơi là công cụ hữu hiệu giúp trẻ rèn luyện sự linh hoạt của đôi tay.

Bố mẹ nên chạm vào mu bàn tay của trẻ thường xuyên hơn để kích thích các cử động phản xạ. Việc này giúp trẻ phát triển khả năng cử động, tăng cường sự nhạy bén của hệ thần kinh.

Mẹ có thể sờ, nắn nhẹ bàn tay, để trẻ cảm nhận được sự khác biệt về cảm giác và chuyển động, khuyến khích sự phát triển của các cơ và xương.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng những đồ chơi nhẹ nhàng như quả chuông, hoặc găng tay đồ chơi để trẻ có thể chạm vào và khám phá.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi làm được điều này, đứa trẻ lớn nhanh và thông minh hơn - 7

3 loại thực phẩm này chính là kẻ trộm thần kỳ đánh cắp chiều cao của trẻ
Các chuyên gia cảnh báo bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Nuôi con khoẻ

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con