Phụ huynh thất vọng vì con đến tuổi dậy thì là "trai tránh mẹ, gái tránh cha", chuyên gia có lời giải đáp thấm thía

Kiều Trang - Ngày 27/02/2024 11:14 AM (GMT+7)

Nhiều đứa trẻ càng lớn càng có xu hướng "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha".

Đối với mỗi bố mẹ, việc duy trì mối quan hệ thân thiết với con cái là một điều rất cần thiết để có thể dễ dàng hơn trong việc giáo dục trẻ, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu đời quan trọng.

Hầu hết trong nhiều gia đình, bố mẹ sẽ quan sát thấy đứa trẻ của mình lúc nhỏ rất bám bố mẹ và có sự phân chia khá rõ ràng đó là con gái thường gần gũi với bố và con trai thường gắn bó với mẹ.

Nhiều đứa trẻ khi lớn xa cách bố mẹ, có xu hướng Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha (Ảnh minh hoạ).

Nhiều đứa trẻ khi lớn xa cách bố mẹ, có xu hướng "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha" (Ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên trong quá trình trưởng thành, con cái càng lớn thì sẽ xảy ra một xu hướng khá phổ biến là "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha". Dù không phải tất cả các gia đình đều trải qua điều này, nhưng thực tế đã cho thấy nó là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các ông bố bà mẹ.

Theo chuyên gia tâm lý Quang Thị Mộng Chi, "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha" là một hướng dẫn cần thiết được áp dụng để những bậc phụ huynh có thể dạy cho con trẻ hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ. Điều này không chỉ hình thành cho trẻ cái nhìn tốt hơn về giáo dục giới tính, mà còn giúp trẻ phát triển nhân cách độc lập và lành mạnh trong tương lai.

Thạc sĩ Tâm lý, Giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXHamp;NV ĐHQG - TPHCM.

Thạc sĩ Tâm lý, Giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXH&NV ĐHQG - TPHCM.

Phụ huynh thất vọng vì con đến tuổi dậy thì là amp;#34;trai tránh mẹ, gái tránh chaamp;#34;, chuyên gia có lời giải đáp thấm thía - 3

Thưa chuyên gia, vì sao khi trẻ càng lớn thì càng có xu hướng "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha"?

Dưới góc nhìn của tâm lý học thì những đứa trẻ khi lớn lên sẽ được xã hội hóa vai trò giới theo giới tính, ở những bé trai thường đồng nhất hóa với bố của mình còn những bé gái sẽ đồng nhất hóa với mẹ. Do đó, có sự khác biệt giữa con trai với mẹ, còn con gái thì khác với bố. Điều này vô tình khiến cho bố mẹ và con cái không cùng giới tính có một khoảng cách nhất định.

Ngoài ra, những đứa trẻ khi lớn lên sẽ có cảm giác bố hoặc mẹ khác giới tính sẽ không hiểu được tâm lý của mình hoặc không phải là nghĩ mà đúng như thế thật. Do đó trẻ sẽ ít chia sẻ những tâm tư suy nghĩ của mình với bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ khác giới.

Bên cạnh đó, theo một số quan điểm truyền thống thì con trai và con gái cũng cần phải giữ một khoảng cách, kể cả đó là bố và con gái hay mẹ và con trai. Nhiều gia đình cũng phân công rõ ràng là bố giáo dục con trai còn mẹ thì giáo dục con gái. Điều này cũng dẫn đến sự xa cách hơn giữa bố mẹ khác giới với con cái của mình.

Phụ huynh thất vọng vì con đến tuổi dậy thì là amp;#34;trai tránh mẹ, gái tránh chaamp;#34;, chuyên gia có lời giải đáp thấm thía - 4

Xu hướng này có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý, tính cách và mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái?

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy việc “con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha” là một điều mà trẻ thực hiện do định hướng dạy dỗ hoặc quan điểm xã hội. Tuy nhiên, nếu như con tránh bố, mẹ cùng giới tính thì có thể nhận được ít hơn sự quan tâm từ một trong hai người, tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái.

Thông thường, người bố hoặc mẹ bận rộn mà trẻ lại không thể chia sẻ với người còn lại có thể dẫn đến việc trẻ cảm thấy cô đơn, không có người tâm sự hoặc tự tìm những câu trả lời cho những thắc mắc của mình trên mạng internet. Khi đó, trẻ có thể gặp phải những kiến thức sai lệch hoặc cách hành xử không phù hợp, cũng như mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái thiếu sự gắn bó thân thiết.

Phụ huynh thất vọng vì con đến tuổi dậy thì là amp;#34;trai tránh mẹ, gái tránh chaamp;#34;, chuyên gia có lời giải đáp thấm thía - 5

Những biểu hiện nào ở trẻ cho thấy con đang có tâm lý tránh bố mẹ?

Cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự né tránh của con với bố mẹ, thể hiện ở việc con ít khi trò chuyện và trao đổi với bố mẹ về những câu chuyện liên quan đến giới tính, cũng như các vấn đề xoay quanh cuộc sống của con. Khi được hỏi thì con thường lảng tránh câu trả lời. Con dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn, khi ở nhà thì con có xu hướng thích ở một mình hơn.

Thậm chí, một số đứa trẻ còn lảng tránh ánh mắt của bố mẹ. Khi được mời gọi tham gia những hoạt động của gia đình, thường con cũng không hào hứng tham gia cùng. Ví dụ bố mẹ ngồi xem tivi thì con sẽ đứng dậy đi ra chỗ khác. Trẻ cũng ít khi chủ động hỏi han bố mẹ về cuộc sống, hay công việc của bố mẹ.

Phụ huynh thất vọng vì con đến tuổi dậy thì là amp;#34;trai tránh mẹ, gái tránh chaamp;#34;, chuyên gia có lời giải đáp thấm thía - 6

Để giáo dục giới tính cho con, bố mẹ cần áp dụng "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha" như thế nào cho phù hợp?

Thực ra, giữa bố mẹ và con cái không nhất thiết phải xảy ra hiện tượng “con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha”. Nếu như bố mẹ khác giới tính cũng có thể chia sẻ với con, làm cho con cảm thấy bố hoặc mẹ khác giới tính cũng có thể hiểu, đồng cảm được với con thì con sẽ dễ chia sẻ hơn với bố mẹ.

Vì vậy cho nên bố mẹ cần giáo dục con theo cách: mặc dù con có lớn khôn nhưng con vẫn là con của bố mẹ và bố mẹ có thể đồng hành cùng con trên mỗi bước đường trưởng thành, chứ không phải con trai thì phải xa cách với mẹ và ngược lại con gái cũng không cần phải xa cách với bố.

Đồng thời, bố mẹ cũng cần dành thời gian chia sẻ với con cái những câu chuyện của mình, những dự định của gia đình, những điều muốn bày tỏ cùng con liên quan đến giới tính để bình thường hóa những vấn đề liên quan đến giới tính.

Có như vậy thì con cái và bố mẹ mới gần gũi, dễ chia sẻ, dễ thấu hiểu và đồng hành cùng nhau trên từng bước đường trưởng thành của con, đặc biệt là chủ đề mà con quan tâm rất lớn là giới tính.

Theo Kiều Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con cùng chuyên gia