Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử

Hạ Mây Ngày 30/05/2021 14:41 PM (GMT+7)

Gần đây, các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một phương pháp mới, giúp cha mẹ có thể dự đoán chiều cao của con vô cùng chính xác, đó là tỷ lệ tương tác gen.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 1

Hiện nay, chiều cao dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng đối với cuộc sống. Vì vậy, chiều cao khi trưởng thành của con luôn là vấn đề mà rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Thực tế, cha mẹ hoàn toàn có thể dự đoán chiều cao của con mình thông qua một số phương pháp.

Có nhiều cách tính chiều cao của trẻ trong tương lai, nhưng chủ yếu vẫn dựa vào tuổi xương và kết hợp chiều cao trung bình của cha mẹ để ước tính ra của bé.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 3

Phương pháp dự đoán chiều cao mới - xác định tỉ lệ tương tác gen ở trẻ

Gần đây, các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một phương pháp mới, giúp cha mẹ có thể dự đoán chiều cao của con vô cùng chính xác, đó là tỷ lệ tương tác gen.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa đã cho biết việc tính toán tỷ lệ tương tác gen - Polygenic Risk Score, cho trẻ sẽ có được sự chính xác trong việc dự đoán tầm vóc của trẻ em khi trưởng thành.

Chuyên gia y tế, Thạc sĩ khoa học - Brent Richards, hiện đang là giáo sư y khoa tại khoa di truyền học ở người tại Đại học McGill ở Montreal đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Các bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng tỷ lệ tương tác gen để xác định chiều cao của trẻ nhỏ. Sử dụng phương pháp này, các bác sĩ không cần phải xác định và tính toán tuổi xương và chiều cao của cả cha và mẹ. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho các bé khi chưa biết chiều cao của bố mẹ.”

Theo nghiên cứu, chiều cao của người trưởng thành mang tính di truyền, do đó chiều cao trung bình của bố mẹ là yếu tố giúp dự đoán chiều cao trong tương lai của trẻ. Các bác sĩ cần phải xác định chiều cao hiện tại của cha mẹ và phải xác định tuổi xương của trẻ bằng phương pháp chụp X-quang bàn tay và cổ tay.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng điểm tỉ lệ tương tác gen có thể được sử dụng thay thế cho chiều cao trung bình của cha mẹ trong các chỉ số dự đoán chiều cao Khamis-Roche theo độ tuổi cụ thể, để tăng cường tầm soát cho những trẻ em có nguy cơ bị thấp lùn khi trưởng thành.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 4

Có nhiều cách để cha mẹ dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai như: xác định tỉ lệ tương tác gen, tính toán dựa trên chiều cao của cha mẹ...

Sử dụng cả tỉ lệ tương tác gen và chiều cao trung bình của cha mẹ sẽ cung cấp độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, Richard nói rằng dữ liệu chỉ mới được tiến hành với những đối tượng ở châu Âu. Để đi đến kết luận chính xác, các nhà khoa học cần nghiên cứu trên nhiều đối tượng hơn. 

Bên cạnh phương pháp dự đoán chiều cao từ tỷ lệ tương tác gen, theo trang Very Well family, dưới đây là 2 phương pháp khác giúp cha mẹ có thể dự đoán chiều cao của con trong tương lai.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 5

Phương pháp nhân đôi chiều cao

Phương pháp này rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần đợi khi trẻ được tròn 2 tuổi, đo chiều cao của con và nhân đôi chiều cao đó lên. 

Ví dụ: Nếu con gái bạn cao 83cm khi bé 2 tuổi, thì có thể bé sẽ cao khoảng 166cm mét khi trưởng thành.

Cách tính là: 83 x 2 = 166cm.

Ngoài ra, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng con gái thường phát triển nhanh hơn con trai. Do đó, các bậc phụ huynh có thể có được con số dự đoán chính xác hơn cho con gái mình bằng cách sử dụng chiều cao của bé lúc 18 tháng.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 6

Cha mẹ chỉ cần đợi khi trẻ được tròn 2 tuổi, đo chiều cao của con và nhân đôi chiều cao đó lên là có thể dự đoán được chiều cao của trẻ trong tương lai.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 7

Phương pháp dựa trên chiều cao của cha mẹ

Trong tất cả các phương pháp dự đoán chiều cao, đây có lẽ là cách tính chính xác nhất, bởi nó dựa trên chiều cao trung bình của cha mẹ. Đây được gọi là phương pháp tính chiều cao giữa cha và mẹ hoặc phương pháp Tanner.

Để dự đoán chiều cao của trẻ bằng phương pháp này, cha mẹ chỉ cần:

- Ghi lại chiều cao thực tế của mẹ.

- Ghi lại chiều cao thực tế của cha.

- Tính theo công thức:

* Chiều cao trưởng thành của bé trai khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) ÷ 2 + 6,5

* Chiều cao trưởng thành của bé gái khi lớn (cm) = (chiều cao bố + chiều cao của mẹ) ÷ 2 – 6,5

Ví dụ: nếu bố cao 170cm và mẹ cao 160cm thì chiều cao trong tương lai của con sẽ là:

* Con trai: (170 + 160) ÷ 2 + 6,5 = 171,5cm

* Con gái: (170 + 160) ÷ 2 – 6,5 = 158,5cm

Công thức tính chiều cao dựa trên phương pháp di truyền này có thể có sai số là từ 5 đến 10cm.

Cách dự đoán chính xác chiều cao trẻ trong tương lai, cha mẹ nên tính thử - 8

Để giúp con phát triển chiều cao tốt cha mẹ nên chú trọng vào chế độ dinh dưỡng, rèn luyện, nghỉ ngơi để điều chỉnh sao cho phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.

Có khá nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chiều cao và sự tăng trưởng của trẻ, vì vậy cha mẹ có thể tối đa hóa cơ hội phát triển chiều cao cho trẻ trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Để giúp con phát triển chiều cao tốt cha mẹ nên chú trọng vào chế độ dinh dưỡng, rèn luyện, nghỉ ngơi để điều chỉnh sao cho phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-du-doan-chinh-xac-chieu-cao-tre-trong-tuong-l...

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút
Việc quan sát những phản ứng của trẻ khi ngủ cũng giúp cha mẹ có thể dự đoán được sự phát triển trí não và cảm xúc của trẻ nhỏ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Babygaga (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách tăng chiều cao cho trẻ