Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng

Hạ Mây Ngày 22/05/2021 08:57 AM (GMT+7)

Nếu trẻ có 3 biểu hiện dưới đây sau khi thức dậy chứng tỏ não bộ của bé rất phát triển, chỉ số IQ cao.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 1

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, không chỉ khoảng thời gian dỗ con vào giấc ngủ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cha mẹ, khoảnh khắc các bé vừa thức giấc cũng khiến không ít bậc cha mẹ “sợ hãi”. Nhiều trẻ sơ sinh khi mới vừa tỉnh giấc, chưa kịp mở mắt đã vội khóc ầm ĩ.

Tuy nhiên, cha mẹ nên biết rằng bất kỳ biểu hiện nào sau khi thức giấc của trẻ sơ sinh đều là dấu hiệu của sự phát triển não bộ.

Đặc biệt, nếu trẻ có 3 biểu hiện dưới đây sau khi thức dậy chứng tỏ não bộ của bé rất phát triển, chỉ số IQ cao. Cha mẹ hãy thử quan sát kỹ những biểu hiện của con.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 2

Những hành động của bé sau khi ngủ dậy chứng tỏ não bộ đang phát triển tốt

Khóc là biểu hiện sinh tồn theo bản năng của trẻ, nhưng sau một thời gian chào đời, trẻ sẽ không khóc theo ý muốn vì nhiều việc khác nhau, đặc biệt khi vừa ngủ dậy.

Nếu trẻ có 3 biểu hiện dưới đây sau khi thức dậy chứng tỏ não bộ của bé rất phát triển tốt.

Trẻ quan sát xung quanh

Thị giác của trẻ sơ sinh dần phát triển sau tháng thứ 3 và sẽ dần hoàn thiện theo thời gian. Nếu sau khi ngủ dậy, bé sẽ xoay đầu nhìn quanh mọi thứ trong phạm vi nhìn thấy của mình, điều này cho thấy thị lực của bé đã phát triển tốt và bé đã có khái niệm “quan sát”.

Với những bé này, khi thức giấc sẽ rất ít khi quấy khóc. Khi thức dậy, các bé này đã “bận” quan sát mọi thứ xung quanh, và khi nhận được tính hiện từ não rằng xung quanh đã an toàn, trẻ sẽ càng cảm thấy an tâm và ít khóc hơn.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 3

Trẻ thức dậy với tâm thế thoải mái và bắt đầu quan sát xung quanh, chứng tỏ bộ não trẻ đang phát triển.

Đưa tay và chân lên, tự chơi một mình

Nhiều trẻ nhỏ không khóc khi thức dậy mà sẽ đưa tay hoặc chân của mình lên, đó dường như là một hành động để gây sự chú ý của cha mẹ, một tín hiệu cho cha mẹ biết rằng con đã thức dậy.

Nếu cha mẹ quan sát thấy con mình có hành động này nên vui mừng. Điều này cho thấy trí não của bé đã sớm phát triển vì có thể điều khiển được sự hoạt động chân tay của mình.

Không khóc cũng không làm ồn

Một số trẻ sau khi thức dậy không ngừng khóc và làm ồn, khi biết mẹ sẽ đến và ôm thì lúc này trẻ mới từ từ nín khóc, đứa trẻ như vậy luôn cảm thấy bất an.

Những đứa trẻ sau khi ngủ dậy không khóc cũng không làm ồn, thì rất can đảm và có cảm giác an toàn mạnh mẽ hơn, do trẻ đang nghĩ rằng mẹ luôn ở bên cạnh, nên có cảm giác an toàn. Nếu con có kiểu biểu hiện này, điều đó có nghĩa là trẻ rất thông minh và sẽ là tài năng trong tương lai.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 4

Đưa tay và chân lên, tự chơi một mình khi thức dậy, điều này cho thấy trí não của bé đã sớm phát triển vì có thể điều khiển được sự hoạt động chân tay của mình.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 5

Vì sao trẻ thường khóc khi thức dậy?

Nếu ở trẻ không xuất hiện 3 biểu hiện trên mà thường quấy khóc khi thức dậy, cha mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Nguyên nhân trẻ khóc sau khi thức dậy có thể đế từ những yếu tố sau:

Trẻ tỉnh dậy vì bị đánh thức

Trẻ sơ sinh 1-3 tháng cần ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày và trẻ sơ sinh 4-6 tháng cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày. Bé từ 7-12 tháng tuổi sẽ cần ngủ khoảng 12 tiếng trong ngày.

Vì vậy, trước 1 tuổi, các bé dường như dành cả ngày để ngủ. Nếu bé không được đảm bảo ngủ đủ giờ, khi bị đánh thức chắc chắn sẽ quấy khóc.

Nếu bị đánh thức bởi nhiều âm thanh khác nhau hoặc các yếu tố khác trước khi ngủ đủ, bé sẽ cảm thấy cáu kỉnh như người lớn.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 6

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thường khóc sau khi thức dậy có thể là bị đánh thức khi chưa ngủ đủ giấc.

Trẻ cảm thấy không an toàn

Trẻ sơ sinh vẫn chưa đủ nhận thức về không gian sống, không biết rằng mình đang ở một nơi an toàn. Việc bị tách khỏi sự ấm áp của mẹ khiến trẻ cảnh giác và tìm kiếm sự bảo vệ từ mẹ. Đó là lý do tại sao khi trẻ nhận ra mình bị xa cha mẹ, trẻ sẽ lập tức tỉnh dậy và khóc.

Trẻ khóc vì đói

Vào ban ngày, dạ dày của trẻ đã quen với việc nhận thức ăn liên tục mà không có lịch trình cố định. Vì vậy, vào ban đêm, trẻ vẫn cố gắng tìm kiếm sữa mẹ nếu dạ dày trống rỗng thức ăn và hy vọng sẽ được tiếp tục thói quen ăn uống như ban ngày.

Do đó, hãy chắc chắn rằng lượng thức ăn trẻ nạp vào trước khi đi ngủ là đủ. Bằng cách đó, trẻ có thể nghỉ ngơi và tình trạng trẻ ngủ dậy hay khóc vì đói sẽ không còn. Ngoài ra, mẹ có thể bắt đầu sửa đổi khoảng thời gian giữa các lần cho trẻ ăn.

Trẻ thức dậy có 3 hành động khác lạ chứng tỏ bé rất thông minh, cha mẹ đừng lo lắng - 7

Trẻ khóc vi đói hay cảm thấy không an toàn cũng là những nguyên nhân khiến trẻ hay quấy khóc sau khi thức dậy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-thuc-day-co-3-hanh-dong-khac-la-chung-to-be-ra...

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút
Một số thói quen tưởng chừng kỳ lạ ở trẻ nhưng là biểu hiện sự nhanh nhạy của bộ não trẻ với sự thay đổi môi trường xung quanh.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé