Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở

Hạ Mây Ngày 01/03/2021 10:04 AM (GMT+7)

Chỉ với những thay đổi nhỏ, mẹ có thể giúp con hoàn thành tốt bài tập về nhà.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 1

Bài tập về nhà là một trong những việc mà trẻ phải làm, vì rất có ích trong việc giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật và tự giác, đồng thời cải thiện khả năng giải quyết các vấn đề một cách độc lập. 

Thế nhưng, làm thế nào để trẻ tự giác làm bài tập về nhà? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích mà bố mẹ có thể áp dụng, không cần la mắng, con vẫn tự giác làm bài tập về nhà.

Cho phép trẻ mở nhạc mà con yêu thích lúc học

Nhiều bố mẹ cho rằng âm nhạc khiến con trẻ mất tập trung, thực tế điều này không chính xác. Các chuyên gia cho rằng việc nghe bản nhạc mà mình yêu thích sẽ giúp kích thích sự hứng thú trong trẻ, giúp con làm việc tốt hơn. Khi làm bài tập về nhà và gặp khó khăn, âm nhạc quen thuộc khiến trẻ bớt sợ hãi hơn và thậm chí có thể thúc đẩy đầu óc không ngừng tìm cách để giải quyết. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại nhạc mà trẻ chọn và mức âm lượng như thế nào cho phù hợp.

Nhạc có lời thường gây mất tập trung ở trẻ, trong khi đó nhạc cụ và nhạc cổ điển (nhạc không lời) giúp trẻ tập trung hơn và tác dụng nhẹ nhàng này còn được gọi là “hiệu ứng Mozart”.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 3

Bố mẹ không nên ép buộc con tắt nhạc trong lúc trẻ làm bài tập về nhà.

Tạo không gian học tập riêng cho con 

Dù là trẻ con hay người lớn thì môi trường đều rất quan trọng tới yếu tố tập trung của não bộ. Hãy tạo một môi trường học tập thích hợp cho trẻ và duy trì nó như một thói quen. Vị trí học tập có thể ở bất kỳ đâu trong nhà, tùy thuộc vào sở thích của trẻ. Bố mẹ cũng nên nên tắt radio, TV và các thiết bị điện tử nếu con bị phân tâm. 

Trên bàn học, bố mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập để khi trẻ cần dùng tới có thể sử dụng ngay, không phải tốn thời gian tìm kiếm gây gián đoạn việc học. Khi trẻ học mẹ có thể để bên cạnh con một cốc nước lọc, việc này không chỉ giúp trẻ uống đủ nước mà còn khiến trẻ không có cớ để tìm thứ gì đó để uống.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 4

Không gian riêng rất quan trọng với việc tập trung học tập của trẻ.

Có nguyên tắc cho trẻ khi sử dụng điện thoại di động để làm bài tập về nhà

Những đứa trẻ sử dụng điện thoại di động trong 4 giờ tỷ lệ hoàn thành bài tập thấp hơn 23% so với những trẻ chỉ sử dụng điện thoại trong 2 giờ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá nghiêm khắc, cấm tuyệt đối trẻ mà nên đặt ra các nguyên tắc cụ thể. Chỉ nên cho con sử dụng điện thoại trong khi học, nếu cần thiết để gọi cho một người bạn cùng trường để thảo luận về những bài tập khó. Ngoài ra, trẻ cũng có thể dùng điện thoại di động để vào một số ứng dụng phục vụ riêng cho việc học. 

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 5

Bố mẹ nên quy định cụ thể thời gian mà trẻ có thể sử dụng điện thoại trong lúc học.

Chỉ giúp con làm bài tập về nhà khi thật sự cần thiết

Nhiều bố mẹ không muốn con tập trung quá nhiều việc học căng thẳng nên thường giúp con làm bài tập về nhà. Việc này không có gì sai, nhưng bố mẹ chỉ nên làm điều đó khi con không thể tự giải quyết được vấn đề. Nếu giúp đỡ trẻ quá nhiều sẽ hình thành thói ỷ lại, phụ thuộc vào bố mẹ.

Điều quan trọng nữa là thái độ khi giúp đỡ con, cha mẹ cần phải bình tĩnh và vui vẻ. Việc la lối, trách mắng con có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Bố mẹ không nên cố gắng hoàn thành bài tập một mình mà thay vào đó hãy yêu cầu con cùng và giải thích để hiểu ra vấn đề, đồng thời đưa ra lời khen ngợi tích cực cho con.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 6

Bố mẹ nên hướng dẫn con làm bài tập thay vì làm hết cho con.

Đặt ra lịch trình cụ thể để trẻ hoàn thành bài tập về nhà

Bố mẹ nên thiết lập cho con một lịch trình học tập để trẻ hình thành một thói quen. Trẻ có thể hoàn thành bài tập về nhà sau giờ học và và giờ ăn trưa, hoặc tại phòng của chúng. Ngoài làm bài tập về nhà, trẻ cũng cần có những hoạt động bổ sung thể lực như chơi thể thao, hoặc nghe nhạc để thư giãn. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên nhớ rằng trẻ chỉ có khả năng tập trung từ 5 phút (dưới 2 tuổi) và tối đa 20 phút cho trẻ lớn hơn. Giữa quãng thời gian này trẻ nên được nghỉ ngơi như một phần thưởng theo kế hoạch sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, một bài tập nhất định.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 7

Thiết lập một lịch trình học tập giúp trẻ hình thành thói quen tốt.

Nếu trẻ gặp bài tập khó, hãy để con nghỉ ngơi 10 phút

Việc gặp một bài tập khó là chuyện hết sức bình thường, đặc biệt là khi con có quá nhiều bài tập về nhà và cảm thấy mệt mỏi. Khi con gặp khó khăn, hãy để con nghỉ ngơi một chút để chúng có thể tập trung lại. Các chuyên gia khuyên bố mẹ nên để con có 10 phút làm mọi điều con thích, sau đó con sẽ quay trở lại bài tập đang gặp khó khăn và cố gắng giải quyết vấn đề.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 8

Thư giãn cũng là điều cần thiết trong quá trình con giải quyết các bài tập khó.

Cùng con đọc to bài tập về nhà

Bố mẹ làm gương cho con chính là hình thức dạy trẻ thiết thực và thông minh nhất. Hãy cùng con học, cùng con đọc to bài tập về nhà đặc biệt là khi con mới bắt đầu đi học. Kể cả sau này khi trẻ lớn hơn, bố mẹ vẫn có thể cùng con đọc to bài tập về nhà và tìm hướng giải quyết nếu chúng muốn.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 9

Bố mẹ làm gương cho con chính là hình thức dạy trẻ thiết thực và thông minh nhất.

Đưa ra phần thưởng cho con

Trẻ sẽ có hứng thú làm bài tập về nhà hơn và tự giác nếu như bố mẹ có hệ thống phần thưởng phù hợp. Ví dụ như bố mẹ có thể chia nhỏ thời gian học của con thành từng mốc, và có thể cho con 15 phút dùng điện thoại sau mỗi 1 giờ học. Trong thời gian này, con bạn có thể trò chuyện với bạn bè và thư giãn. 

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 10

Trao phần thưởng nhỏ như được phép sử dụng điện thoại để thư giãn cũng là cách động viên con tích cực.

Để con tự sắp xếp thứ tự bài tập về nhà theo cách của riêng mình

Mỗi đứa trẻ có một kiểu tư duy sắp xếp khác nhau, vậy nên mẹ hãy để con tự sắp xếp thứ tự bài tập về nhà theo cách của riêng chúng. Điều quan trọng là phải khuyến khích trẻ giải thích cách sắp xếp này. Vì như vậy, trẻ sẽ cảm thấy kiểm soát được nhiệm vụ và có phong cách làm việc của chính mình. Bố mẹ chỉ nên đưa ra định hướng trong việc con sắp xếp thứ tự bài tập về nhà.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở - 11

Bố mẹ hãy nên để con tự quyết định thứ tự làm bài tập về nhà.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bo-me-ap-dung-9-meo-nay-con-tu-giac-lam-bai-tap-ve-nh...

10 thói quen tưởng vô hại nhưng khiến con học ngày càng kém, cha mẹ ngày càng yếu
Chúng ta đều biết rằng những thói quen xấu không tốt cho sức khỏe, nên cố gắng tránh. Tuy nhiên, có 10 thói quen gây hại cho cơ thể nhưng nhiều người...
Theo Hạ Mây Nguồn ảnh: Brightside (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con