Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút

Hạ Mây Ngày 27/05/2021 19:11 PM (GMT+7)

Việc quan sát những phản ứng của trẻ khi ngủ cũng giúp cha mẹ có thể dự đoán được sự phát triển trí não và cảm xúc của trẻ nhỏ.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 1

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đại học Harvard đã từng thực hiện một cuộc khảo sát về giấc ngủ của trẻ em, nếu trẻ không thể đạt được giấc ngủ sâu trước 9h sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của chỉ số IQ.

Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nếu trẻ ngủ đủ giấc thì khả năng nhận thức của trẻ sẽ cao hơn, ngược lại, khi ngủ không đủ giấc không những trẻ gặp trở ngại về ngôn ngữ mà chỉ số IQ của trẻ cũng thấp hơn rất nhiều so với những trẻ cùng tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên dành sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng giấc ngủ của con mình trong quá trình nuôi con.

Không những thế, việc quan sát những phản ứng của trẻ khi ngủ cũng giúp cha mẹ có thể dự đoán được sự phát triển trí não và cảm xúc của trẻ nhỏ.

Giáo sư Li Meijin, một chuyên gia chăm sóc trẻ em nổi tiếng Trung Quốc, hiện đang là giáo sư tâm lý của trường Đại học Công an Trung Quốc và là một chuyên gia nuôi dạy con xuất sắc. Trong một bài phát biểu, vị giáo sư đã khẳng định rằng nếu trẻ có những phản ứng dưới đây khi ngủ, chỉ số IQ và EQ đều rất cao.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 3

Cười mỉm khi ngủ

Hầu hết trẻ nhỏ sẽ chưa biết cách thể hiện cảm xúc và hệ thống thần kinh cũng chưa được kiểm soát tốt. Nếu cha mẹ quan sát thấy con mình hay mỉm cười khi ngủ thì xin chúc mừng, bé có chỉ số IQ rất cao.

Vì theo các nhà tâm lý học, trẻ cười mỉm khi ngủ cần tác động rất nhiều đến dây thần kinh mặt. Khi trẻ có biểu hiện này chứng tỏ mạng lưới thần kinh của bé đã có thể hoạt động và điều phối các cơ quan rất tốt.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 4

Trẻ cười mỉm khi ngủ chứng tỏ mạng lưới thần kinh của bé đã có thể hoạt động và điều phối các cơ quan rất tốt.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 5

Hay đạp chăn khi ngủ

Nhiều mẹ chắn hẳn cảm thấy lo lắng khi trẻ cứ hay tung chăn ra khỏi người. Thực tế, việc trẻ sơ sinh lật người và đẩy chăn bông là một hiện tượng tốt. Chân tay của trẻ nhỏ tương đối mềm và cơ xương cũng đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, nếu các mẹ thấy trẻ đá chăn vào ban đêm chưa hẳn là trẻ ngủ không ngon mà ngược lại, điều đó có nghĩa là cơ chân của trẻ đang phát triển và phát triển tốt.

Thêm vào đó, còn có một lý do khác khiến trẻ đá chăn đó là khả năng hành vi của trẻ đang được cải thiện, và khả năng nhận thức của trẻ cũng đang tăng cường, vì vậy mẹ không cần phải lo lắng quá.

Ngoài ra, nếu trẻ ngủ với một tư thế trong thời gian dài, khí huyết của cơ thể sẽ bị cản trở và cơ thể bị tê liệt. Khi cơ thể khó chịu, trẻ kịp thời điều chỉnh tư thế ngủ và phản ứng với cơ thể, điều này càng cho thấy não bộ chi phối cơ thể một cách linh hoạt hơn, trong quá trình này não bộ cũng đã được phát triển, giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn về sau.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 6

Nếu trẻ đá chăn khi ngủ điều đó có nghĩa là cơ chân của trẻ đang phát triển tốt.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 7

Nhạy cảm với sự thay đổi môi trường trong khi ngủ

Đối với một số trẻ nhỏ, khi ngủ rất nhạy cảm, chỉ cần một tiếng động nhỏ trẻ sẽ giật mình tỉnh giấc ngay. Hay những thay đổi khác từ môi trường ngủ như mở cửa sổ, một âm thanh lạ phát ra từ bên ngoài, dù đang ngủ say sưa, trẻ cũng lập tức phản ứng ngay bằng tiếng khóc, chợt tỉnh giấc.

Những cha mẹ có con ngủ như thế đừng vội lo lắng mà nên vui mừng vì đó là biểu hiện của đứa trẻ thông minh. Điều đó cho thấy trẻ nhận thức rõ hơn về những thay đổi của thế giới bên ngoài, não bộ của trẻ nhanh nhạy và phán đoán được mọi sự chuyển biến từ môi trường.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 8

Trẻ nhạy cảm khi ngủ cho thấy thấy trẻ nhận thức rõ hơn về những thay đổi của thế giới bên ngoài, não bộ của trẻ nhanh nhạy và phán đoán được mọi sự chuyển biến từ môi trường.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 9

Làm thế nào để cha mẹ giúp trẻ phát triển trí não?

Thực tế, bên cạnh vai trò quan trọng của giấc ngủ, sự phát triển trí não của các bé còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Bên cạnh chú trọng đến giấc ngủ của con, nếu cha mẹ sớm áp dụng các phương pháp sau, trí não của các bé sẽ được thúc đẩy phát triển hơn nữa.

Nói chuyện với trẻ thường xuyên

Đôi khi cha mẹ nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ, không thể hiểu được lời nói của cha mẹ. Thực tế, nếu cha mẹ thường xuyên giao tiếp với trẻ, trẻ sẽ có những cách riêng để phản ứng, thông qua đó kích thích sự phát triển trí não của các con.

Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng cơ hội, giao tiếp với trẻ thường xuyên và kích thích hiệu quả sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 10

Nếu cha mẹ thường xuyên giao tiếp với trẻ, trẻ sẽ có những cách riêng để phản ứng, thông qua đó kích thích sự phát triển trí não của các con.

Đọc truyện cho trẻ nghe

Ngoài việc trò chuyện với trẻ, buổi tối cha mẹ cũng có thể đọc cho trẻ nghe một số câu chuyện, vì trong quá trình kể chuyện có thể giúp trí não các con phát triển tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.

Chơi các trò chơi giáo dục với trẻ

Với sự phát triển của thời đại, trên thị trường đã xuất hiện nhiều sách tranh trò chơi xếp hình, trò chơi này có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn, đồng thời cũng có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Chuyên gia: Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng này khi ngủ, không chỉ IQ mà EQ đều cao vút - 11

Trò chơi giáo dục có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn, đồng thời cũng có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-tre-so-sinh-co-3-phan-ung-nay-khi-ngu-khon...

Trẻ có 3 điểm lộc này trên khuôn mặt chứng tỏ con thông minh, phúc khí ngời ngời
Theo quan điểm, trẻ có những đặc điểm này trên khuôn mặt là điềm lành.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh