Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng

Thi Thi - Ngày 11/06/2024 13:38 PM (GMT+7)

Người mẹ dạy con tốt thường biết cách thâm nhập vào thế giới nội tâm, hiểu được những nhu cầu thực sự bên trong của con.

Giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ. Đặc biệt, người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tinh thần và nhân cách.

Người mẹ có phương pháp giáo dục tốt thì con sẽ trưởng thành lành mạnh hơn. Một người mẹ xuất sắc sẽ biết cách thâm nhập vào thế giới nội tâm, hiểu được những nhu cầu thực sự bên trong, đáp ứng và hướng dẫn trẻ phát triển phù hợp. 

Theo đó, những bà mẹ cư xử theo ba cách này sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của con.

Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng - 1

Mẹ hiểu tính cách, năng khiếu của con

Khi trẻ còn nhỏ, thường có một số hành vi đặc biệt, chẳng hạn như sự tò mò. Đôi khi khi nhìn thấy một con bọ nhỏ khi đang đi trên đường, trẻ sẽ thấy rất thú vị và có thể nhìn chằm chằm vào nó rất lâu.

Phản ứng thông thường của nhiều bà mẹ là dùng lời thúc giục để làm gián đoạn sự quan sát của trẻ. Tuy nhiên, một người mẹ xuất sắc sẽ chủ động quan sát những đặc điểm này, hiểu được sự tò mò và ý thích khám phá thế giới xung quanh của trẻ.

Mẹ hiểu tính cách, năng khiếu của con.

Mẹ hiểu tính cách, năng khiếu của con.

Mẹ nên cùng trẻ quan sát, nghiên cứu và trò chuyện về điều đó, thay vì cắt ngang hành động. Điều này không chỉ giúp trẻ thỏa mãn được sự tò mò, mà còn góp phần kích thích trí tò mò, khả năng quan sát và sự say mê khám phá của trẻ.

Bằng cách chia sẻ, lắng nghe và tháp nhập vào những điều trẻ quan tâm, mẹ sẽ tạo được mối liên kết chặt chẽ với con, đồng thời khuyến khích và định hướng sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Đây chính là cách mà những người mẹ thông minh, chu đáo thường áp dụng.

Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng - 3

Người mẹ có tính cách ôn hòa, biết làm chủ cảm xúc

Có người nói: "Mẹ là linh hồn của một gia đình", quả thật tính cách, tâm trạng của mẹ thường quyết định nhiệt huyết của cả nhà.

Nếu người mẹ ổn định về cảm xúc, ôn hòa, thái độ tích cực, hầu hết những đứa trẻ lớn lên trong gia đình này đều có tính cách vui vẻ và đam mê cuộc sống.

Trong khi đó, người mẹ luôn phàn nàn về mọi thứ, cảm thấy mình bị đối xử bất công. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình như vậy thường nhạy cảm, nghi ngờ, gay gắt và quen với việc tìm lỗi và phàn nàn về người khác.

Vì vậy, muốn nuôi dưỡng trẻ có tính cách ổn định, vui vẻ, lạc quan, mạnh mẽ, tự tin thì các bà mẹ phải dùng thái độ tích cực với cuộc sống để tác động đến sự trưởng thành của con mình. 

Bằng cách này, mẹ có thể tạo cho con mình một bầu không khí gia đình đầm ấm. Thái độ này của người mẹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con, giúp trẻ trở thành người tích cực và tràn đầy hạnh phúc.

Người mẹ có tính cách ôn hòa, biết làm chủ cảm xúc chính mình.

Người mẹ có tính cách ôn hòa, biết làm chủ cảm xúc chính mình.

Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng - 5

Mẹ biết kết nối tốt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

Không khí gia đình tốt là mảnh đất màu mỡ cho con lớn lên. Tính khí tốt của bố và tâm trạng tốt của mẹ là phong thủy tốt nhất trong gia đình.

Một người mẹ thông minh sẽ biết quản lý tốt các mối quan hệ trong gia đình, bởi mẹ biết rằng các thành viên cần quan tâm đến sự hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau, không khí ấm áp yêu thương, trìu mến là dưỡng chất tốt nhất để trẻ lớn lên.

Bầu không khí gia đình tốt đẹp rất quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu bố mẹ có mối quan hệ tốt thì trong nhà sẽ không có bạo lực. Hai bên yêu thương nhau sẽ biết đền đáp cho nhau, quan tâm đến những người thân yêu của mình.

Mẹ biết cách kết nối tốt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Mẹ biết cách kết nối tốt mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Những đứa trẻ trưởng thành trong bầu không khí như vậy, sẽ cảm thấy tràn đầy sự an toàn, niềm tin vào gia đình và tràn đầy niềm tin vào chính mình.

Thực ra, để nuôi dạy những đứa con xuất sắc không quá khó. Người mẹ cần có thái độ tốt, tính cách rộng lượng, hiểu được tâm tư, dành cho con đủ tình yêu thương nhưng không chiều chuộng con. Trong sự hướng dẫn của mẹ bằng lời nói và việc làm cụ thể, trẻ chắc chắn sẽ ngày càng ngoan hơn.

Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng - 7

Người mẹ là linh hồn của gia đình, cư xử theo 3 cách để con lớn lên thành người xuất chúng - 8

Điều làm gia tăng khoảng cách giữa trẻ giỏi và kém không phải chỉ số IQ mà là 5 từ khóa này
Tò mò, kỷ luật tự giác, kỹ năng giao tiếp, trí tuệ cảm xúc... là những yếu tố quan trọng giúp trẻ xây dựng tương lai thành công.

Dạy con 3-5 tuổi

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời